Tìm hiểu về chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu?

Việc chuyển khoản trở nên quen thuộc hơn bao giờ hết, nhiều người dùng cũng thắc mắc liệu rằng chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu thì người nhận có thể nhận được. Để trả lời cho câu hỏi trên, chúng tôi đã tổng hợp các thông tin hữu ích có liên quan trong bài viết bên dưới đây.

Chuyển tiền liên ngân hàng là gì?

Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu
Chuyển tiền liên ngân hàng là gì

Chuyển tiền liên ngân hàng là một hình thức chuyển khoản thông dụng mà chúng ta vẫn thường sử dụng hằng ngày. Chuyển tiền liên ngân hàng khác ở điểm là từ một tài khoản thuộc ngân hàng này sang một tài khoản thuộc một ngân hàng khác. Chính vì vậy mà thời gian để nhận cũng sẽ lâu hơn.

Cụ thể thời gian chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm đến. Ngày nay khi hầu hết các ngân hàng đều áp dụng các hình thức chuyển khoản online, hình thức này giúp cho khách hàng sử dụng tiết kiệm được thời gian và công sức, cũng như nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu?

Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu
Chuyển tiền khác ngân hàng bao lâu

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng mọi lúc mọi nơi, hầu hết các ngân hàng đều cho phép người dùng chuyển khoản online thông qua các công cụ hỗ trợ như internet banking, ATM,… Hiện nay chuyển tiền liên ngân hàng cũng được phân chia thành hai hình thức chính bao gồm chuyển khoản thường và chuyển khoản nhanh. Điều này cho phép người gửi quyết định được thời gian có thể nhận tiền.

 • Hình thức chuyển thường

Nếu như bạn lựa chọn hình thức chuyển thường này thông thường thời gian nhận được khi chuyển tiền qua Internet Banking tối đa là trong 24h. Cụ thể các ngân hàng quy định như sau khi chuyển tiền liên ngân hàng qua hình thức chuyển thường:

 • Nếu chuyển trước 9 giờ sáng người nhận sẽ nhận được trước 12 giờ trong cùng một ngày.
 • Nếu chuyển trước 15h thì người nhận sẽ nhận được trong khoảng thời gian chiều đó cùng ngày.
 • Nếu chuyển sau thời gian 16h chiều thì sáng hôm nay người nhận mới có thể nhận tiền.
 • Vào các ngày cuối tuần, thứ bảy và chủ nhật thì đến sáng thứ 2 người nhận mới có thể nhận được tiền. 
 • Hình thức chuyển nhanh 24/7

Đây là hình thức được nhiều người lựa chọn vì thời gian để nhận được là nhanh chóng và không phân biệt bất kỳ khung thời gian hay ngày cuối tuần. Tuy nhiên về mức phí thì sẽ có cao hơn so với hình thức chuyển tiền thông thường ở trên.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nhận tiền

Thời gian chuyển tiền khác ngân hàng bao lâu ngoài phụ thuộc vào hình thức chuyển tiền như trên còn có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến như: 

 • Thời điểm chuyển tiền 

Có thể thấy thời gian chuyển tiền nhanh nhất thường là buổi sáng hoặc các ngày trong tuần. Chính vì vậy đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến việc chuyển khoản khác ngân hàng bao lâu thì người nhận mới có thể nhận được. Sau các khung giờ như đã đề cập trên thì việc chuyển tiền liên ngân hàng có thể sẽ kéo dài đến ngày tiếp theo thì người nhận mới nhận được tiền.

 • Lệnh chuyển tiền được thực hiện bởi ngân hàng

Tùy thuộc vào ngân hàng mà bạn đang sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian để có thể nhận được tiền. Những ngân hàng lớn có các chi nhánh ở nhiều tỉnh thành sẽ có thời gian chuyển tiền nhanh hơn so với những ngân hàng không có quá nhiều hệ thống tỉnh. Chính vì vậy những ngân hàng này thông thường thời gian xử lý lệnh chuyển tiền cũng sẽ lâu hơn.

Một số cách chuyển tiền liên ngân hàng phổ biến

Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu
Một số cách chuyển tiền liên ngân hàng phổ biến

Nhìn chung việc chuyển tiền khác ngân hàng bao lâu thì có thể nhận được cũng một phần dựa vào cách thức mà người gửi lựa chọn gửi tiền. Hiện nay có một số hình thức phổ biến như:

 • Dịch vụ Internet Banking

Bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi đâu bạn cũng có thể thực hiện thao tác gửi tiền liên ngân hàng chỉ cần thông qua ứng dụng Internet Banking trên thiết bị di động hoặc máy tính, với điều kiện là có kết nối mạng internet. Có hai cách để bạn chuyển tiền qua Internet Banking đó là chuyển qua số tài khoản và chuyển qua số thẻ. 

 • Chuyển tiền qua ATM

Đối với cách chuyển tiền liên ngân hàng này bạn cần đến ATM thuộc ngân hàng mà bạn đang sử dụng, sau đó có thể từng bước thực hiện theo các thao tác sau:

 • Bước 1: Đến ATM thuộc ngân hàng bạn sử dụng thẻ.
 • Bước 2: Tiến hành nhập mã PIN, chọn ngôn ngữ và chọn vào mục “Chuyển tiền liên ngân hàng”.
 • Bước 3: Bạn cần nhập vào đầy đủ thông tin của người nhận theo yêu cầu máy bắt buộc.
 • Bước 4: Xác nhận đã chính xác các thông tin và nhập vào mã PIN để tiến hành gửi.
 • Chuyển tiền tại quầy dịch vụ ngân hàng

Trong trường hợp bạn không thể chuyển tiền liên ngân hàng theo hai cách trên, bạn cũng có thể đến trực tiếp tại quầy giao dịch thuộc ngân hàng mà bạn đang sử dụng để chuyển tiền. Các bước chuyển tiền tại quầy cũng đơn giản và nhanh chóng, cụ thể:

 • Bước 1: Đến ngân hàng mà bạn đang sử dụng, tại quầy giao dịch bạn thực hiện theo các yêu cầu chuyển tiền được nhân viên hướng dẫn.
 • Bước 2: Tại quầy nhân viên sẽ hướng dẫn thủ tục cũng như bắt buộc bạn điều vào các thông tin cần thiết.
 • Bước 3: Sau khi đã điền đầy đủ thông tin cùng số tiền gửi thì bạn phải trả thêm một khoản phí nhỏ. 
 • Bước 4: Xác định đúng thông tin và sau đó ký tên kết thúc quá trình giao dịch.

Phí chuyển tiền liên ngân hàng bao nhiêu?

Bên cạnh câu hỏi chuyển khoản khác ngân hàng bao lâu thì có thể nhận được thì phí cho dịch vụ này cũng được khách hàng quan tâm. Có thể thấy hiện nay ngoại trừ hai ngân hàng Techcombank và TPBank là miễn phí các giao dịch này thì còn lại các ngân hàng đều thu một mức phí nhất định. Mức phí cho việc chuyển tiền liên ngân hàng trong khoảng từ 11.000đ – 22.000đ và sẽ có sự thay đổi cũng như khác nhau phụ thuộc vào từng quy định của ngân hàng. 

Một số lưu ý khi thực hiện chuyển tiền liên ngân hàng

Hiện nay hình thức chuyển tiền liên ngân hàng được thực hiện hầu hết trên ứng dụng Internet Banking, vì tính nhanh chóng và tiện lợi hơn các hình thức khác. Nếu có nhu cầu chuyển tiền bạn nên ưu tiên hình thức này nhé.

Hầu hết quy định chung của ngân hàng là không thực hiện các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng vào cuối tuần.

Phí chuyển khoản khác ngân hàng cũng sẽ cao hơn so với phí trong cùng hệ thống ngân hàng.

Luôn xác nhận chính xác thông tin người nhận để tránh những nhầm lẫn sai sót không đáng có, vì nếu khi chuyển khoản sai người nhận, thời gian giải quyết vấn đề này rất lâu. Đây là một điều bạn cần hết sức lưu ý trong quá trình chuyển tiền bạn nhé.

Việc thực hiện các giao dịch tại các điểm ATM cũng là điều hết sức cẩn trọng, bạn không nên chọn những điểm ATM vắng người vì sẽ rất nguy hiểm. Nên chọn những điểm có nhiều người qua lại, hoặc tốt hơn là có bảo vệ để phòng tránh những trường hợp xấu nhất xảy ra bạn nhé.

Trên là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được về thời gian chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu, cũng như chi phí và các hình thức chuyển tiền phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn chủ động trong việc thực hiện chuyển tiền liên ngân hàng nhanh chóng và tiện lợi nhất nhé. 

Google search engine