Phân kỳ là gì? Ứng dụng trong kỹ thuật có hiệu quả?

Tác dụng của hội tụ và phân kỳ là gì khi tiến hành quan sát và đánh giá chỉ số kinh tế của doanh nghiệp? Hiện tại, đáp án cho câu hỏi khá mờ hồ, thiếu chặt chẽ và không cụ thể. Thế nên, để có thể vận dụng các mô hình một cách chính xác, đòi hỏi phải trải qua thời gian tra cứu thông tin, cũng như tìm hiểu một cách kỹ lưỡng. Nếu tò mò về các thuật ngữ, cũng như xu hướng trong phân kỳ thì hãy tham khảo bài tổng hợp dưới đây.

1. Khái niệm phương pháp phân kỳ là gì?

Phân kỳ được xem là một hiện tượng kỹ thuật cực kỳ phổ biến, được ghi  nhận thường xuyên trên bảng phản ánh mức độ và khả năng điều chỉnh giá của thị trường. Do đó, dữ liệu thu thập từ divergence chỉ có tính chất ngắn hạn, biểu hiện độ chính xác một cách tương đối. 

2. Đặc điểm của hiện tượng divergence trong chỉ số kinh doanh

Hình dạng cơ bản của phân kỳ tương tự một con sóng, phía bên dưới sẽ dịch chuyển theo chiều ngược lại so với đợt sóng đang hoạt động trên mặt nổi của thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc khi bắt đầu một xu hướng tăng giá, thì bất kỳ điều chỉnh nào cũng có thể tạo nên một con sóng có quy mô tăng dần, cho đến khi gặp phân kỳ. Chính thời điểm này, một hiện tượng mới sẽ xuất hiện, có xung lực tiềm ẩn, và đang đi ngược lại hoàn toàn, gây áp lực để hình thành sự đảo chiều của giá. Ngoài ra, Divergence còn chứng tỏ cho sự giảm sút về sức tăng chung của thị trường tài chính. 

phân kỳ
Báo động sự đổi chiều trên bản GOLD

Divergence là một dấu hiệu kinh tế, dự đoán được thời gian chuyển sang mô hình kinh doanh mới, tránh gây thiệt hại đáng kể về lượng tài sản đã đầu tư. Vì vậy, tất cả mọi người phải tiến hành quan sát, và theo dõi tình hình kinh tế, xã hội và chính trị có tác động như thế nào đến hiện tượng kể trên. 

3. Phân loại được tiến hành như thế nào?

Sau khi nắm được đặc điểm, liệu  mọi người có biết cách để nhận biết chính xác loại phân kỳ là gì hay không? Dựa trên hệ quả tác động, người ta tiến hành sắp xếp hiện tượng này thành hai nhóm riêng biệt, có quy mô và sức ảnh hưởng tương đối giống nhau, bao gồm:

Giá trị phân kỳ giá lên (Bullish divergence)

Mô hình rõ rệt nhất của Bullish divergence có thể đề cập đến ở đây là đường giá có xu hướng giảm liên tục, tạo thành những hình dạng có phần đáy sau thấp hơn đáy trước. Thế nên, khi có sự dịch chuyển ngược lại, tức là đáy sau cao hơn đáy trước thì nên cảnh báo có thể diễn ra một sự đảo ngược giá trị tiền tệ chưa từng có. Ngoài ra, phân kỳ giá lên còn là một cách gián tiếp phản ánh những chuỗi ngày rớt giá đang dần kết thúc, hướng đến một dấu hiệu điều chỉnh giá tốt đẹp hơn sẽ xuất hiện trong tương lai. 

Giá trị phân kỳ giá xuống (Bearish divergence)

Trái với Bullish divergence, Bearish divergence mô tả hiện tượng giá đã và đang tăng liên tục, với quá trình tạo đỉnh cao hơn so với các đoạn phân khúc trước đó. Tương tự, chỉ số báo động cũng sẽ hiển thị khi và chỉ khi thời điểm tạo đỉnh là hoàn toàn xong. Điều này chứng tỏ cho lượng tiền vốn bỏ ra có tốc độ sinh lời rất chậm, báo hiệu sự đảo chiều của thị trường trong thời gian ngắn. 

Nhà đầu tư có thể ứng dụng một trong hai dạng công nghệ chính là MACD hoặc RSI để tiến hành quan sát và đưa ra nhận định chi tiết nhất về cả hai hiện tượng kể trên. 

4. Những lưu ý khi quan sát phân kỳ là gì?

Hầu hết các nhà đầu tư cho rằng, sự xuất hiện của phân kỳ hay hội tụ sẽ chấm dứt một xu hướng giá chung trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, nhận định này là hoàn toàn sai lệch, và thiếu sự logic, và chặt chẽ. Trên thực tế, hiện tượng này đã có thể tồn tại rất lâu trước khi phát sinh một chuyển biến mới trong giá trị sản phẩm đầu tư của hiện tại. 

Thế nên, để đảm bảo cho quá trình đánh giá hiệu quả nhất, các trader nên hết sức chú trọng đến việc kết hợp nhiều công cụ tài chính như là trung bình cộng, kháng cự, MACD hay RSI để tăng cường độ chính xác trong nghiên cứu. Điều này cũng sẽ hạn chế một phần lớn rủi ro đầu tư thường gặp trong hệ thống quản lý kinh tế của doanh nghiệp. 

phân kỳ
Phân kỳ thường và kín khác biệt thế nào?

Dựa trên cơ sở của nhiều dữ liệu đã được ghi nhận về thuật ngữ trong giai đoạn trước đây thì sự báo hiệu của kháng cự mạnh về chỉ số giá, cũng chính là khởi động cho hiện tượng phân kỳ. Bên cạnh đó, khi chạm đến những vùng hỗ trợ mạnh, thì Divergence xuất hiện là điều không thể tránh khỏi. 

Mỗi trader nên biết sắp xếp thời gian và phân bố một khung làm việc hợp lý để ưu tiên thực hiện các quan sát của phân kỳ. Chọn một khoảng thời gian lớn hơn để hạn chế tình trạng bị nhiễu tín hiệu, dẫn đến sự sai lệch trong hệ thống truyền đạt cơ sở thông tin trong suốt quá trình hoạt động. Thông thường, khi ghi nhận Divergence ở các mảng quan trọng, đồng nghĩa mức kháng cự hay hỗ trợ trong kỹ thuật sẽ cực kỳ cao, mang đến sự tin cậy gần như tuyệt đối. 

Một khi đó tư duy chính xác được vùng giá trị cần quan sát, mọi người nên quan tâm nhiều hơn đến sự có mặt của các cây nên, một thước đo quyết định đến sự thành bại trong đầu tư. Hãy áp dụng phương pháp đánh giá này khi hạ lệnh quyết định, nhằm mang đến một sự chủ động về tâm lý đầu tư, cũng như rèn luyện khả năng xử lý vấn đề nhanh và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc áp dụng các tính chất này sai hay đúng có thể phụ thuộc hơn 50% vào kinh nghiệm và trình độ của các trader trong suốt thời kỳ hoạt động bền vững trên thị trường tài chính. 

5. Giao dịch phân kỳ ứng dụng trong mua bán cổ phiếu doanh nghiệp

Khi nhà đầu tư quan sát được hiện tượng RSI có phân kỳ dương, cụ thể là lúc đáy đầu tiên của RSI đang nằm chính giữa ở vùng quá bán, hợp với đáy thứ hai tạo thành một khoảng phân kỳ mới, khá đặc biệt. Tuy nhiên,theo đánh giá chung thì hình dạng mô phỏng này lại mang đến một cái nhìn tổng quan chính xác, và đáng tin cậy hơn cho tất cả mọi người. Việc cần làm hiện tại chính là mua vào khi giá vừa thấy xuất hiện xu hướng trên. Điều này có thể mang đến một giá trị thanh khoản cực kỳ nhanh. 

phân kỳ
Mô phỏng hiện tượng phân kỳ âm/ dương

Dựa trên nguyên tắc thì phân kỳ âm hay giao dịch âm cũng sẽ không có sự khác biệt quá nhiều về cơ chế chung. Trong vùng biến thiên 1, khi tín hiệu bắt đầu cho thấy sự yếu đi vì chịu tác động của thời cuộc, nhưng giá vẫn duy trì ở mức ổn định, thậm chí là tốt. Vì vậy, mọi người có thể giữ lại giá trị cổ phiếu này để có thể tích lũy thêm lợi nhuận một đoạn khoảng khá dài. Thế nhưng, một khi tiến qua phân kỳ thứ 2 thì tất cả đường giá sẽ không còn tuân thủ quy luật tăng trước đó, mà giá trị sẽ bị nâng cao đột biến, chứng tỏ một hiện tượng gãy trend giá trong đầu tư. 

Bài viết trên đây cung cấp thông tin, giải thích phân kỳ là gì. Nhờ vậy, mọi người có thể hình thành và đánh giá một cách khách quan và chi tiết hơn về vấn đề này. Truy cập thêm vào website  https://toptradingforex.com/ để tham khảo một số chủ đề, kiến thức tương tự, tạo điều kiện cho quá trình đầu tư thuận lợi nhất. 

Google search engine