Phiên ATO và lệnh ATO là gì? Cách đặt lệnh và cách dùng

Trong quá trình gia nhập đầu tư ở thị trường chứng khoán thì việc tiến hành những giao dịch là điều quan trọng. Những lệnh trong giao dịch có khá nhiều và được chia ra thành những nhóm riêng biệt. Lệnh ATO là một trong số đó là cũng là lệnh phổ biến và thường thấy trong quá trình giao dịch chứng khoán. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về lệnh ATO là gì và phiên ATO là gì cung như cách sử dụng hiệu quả.

1. Khái niệm về lệnh ATO.

Lệnh ATO (At The Opening Order) là lệnh giao dịch tại giá mở cửa. Giải thích cho dễ hiểu là giá mở cửa của phiên đó được xác định thế nào thì bạn sẽ mua bán ở mức giá đó. Chúng ta không thể biết được mức giá mở cửa là gì cho đến khi phiên ATO kết thúc. Lện ATO là một trong những lệnh giao dịch phổ biến nhất hiện nay.

Lệnh ATO hay lệnh lúc mở cửa không có ngưỡng giá cố định mà chỉ có giá trị trong việc tìm ra mức giá mở cửa được kéo dài trong 15 phút đầu tiên. Khi đó sàn sẽ ưu tiên khớp lệnh ATO so với những lệnh giới hạn. Con với lệnh không được khớp thì khi phiên mở cửa hoàn thành sẽ bị huỷ bỏ.

2. Phiên ATO là gì?

Phiến ATO được xem là khoảng thời gian 15 phút đầu mở cửa. Mỗi sàn đầu tư sẽ có quy định về phiên ATO riêng biệt.

Ở nước ta có 3 sàn giao dịch lớn là HOSE, HNX và UPCOM. Trong đó thì lệnh ATO sẽ được áp dụng duy nhất ở sở giao dịch chứng khoán TP.HCM là HOSE. Phiên ATO được diễn ra trong 15 phút từ 9h đến 9h15 vào các ngày hành chính.

Phiên ATO là gì?
Phiên ATO là gì?

3. Hướng dẫn cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán:

Để đặt lệnh ATO thì nhà đầu tư hãy làm theo quy trình sau:

Bước 1: đi đến trang web chính thức hoặc ứng dụng của môi giới chứng khoán và đăng nhập vào tài khoản. Giả sử như khi nhà đầu tư đã sở hữu tài khoản HSC và đăng nhập vào hệ thống sau đó chọn vào mục “lệnh thông thường”.

Bước 2: sau khi đã xem xét kỹ càng thì cần điền vào các thông tin hiện ra ở màn hình nhằm đặt lệnh ATO. Trong đó thì gồm có khối lượng cần giao dịch mua bán, mã chứng khoán đặt lệnh, giá bán (vì dùng lệnh ATO do đó mà sàn sẽ công bố mức giá thích hợp nhất) và loại lệnh.

Bước 3: khi đã tiến hành những bước này xong thì hãy chọn vào mục “đặt lệnh” khi đó thì đợi trong vài phút để quản lý giao diện đã đặt chính xác chưa?

Bước 4: ứng dụng sẽ bắt đầu hiện ra thông tin ở màn hình. Cần phải rà soát lại kỹ càng để không bị sai sót thông tin.

Bước 5: sau đó bạn nhập mã pin để đăng nhập lại.

Bước 6: click vào ô “xác nhận” ở giao diện màn hình nhằm hoàn thành quy trình đặt lệnh ATO. Sau khi đã đặt lệnh thành công thì màn hình sẽ hiện ra toàn bộ những thông tin đã điền.

Cách cài đặt lệnh ATO và phiên ATO
Cách cài đặt lệnh ATO và phiên ATO

4. Cách sử dụng lệnh ATO hiệu quả

Đặt lệnh giao dịch ATO nhanh chóng ở thời gian sớm nhất. Do chính điều đó sẽ làm gia tăng khả năng khớp lệnh ở ngưỡng lớn hơn.

Hãy dành khoảng tầm 10 phút để nhìn lại thật chi tiết trước khi quyết định đặt lệnh ATO. Đây là bước sẽ hỗ trợ bạn tìm ra được khối lượng giao dịch phù hợp.

Người dùng cần phải đoán trước về khối lượng cổ phiếu cần mua, nó được tính toán việc chia số tiền đang có với mức giá trần có ở phiên ATO. Dự tính được khối lượng giúp đảm bảo đủ số tiền để có thể khớp lệnh.

Một mặt thì nếu lệnh ATO được đặt thì không phải ghi lại giá ở những phiếu mà chỉ cần ghi ATO. Người dùng có quyền dùng lệnh ATO như là một dụng cụ hữu ích ở sàn giao dịch chứng khoán, bên cạnh đó có thể cân nhắc có nên mua bán ở những phiên khớp lệnh mở cửa định kỳ không?

Google search engine