Phương thức đáo hạn là gì? Kiến thức cơ bản mà bạn cần biết

Khi bạn bắt đầu quan tâm hoặc  tham gia vào lĩnh vực tài chính ngân hàng bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được thuật ngữ về đáo hạn. Tuy nhiên nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy phương thức đáo hạn là gì? Phương thức đáo hạn không xoay vòng là gì? Chúng có liên quan với nhau như thế nào? Hãy cùng nhau Tìm câu trả lời về phương thức đáo hạn thông qua bài viết ngay sau đây nhé!

Phương thức đáo hạn là gì?

Phương thức đáo hạn là gì
Phương thức đáo hạn là gì

Phương thức này có nghĩa là khi đến một hạn vốn ban đầu thì khách hàng phải trả cả tiền vốn lẫn tiền gốc theo như hợp đồng tín dụng trước đó. Phương thức đáo hạn này sẽ bao gồm số tiền gốc theo hợp đồng tín dụng đã ký kết, kỳ hạn vay và phân kỳ.

Trong phương thức đáo hạn thì lãi suất đáo hạn được hiểu như thế nào?

Trong phương thức đáo hạn thì lãi suất đáo hạn được hiểu là lãi suất khi bạn có một khoản vay ngân hàng và đến thời gian phải đáo hạn tức gia hạn thêm thời gian vay số vốn đó tại ngân hàng hoặc bạn có thể tái vay vốn vào thời điểm hết hạn cũng như là không có khả năng trả hết được số nợ.

Phụ thuộc vào những đối tượng vay, tính khả quan về việc có đủ khả năng trả nợ của khách hàng hay không mà những ngân hàng sẽ đưa ra những quy định khác nhau về lãi suất đáo hạn. Hầu hết những ngân hàng thì có thời gian hoàn tất quy trình cũng như là thủ tục đáo hạn trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 ngày. Tuy nhiên nếu gặp một số trục trặc chủ quan hoặc khách quan thì có những trường hợp lâu hơn và trong khoảng thời gian này ngân hàng cũng sẽ tính lãi suất đáo hạn từ 0,3% trên ngày hoặc thậm chí là cao hơn tùy thuộc vào khoản vay và các quy định đã thỏa thuận trước đó.

Phương thức đáo hạn là gì
Lãi suất đáo hạn

Nếu như khách hàng có nhu cầu họ đáo hạn trước thời hạn có nghĩa là là khách hàng muốn trả lại cái khoản vay trước thời hạn so với lại hợp đồng tín dụng thì lúc này lãi suất đáo hạn thường tính từ 1 đến 5% so với số dư nợ còn lại được gọi là phí phạt trả trước hạn. Do đó hầu như khách hàng sẽ không có nhu cầu đó đáo hạn trước thời hạn.

Do đó khi bạn đang có nhu cầu về tài chính thì bạn nên tìm hiểu cân nhắc kỹ từ ngân hàng bởi mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng về khoản gửi tiết kiệm về quy định đáo hạn cũng như là phương thức đáo hạn khác nhau. Do đó nên chọn những loại ngân hàng phù hợp với với điều kiện tài chính hiện tại của bạn. Bởi nếu bạn không lựa chọn đúng được loại hình phù hợp với mình muốn sẽ dễ dẫn đến việc gửi tiền không hiệu quả hoặc rơi phải tín dụng đen sẽ vô cùng nguy hiểm.

Có bao nhiêu phương thức đáo hạn trên thị trường tài chính, ngân hàng?

Sau khi hiểu được một cách tổng quát về thuật ngữ phương thức đáo hạn là gì chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những loại phương thức đáo hạn có trên thị trường tài chính ngân hàng hiện nay, từ đó giúp bạn có thể lựa chọn cho mình phương thức phù hợp nhất.

Hiện nay trên thực tế, tất cả các ngân hàng đều đang áp dụng có hai hình thức đáo hạn chính đó là đáo hạn tiết kiệm, đáo hạn khoản vay.

Phương thức đáo hạn là gì
Các loại đáo hạn

Phương thức đáo hạn tiết kiệm 

Khi thực hiện phương thức này thì nó sẽ dựa vào giữa ngân hàng với khách hàng trên một sự cam kết và thỏa thuận. Lúc này khách hàng sẽ gửi tiền tiết kiệm và khi sổ tiết kiệm này tới một thực điểm giới hạn như đã thỏa thuận thì ngân hàng sẽ phải trả lại cho khách hàng số tiền đó bao gồm cả tiền gốc lẫn tiền lãi. 

Phương thức đáo hạn khoản vay 

Phương thức này được hiểu là khi khoản vay ngân hàng hàng trước đó đã bước vào thời điểm hết thời hạn, lúc này nếu người vay vẫn chưa trả hết được khoản vay mà họ đã vay cũng như tiếp tục vay một khoản vay mới thì khi sử dụng phương pháp đáo hạn khoản vay khách hàng có thể để vay thêm một khoảng mới và dùng khoảng này để thanh toán cho khoản vay cũ.

Hiểu như thế nào về đáo hạn không quay vòng gốc?

Đây là một hình thức có thể hiểu là khi đến hết kỳ hạn gửi các khách hàng sẽ tới ngân hàng và hoàn thiện các thủ tục tất toán họ sẽ rút tiền cả gốc lẫn lãi cũng như sẽ không gửi thêm bất kỳ khoản tiền nào nữa với phương thức đáo hạn này những khách hàng cần phải phải ghi nhớ rõ được ngày ngày kết thúc kỳ hạn gửi của mình nhằm đến để thực hiện hoàn tất các thủ tục cần thiết và rút tiền.

Cần lưu ý những gì khi đáo hạn tại ngân hàng?

Một khi đã nắm rõ được phương thức đáo hạn là gì, nhằm để đảm bảo đủ được lợi ích tối ưu của bạn khi tham gia bất kỳ bản hợp đồng tín dụng nào thì bạn cũng cần phải biết một số lưu ý khi đáo hạn ngân hàng và đáo hạn không quay vòng vốn.

Lưu ý tới thời gian đáo hạn 

Khách hàng quyết định lựa chọn phương thức đáo hạn không quay vòng thì cần phải đặc biệt ghi nhớ thời gian này. Với phương thức đáo hạn không quay vòng này thì khách hàng sẽ không được chủ động để gửi tiết kiệm mà khách hàng phải đến ngân hàng tất toán số tiền tiết kiệm trước rồi sau đó mới được phép tiếp tục các gửi các khoản tiết kiệm mới.

Nên chọn hình thức gửi phù hợp với nhu cầu tài chính của mình 

Nếu như bạn có nhu cầu U để tiết kiệm số tiền nhàn rỗi không dùng hình của mình thì hãy chọn gửi tiết kiệm với kỳ hạn lâu dài như vậy bạn có thể bảo vệ được tiền nhàn rỗi đồng thời cũng sinh được lãi suất ở mức cao hơn. Nếu bạn là một người chưa có tài chính ổn định hoặc dòng tiền của bạn có thể nhiều biến động thì nên chọn thời gian gửi ngắn hạn hơn để chủ động hơn về tài chính của mình.

Ưu tiên gửi vào địa chỉ an toàn 

Để đảm bảo quyền lợi cũng như bảo vệ được số tiền của mình thì bạn cần phải phải lựa chọn gửi tiết kiệm tại những ngân hàng uy tín hoặc những ngân hàng lớn thuộc hệ thống ngân nhà nước dưới sự quản lý của chính phủ để đảm bảo được độ đáng tin cậy.

Đối với sổ tiết kiệm cần được bảo quản cẩn thận không làm mất, hư hỏng 

Khi đã hiểu rõ về phương thức đáo hạn là gì chắc hẳn bạn sẽ biết được sự quan trọng của sổ tiết kiệm. Đối với với những người gửi tiền tiết kiệm nó sẽ là giấy tờ để có thể chứng minh được số tiền mà bạn đã gửi vào trong ngân hàng. Khi đến thời hạn đáo hạn bạn đến ngân hàng đó và không có sổ tiết kiệm thì sẽ không thể thực hiện được thủ tục mất tiền. 

Tuy nhiên hiện nay với công nghệ ngày càng phát triển thì nhiều ngân hàng đã áp dụng chính sách gửi tiền tiết kiệm online tại hệ thống Internet Banking của từng ngân hàng với việc gửi tiết kiệm online thì khách hàng có thể chủ động hơn trong việc gửi tiền, linh hoạt trong việc rút tiền cũng như là không cần phải đến trực tiếp ngân hàng để làm các thủ tục mà có thể trực tiếp rút tiền tiết kiệm về tài khoản ngân hàng chỉ cần thông qua hệ thống Internet Banking của ngân hàng đó.

Kết Luận

Trên đây là một số kiến thức tổng quát về phương thức đáo hạn là gì cũng như phương thức đáo hạn xoay vòng là gì. Hi vọng với bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích hơn về các vấn đề liên quan đến đáo hạn tại các ngân hàng từ đó sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn phù hợp với nhu cầu tài chính hiện tại của bản thân. 

Google search engine