Phân tích Polkadot coin, có đáng để đầu tư hay không?

Từ lâu nay thì ETH đã khá nổi tiếng và được coi là một nền tảng khó có thể thay thế cho những ứng dụng dApp. Nhưng cộng đồng đầu tư thời gian qua lại đang bàn tán về một dự án là Polkadot coin, đây là một dự án có thể là đổi thủ lớn của ETH ở cộng đồng hệ sinh thái mở rộng. Bài viết sẽ giới thiệu và phân tích Polkadot coin là gì, đặc điểm và có nên đầu tư không?

1. Polkadot coin là gì?

Polkadot coin hay DOT là một dự án công nghệ đa chuỗi khối và không có tính đồng nhất hay heterogeneous và có tính năng mở rộng. Điều này sẽ hỗ trợ cho việc liên kết lại những chuỗi khối riêng lẻ lại với nhau, hỗ trợ cho những yếu tố này có khả năng hoán đổi thông tin xuyên chuỗi nhằm khai thác tối ưu nguồn lực của nền tảng.

Giới thiệu và phân tích Polkadot coin
Giới thiệu và phân tích Polkadot coin

2. Vấn đề mà Polkadot giải quyết là gì?

Phân tích Polkadot coin về các vấn đề có thể giải quyết được gồm:

Tốc độ giải quyết giao dịch:  cùng với cơ cấu parachain thì dự án Polkadot coin có khả năng giải quyết khoảng 1000 giao dịch cho 1 giây, tốc độ này nhanh hơn gấp 10 lần ETH.

Quy mô: dự án Polkadot coin có liên kết đa chuỗi khối với nhau và qua đây tạo cơ sở cho việc cải tiến quy mô hệ thống ở dài hạn.

Mức độ uy tín của những hệ thống mới: cùng với các cơ sở hệ thống mới thì không dễ để hình thành được cộng đồng lớn và kêu gọi được sự tin tưởng đến từ những bên gia nhập, dự án này giải quyết các rắc rối đó qua việc liên kết nguồn từ qua đa chuỗi từ cơ chế Relay Chain.

3. Hệ thống Polkadot coin bao gồm những yếu tố gì?

Relay Chain: nền tảng kiểm soát bảo đảm được sự đồng nhất và sự liên kết chuỗi một cách linh hoạt giữa những chuỗi ở hệ thống. Relay Chain được phản ánh qua một vòng tròn xám ở giữa nhằm liên kết những chuỗi khối.

Parachain: nói một cách đơn giản thì đây được xem là chuỗi coin nằm trong hệ thống chính đến từ Polkadot coin, điều này hỗ trợ gia tăng tốc độ cải tiến ở hệ thống trên ứng dụng của người dùng lên nhiều lần. Parachain được hiển thị qua những đốm màu hồng ở biểu đồ.

Parathread: đây cũng tương tự với những Parachain, tuy nhiên những chuỗi này không có liên kết liên tục cùng các chuỗi chính. Đây được xem là phương thức giảm thiểu chi phó với những dự án không cần liên kết thường trực.

Bridge: đây là cách để liên kết những hệ thống khác như là BTC hay ETH.

Phân tích Polkadot coin gồm có các yếu tố gì?
Phân tích Polkadot coin gồm có các yếu tố gì?

4. Những điểm đặc biệt của Polkadot

Tương tác linh động: dự án Polkadot coin hỗ trợ liên kết những chuỗi với đa dạng từ thông tin, token hay tài sản, dự án này hỗ trợ giải quyết giao dịch có ở những chuỗi khối song song nhau, hỗ trợ xử lý vấn đề đang có ở ETH.

Framework Substrate: đặc điểm này sẽ hỗ trợ cho nhà đầu tư dễ dàng hình thành nên chuỗi khối mới chỉ trong vài phút.

Nâng cấp không cần đến fork: khi liên kết các tính năng mới hay thực hiện việc chỉnh sửa thì Polkadot coin không cần thực hiện hard fork như các dự án truyền thống.

Bảo mật: những hệ thống có sự độc lập với nhau về khía cạnh quản lý, tuy nhiên yếu tố bảo mật được bảo đảm hoàn toàn. Nhược điểm của PoS và PoW là cần sở hữu một cộng đồng lớn nhằm chắc chắn được tính bảo mật.

5. Vì sao Polkadot tiềm năng?

Khía cạnh thức nhất là đây là một dự án đột phá và công nghệ sáng tạo. 

Hệ sinh thái: dự án Polkadot coin đang tự hình thành cho một một cộng đồng như là ETH với đa dạng các lĩnh vực ở mảng DeFi như là Acala, Polkastrater, Moonbeam hoặc có thể nói là hệ sinh thái ví đáng quan tâm như là Cobo Wallet, Math Wallet,…

Mức vốn hóa thị trường cho dự án này đang gần bằng 4,5 tỷ Đô trong khi có một phương pháp nền tảng chuỗi khối giống vậy là ETH đã có mức vốn hóa là 69,7 tỷ Đô. Nếu như ETH được xem là benchmark thì Polkadot coin có số dư khá lớn nhằm tiếp tục cải tiến.

Google search engine