Phương thức thanh toán T/T là gì và các thông tin liên quan

Phương thức thanh toán T/T là gì mà bạn có thể bắt gặp rất nhiều khi đang gửi hoặc nhận chuyển tiền quốc tế thông qua ngân hàng của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết chuyển tiền bằng điện là gì, cách chúng hoạt động và các khoản phí.

1. Phương thức thanh toán T/T là gì?

Phương thức thanh toán T/T là viết tắt của Telegraphic Transfer nghĩa là “Chuyển tiền bằng điện” hay “Chuyển khoản điện tín”. Qua đó, ngân hàng sẽ thực hiện hành động chuyển tiền cho người thụ hưởng bằng điện Swift/Telex theo sự chỉ dẫn của người yêu cầu gửi tiền.

Với chuyển khoản điện tín, bạn có thể chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của mình sang tài khoản ngân hàng khác ở nước ngoài. Hiện nay, các ngân hàng đều có xu hướng sử dụng mạng của SWIFT (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication – Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu) để thực hiện chuyển tiền quốc tế dạng này.

Phương thức thanh toán T/T
Phương thức thanh toán T/T là gì?

Thực ra phương thức này rất phổ biến trên toàn cầu, và có nhiều thuật ngữ khác nhau để gọi nó như:

 • T/T payment
 • Phương thức thanh toán TT trả sau (là một dạng của thanh toán T/T khi nhà nhập khẩu đã nhận hàng của người bán sau một thời gian rồi mới trả tiền.)
 • Chuyển tiền Telex
 • Chuyển tiền quốc tế
 • Thanh toán SWIFT

2. Tầm quan trọng của phương thức thanh toán T/T

Câu chuyện chuyển tiền bằng điện đã bắt đầu xuất hiện từ nhiều thập kỷ trước. Hồi đó, những bạn đời đầu 8x, 9x chắc sẽ rõ, khi ai đó muốn gửi tiền cho người thân qua biên giới, họ sẽ phải đến ngân hàng để nhà ngân hàng chuyển. 

Nhân viên giao dịch ngân hàng sẽ gửi một tin nhắn đã được mã hóa đến ngân hàng của người nhận qua hệ thống điện báo, thông báo cho họ về yêu cầu chuyển tiền. Thật là mất thời gian phải không?! Thời thế nay đã thay đổi và những lần chuyển tiền này hiện được thực hiện bằng phương thức điện tử, thông qua thanh toán T/T.

Lấy ví dụ: Tưởng tượng một phụ huynh muốn gửi tiền cho con mình hiện đang đi du học, người này chỉ việc thực hiện một giao dịch thông qua Internet hoặc ứng dụng ngân hàng trong di động. Việc chuyển tiền quốc tế này sẽ diễn ra trên mạng của SWIFT. Thông thường, số tiền chuyển khoản này sẽ được chuyển qua các ngân hàng đại lý trước khi đến tay người con du học. Đây là lý do tại sao bạn chuyển tiền bằng điện tín có thể chậm và đắt hơn các loại chuyển tiền quốc tế khác.

Hầu hết các giao dịch chuyển khoản điện tín mất 3-5 ngày làm việc của ngân hàng.

Thực ra chuyển khoản quốc tế với thời gian như vậy không phải là vấn đề. Phương thức thanh toán T/T còn có nhiều ưu điểm khác nữa mà chúng ta nên bàn tới như là:

 • Vì là tiền điện tử nên đây được coi là một phương thức gửi tiền an toàn và bảo mật.
 • Bạn có thể dễ dàng theo dõi số tiền đã được gửi thành công và thời gian gửi đến nơi.
 • Và tất nhiên, việc chuyển tiền T/T có thể được thực hiện từ bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào mà bạn không cần ra ngân hàng.

3. Cách đăng ký T/T payment là gì?

Không hề khó để bạn có thể đăng kí thành công đâu, có ba bước chính để thiết lập tài khoản cho bạn như sau:

Bước 1: Đến ngân hàng của bạn

Bạn có thể đến chi nhánh ngân hàng, trang web hoặc ứng dụng ngân hàng trực tuyến của ngân hàng và yêu cầu gửi điện tín hoặc chuyển khoản T/T.

Bước 2: Chuyển khoản

Điền thông tin chi tiết về người mà bạn đang muốn gửi tiền cho, hãy nhớ kiểm tra kỹ thông tin để tránh những sai sót đáng tiếc dẫn đến gửi nhầm mất tiền nhé. Nếu bạn muốn gửi nó đến tài khoản quốc tế của chính mình, hãy cứ điền thông tin chi tiết của chính bạn.

phương thức thanh toán T/T
Cách đăng ký phương thức thanh toán T/T

Bước 3: Thanh toán

Thanh toán cho ngân hàng mà bạn đang đăng kí để chuyển khoản.

4. Chi phí thanh toán T/T là gì?

Nhìn chung, sẽ có 4 khoản phí mà bạn có thể bị tính khi chuyển tiền bằng điện tín, bao gồm:

 • Phí chuyển khoản cho ngân hàng bạn dùng để chuyển.
 • Phí ngân hàng trung gian: người trung gian hoặc phí ngân hàng tương ứng để chuyển tiền, bây giờ thì thường là thông qua mạng SWIFT.
 • Biên độ tỷ giá hối đoái: các ngân hàng thêm một khoản tiền ký quỹ vào tỷ giá hối đoái để trang trải các khoản phí của riêng họ hoặc kiếm lợi nhuận. Tỷ giá hối đoái thường sẽ tăng từ 4-6% của mức tỷ giá mà bạn thấy trên mạng.
 • Phí từ ngân hàng nhận: các ngân hàng nước ngoài của người nhận có thể tính phí xử lý cho bạn, phí này được khấu trừ vào số tiền đã gửi.

5. Thông tin cần để chuyển tiền

5.1. Bạn là người gửi

Để bạn có thể gửi một khoản tiền thông qua hình thức điện tín đến một tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, bạn thường cần cung cấp các thông tin sau:

Chi tiết chuyển khoản:

 • Số lượng tiền.
 • Đơn vị tiền tệ.
 • Lý do chuyển nhượng.

Chi tiết của bạn:

 • Tên của bạn (hoặc người mà bạn thay mặt gửi tiền).
 • Số tài khoản.
 • Địa chỉ cá nhân.

Người nhận (Nước ngoài):

 • Tên ngân hàng.
 • Địa chỉ chi nhánh.
 • Mã IBAN / SWIFT.
 • Số tài khoản ngân hàng quốc tế của người nhận.
 • Tên tài khoản người nhận (tên đầy đủ không viết tắt).

Trên đây là những thông tin căn bản thường cần có để bạn thực hiện giao dịch này. Tuy nhiên, ngân hàng của bạn có thể sẽ yêu cầu thêm thông tin về chuyển tiền quốc tế để đáp ứng các quy định chống rửa tiền hoặc chính sách bảo mật nội bộ của họ.

5.2. Nếu bạn nhận thanh toán T/T từ nước ngoài

Nếu bạn muốn nhận một điện tín chuyển từ nước ngoài về Việt Nam, quy trình này cũng không có gì khó và chỉ là ngược lại của phần 5.1. trên. 

6. Lưu ý

Có một số lưu ý nhỏ khi bạn tham gia chuyển khoản điện tín T/T:

Thứ nhất, bạn có thể tìm mã SWIFT trên trang web của ngân hàng, sổ tiết kiệm hoặc thông qua một tìm kiếm trên Google, rất đơn giản nhé.

phương thức thanh toán T/T.
Lưu ý khi dùng phương thức thanh toán T/T.

Thứ hai, bạn có thể theo dõi phần lớn các chuyển khoản điện tín, và nó phụ thuộc vào ngân hàng của bạn. Các ngân hàng có thể cung cấp các tùy chọn về cách kiểm tra trạng thái chuyển tiền bằng điện tín, cho cả người gửi hoặc nhận tiền. Tuy nhiên hãy nhớ, một số ngân hàng sẽ tính một khoản phí nho nhỏ cho dịch vụ theo dõi các khoản tiền này của chúng ta.

Và cuối cùng, chuyển khoản điện tín là một cách thuận tiện, an toàn và đáng tin cậy để chuyển tiền ra nước ngoài. Tuy nhiên, đầy không phải lúc nào cũng là phương pháp nhanh và rẻ nhất khi bạn có nhu cầu. Ngày nay, có nhiều công ty chuyển tiền chuyên biệt sử dụng công nghệ mới nhất và có tài khoản ngân hàng địa phương ở chính Việt Nam, điều này giúp họ giảm đáng kể chi phí và thời gian chuyển tiền. Chính vì thế nếu bạn đang có kế hoạch chuyển khoản điện tín để gửi tiền ra nước ngoài, trước tiên bạn nên kiểm tra các tùy chọn khả dụng khác. Vì bạn luôn muốn đảm bảo rằng mình đang sử dụng một dịch vụ tốt nhất, phù hợp nhất!

7. Kết

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong kiến thức về thanh toán T/T. Có thể nói đây là một trong những phương thức chuyển tiền quốc tế thường được sử dụng nhất. Chính vì thế nếu bạn có người thân ở nước ngoài thì cần biết đến phương pháp này để có thể chuyển tiền nhanh, bảo mật và an toàn nhất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ phương thức thanh toán T/T là gì, tầm quan trọng khi nó đã thay đổi lịch sử chuyển tiền của cả thế giới, cách đăng ký và các thông tin cần thiết liên quan để nhận tiền hoặc gửi tiền.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine