Pecking order theory là gì? Bạn có đang thật sự hiểu đúng?

Khi quyết định tài trợ của doanh nghiệp thì cấu trúc vốn luôn là một vấn đề được nhiều người quan tâm đến. Dù nó không còn mới mẻ nhưng vẫn luôn có một sức hút nhất định khiến nhiều người nghiên cứu cũng như lại tìm cách để có thể để áp dụng nó một cách tốt nhất. Một trong những lý thuyết về cấu trúc vốn được nhiều nhà tài trợ quan tâm đó là Pecking order theory. Vậy Pecking order là gì? Hay Pecking order theory là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu cụ thể về thuật ngữ  Pecking order theory này thông qua bài viết nào sau đây nhé!

Pecking order theory là gì?

Pecking order theory là gì
Pecking order theory là gì

Pecking order theory tên tiếng anh của Lý thuyết trật tự phân hạng hay lý thuyết thứ tự tăng vốn. Lý thuyết này cho rằng vấn đề nên ưu tiên tài trợ của các nhà đầu tư thông qua ba nguồn: thu nhập giữa các công ty (nguồn vốn bên trong), nợ và vốn sở hữu.

Nội dung của Pecking order theory là gì?

Pecking order theory là gì
Nội dung của Pecking order theory là gì

Vào năm 1984 tao quá trình nghiên cứu thì Meyers và Majluf đã quyết định công bố lý thuyết trật tự phân hạng thị trường hay còn gọi là lý thuyết thứ tự tăng vốn. 

Nội dung của lý thuyết trật tự phân hạng thị trường này xoay quanh hai giả thuyết lớn bao gồm: 

1- Giữa các thông tin của nhà quản trị doanh nghiệp và nhà đầu tư bên ngoài sẽ tồn tại những vấn đề bất cân xứng.

2- Những hành động của các nhà quản trị doanh nghiệp này sẽ theo lợi ích tốt nhất đối với chủ sở hữu hiện hành của doanh nghiệp đó.

Với lý thuyết trật tự phân hạng thị trường này không giúp chúng ta đi tìm một cơ cấu tạo nên nguồn vốn tối ưu mà sẽ giúp chúng ta xác định được cái gì nên ưu tiên trong việc lựa chọn những nguồn vốn khi mình có ý định cũng như là quyết định tài trợ, đầu tư cho một vấn đề gì đó trong tài chính. 

Khi hiểu được  Pecking order theory là gì, có thể nhận thấy rằng thì các doanh nghiệp sẽ có sự lựa chọn tài trợ ưa thích của mình bằng nguồn vốn có từ bên trong hơn được từ bên ngoài nếu mà phải lựa chọn giữa nguồn vốn bên ngoài thì lúc này doanh nghiệp sẽ lựa chọn chọn theo một trật tự đúng đắn có như vậy mới đạt được mục đích thích cho sự gia tăng những cái chi phí một cách tối thiểu đối với những thông tin bất đối xứng.

Theo như lý thuyết thứ tự tăng vốn này thì ở các nhà đầu tư hoặc quản trị doanh nghiệp sẽ có hơn trong việc đầu tư ở bên ngoài nếu họ biết nắm bắt được thông tin về những rủi ro do sự triển vọng của doanh nghiệp cũng như giá trị mà doanh nghiệp đó đang sở hữu.

Trật tự ưu tiên trong Pecking order theory là gì?

Theo như lý thuyết trật tự phân hạng thì trong việc lựa chọn nguồn vốn nên cần có sự tự ưu tiên trong các thứ tự lựa chọn như vậy sẽ đảm bảo được được nguồn tiền của bạn được đầu tư một cách hợp lý và an toàn nhất.

Trong lý thuyết trật tự phân hạng thị trường thì có ba thứ tự ưu tiên khi các nhà quản trị doanh nghiệp muốn lựa chọn nguồn vốn:

Thứ nhất là nguồn vốn bên trong.

Thứ hai là nợ vay.

Thứ ba là vốn góp của chủ sở hữu.

Như đã trình bày ở trên thì nguồn vốn bên trong luôn luôn là sự lựa chọn nên được ưu tiên hàng đầu khi nhà quản trị doanh nghiệp muốn đầu tư nguồn vốn của mình. Bởi chỉ có khi nguồn gốc ở bên trong việc đảm bảo thì mới có thể nâng cao được giá trị, đảm bảo được sự ổn định cũng như là nâng cao được khả năng tạo ra lợi nhuận.

Vậy tại sao sự ưu tiên thứ hai là nợ vay mà không phải là vốn góp của chủ sở hữu?

Có hai lý do để Nợ vay đứng thứ hai trong thứ tự ưu tiên việc lựa chọn nguồn vốn:

Thứ nhất là là khi chúng ta sử dụng nợ vay nó sẽ có chi phí thấp hơn rất nhiều nếu chúng ta sử dụng vốn của chủ sở hữu, bởi sử dụng vốn của chủ sở hữu thì sẽ phải cần một lượng chi phí rất lớn. Bên cạnh đó nếu chúng ta sử dụng nợ vay thì thì chủ sở hữu hiện tại cũng sẽ không bị phân tán hay là chia sẻ các quyền kiểm soát, quyền điều hành của mình đối với doanh nghiệp đó vì vậy nợ vay ai được được ưu tiên hơn.

Thứ hai: Đối với trách nhiệm cung cấp thông tin về doanh nghiệp cho chủ nợ thì nhà quản trị doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm đó. Tuy nhiên sẽ xuất hiện nhiều vấn đề về việc thông tin bất cân xứng, những thông tin này sẽ mang lại lợi thế cho những doanh nghiệp giúp phát huy được những tín hiệu tích cực để thể hiện rằng các khoản đầu tư như vậy đang được kỳ vọng và có triển vọng rất nhiều trong tương lai và nó có thể mang lại được nhiều lợi nhuận cao. Do đó các nhà quản trị doanh nghiệp thường tận dụng những lợi thế này như một đòn bẩy tài chính để nâng cao giá trị của doanh nghiệp.

Vốn góp của chủ sở hữu nên là lựa chọn sau cùng 

Theo lý thuyết trật tự phân hạng thị trường, Vốn góp chủ sở hữu nên là là chọn sau cùng bởi hai lý do sau đây:

Thứ nhất: Đối với việc sử dụng vốn của chủ sở hữu thì nó sẽ phát ra một tín hiệu tiêu cực như vậy sẽ không thể nào thu hút được các nhà đầu tư bên cạnh ảnh đó chi phí để có thể sử dụng được vốn sở hữu lại vô cùng cao sao như vậy sẽ sẽ có ảnh hưởng lớn đến chính doanh nghiệp đó.

Thứ hai: Khi sử dụng vốn góp của chủ sở hữu thì lúc này các cổ đông sẽ nắm được giá trị thực của cổ phiếu và từ đó họ có thể tạo ra những thách thức cho giá trị bởi mọi thứ còn phụ thuộc vào thông tin mà nhà quản trị cung cấp, do đó cổ phiếu sẽ bị các cổ đông yêu cầu một mức giá thấp khi nó được phát hành thì lúc này Không thể chắc chắn rằng giá cổ phiếu này này nó có thực sự đúng với giá thực tế hay không. Vì thế sẽ khó thu hút được sự quan tâm đầu tư của các nhà đầu tư, nhà quản trị doanh nghiệp khác.

Lý thuyết trật tự phân hạng thị trường có những ưu và nhược điểm gì?

Pecking order theory là gì
Ưu nhược điểm của Pecking order theory

Sau khi nắm được Pecking order theory là gì, Chúng ta cũng nên tìm hiểu tổng quát về những ưu và nhược điểm của nó để có thể áp dụng lý thuyết này một cách tối ưu nhất

Theo lý thuyết này thì có thể thấy rằng việc huy động vốn nó sẽ vẽ hình thành theo một trật tự sự và được phân hạng nhất định trên thị trường thực tế và nó không có một cấu trúc nào là tối ưu cả. Lý thuyết tập trung vào các vấn đề làm sao để có thể để hiểu được, lựa chọn được và đưa ra các quyết định hiện hành.

Ưu điểm 

Thông qua lý thuyết này thì các doanh nghiệp có thể hiểu được về khả năng năng sinh lợi nhiều nó sẽ đồng nghĩa với việc chúng ta vay ít hơn. Thông qua đó thì có thể hiểu được nếu các doanh nghiệp phát hành nhiều nợ họ thì họ cũng sẽ có khả năng sinh lời ít vì do họ không thật sự có đủ nguồn vốn từ bên trong và trên thực tế tài trợ nợ so với lợi nhuận thì phải đứng sau theo như trật tự phân hạng.

Lý thuyết này còn giúp cho nhiều doanh nghiệp dự báo đó được thay đổi có trong tỷ lệ nợ khi doanh nghiệp vào trong giai đoạn phát triển bão hòa.

Nhược điểm 

Một trong những nhược điểm của lý thuyết này là nó đã không giải thích một cách rõ ràng về sự khác biệt giữa các ngành và tỷ lệ nợ.

Nó không thể hiện được sự ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài như thế chi phí kiệt quệ tài chính,…

Lời Kết

Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho các nhà đầu tư hiện tại, tương lai có thể hiểu được về Pecking order là gì hay Pecking order theory là gì? Cũng như hiểu được những ưu nhược điểm của lý thuyết này từ đó có thể lựa chọn cũng như áp dụng được lý thuyết này vào trong quá trình đầu tư quản lý doanh nghiệp của mình một cách đúng đắn nhất.

Google search engine