Điểm danh những Co Founder Youtube có nhiều đóng góp

Youtube là một nền tảng được xây dựng bởi các nhân viên được xem là những người đầu tiên xây dựng ra ứng dụng này. Trong đó có Jawed Karim, Chad Hurley, Steve Chen vào thời điểm 2005 và hiện tại 3 người này đang làm việc tại Paypal, phương tiện thanh toán điện tử. Ban đầu kế hoạch của nhóm đó là phát triển một nền tảng hẹn hò. Tuy nhiên sau này đã phát triển ra Youtube như bây giờ. Có thể xem ba cái tên trên là Co founder youtube bên cạnh CEO là Hurley đóng vai trò như người đứng đầu trong việc phát triển công nghệ. Trong khi đó, Karim hiện tại chưa chính thức nắm giữ một vai trò nào tại nền tảng này. Anh chỉ làm cố vấn tạm thời. Sau khi Youtube được google mua lại thì 3 người được xem là Co founder youtube đều đã có những hướng làm việc riêng.

Yu Pan

Yu Pan là một trong những người thuộc nhóm xây dựng lên Paypal. Vào năm 2005, ông đã vào Youtube và được xem là một trong những Co founder youtube với vai trò phát triển trang web. Trong thời kỳ còn đi học ông chính là bạn của Chen và Karim.

Khi đề cập đến giai đoạn còn phát triển youtube, Pan bày tỏ rằng đó là nơi để bạn bè trao đổi ý tưởng với nhau. Nhưng ở thời điểm hiện tại thì Pan đã không còn làm việc tại Youtube mà chuyển hướng sang làm một kỹ sư cho Origin Protocol, một đơn vị phát triển bởi một cựu nhân viên youtube khác.

Mike Solomon

Mike Solomon - kỹ sư phát triển.
Mike Solomon – kỹ sư phát triển.

Với tư cách là một kỹ sư phát triển youtube vào thời điểm 2005. Ông hiện tại cũng có một thời gian công tác và làm việc tại Paypal sau khi chính thức làm việc tại một đơn vị khác. Gideon Yu, người đảm nhiệm vị trí giám đốc tài chính Youtube cũng có những nhận định Solomon là một trong những người có công rất lớn đối với nền tảng này, ông được xem là Co founder youtube đời đầu có đóng góp rất nhiều giúp cho nền tảng phát triển được như hôm nay.

Brent Hurley

Là anh trai của Chad Hurley, đóng vai trò là một người tham gia vào quá trình vận hành và quản lý tài chính cho Youtube cho tới thời điểm được google mua lại. Thông tin này được đăng tải trên Linkedln. Hurley kết thúc khoản thời gian làm việc của mình tại Youtube vào thời điểm 2009 và hiện tại ông đang làm việc cho những công ty khởi nghiệp ở vị trí cố vấn.

Cuong Do

Cuong Do là một trong Co founder youtube gia nhập vào thời điểm 9/2005 và đảm nhận vị trí phát triển cấu trúc phần mềm và mở rộng quy mô cho trang web. Ở thời điểm hiện tại ông không còn làm việc tại Youtube mà đang đảm nhiệm vị trí trưởng bộ phận kỹ thuật của Materialize ở vị trí trường phòng kỹ thuật.

Maryrose Dunton

Maryrose Dunton - phát triển sản phẩm.
Maryrose Dunton – phát triển sản phẩm.

Dunton là một trong những cái tên đã từng làm việc cho PayPal, bà đã hoạt động trong Youtube vào giai đoạn đầu của dự án và đảm nhiệm vị trí phát triển sản phẩm. Ngay khi bị Google mua lại bà vẫn còn làm việc tại đây thêm 4 năm. Hiện tại bà không còn làm việc tại Youtube mà hoạt động tại một đơn vị có tên là Endorse.

Bradley Heilbrun

Heilburn là một người đảm nhận vị trí kiến trúc sư hệ thống của Youtube tại giai đoạn đầu, ông gia nhập nhóm vào 11/2005 và đã dành một khoản thời gian hơn 10 năm cho việc phát triển nền tảng video này và thời sau ông đã được chuyển tới Google để phát triển công việc ở một vị trí tương tự.

Dwipal Desai

Desai là người đảm nhận vai trò phát triển những tính năng có liên quan tới hàng đợi, danh sách phát, video lien quan, nhận xét của người dùng. Sau khi được Google mua lại, Desai đã được chuyển đến vị trí phát triển Youtube Mobile. Ông hoạt động tại nền tảng này thêm 4 năm trước khi rời đi. Tuy nhiên vào 2019 ông đã quay lại làm việc tại Youtube và thực hiện quản lý những sản phẩm cao cấp. Bên cạnh đó ông đã có một khoản thời gian làm việc cho Samsung và Essential.

Google search engine