Annuity là gì? Tổng hợp kiến thức về Annuity đầy đủ nhất

Annuity hay còn gọi là trái phiếu đồng niên là một hình thức đầu tư trong thị trường chứng khoán. Càng ngày, càng có nhiều người lựa chọn hình thức này, đặc biệt là những trader đang muốn tìm kiếm phân khúc đầu tư ít rủi ro nhưng vẫn tạo lãi suất. Dòng sản phẩm Annuity trong giới chứng khoán giúp nhà đầu tư hưởng được 1 dòng tiền cố định hằng năm từ những khoản đóng góp trước đó. Annuity có cơ chế hoạt động tương tự việc đóng bảo hiểm từ các công ty. Theo đó, nhà đầu tư sẽ có một khoản thu nhập đều đặn khi nghỉ hưu.

Trong bài viết này, cùng tìm hiểu kỹ hơn về Annuity là gì? Các kiến thức tổng hợp từ Annuity đầy đủ nhất!

1. Annuity là gì?

Annuity (trái phiếu đồng niên) là một phân khúc sản phẩm của thị trường chứng khoán. Sản phẩm này chỉ trả một dòng thanh toán cố định cho duy chỉ một cá nhân tham gia đầu tư, với mong muốn có một khoản thu nhập đều đặn được công ty phát hành chi trả hàng năm.

annuity
Trái phiếu đồng niên – Annuity là gì?

2. Đặc điểm của trái phiếu đồng niên – Annuity

Bạn có hiểu một cách đơn giản hơn về nguyên lý hoạt động của phân khúc đầu tư này là: Bạn bỏ ra một khoản tiền và đóng góp cho quỹ (thường là các công ty môi giới, ngân hàng hoặc công ty bảo hiểm, v.v.). Sau đó, quỹ này có trách nhiệm chi trả cho bạn một khoản tiền đều đặn thường niên.

Trái phiếu đồng niên – Annuity là gói sản phẩm được yêu thích bởi những người có một nhu cầu đầu tư sinh lời với điều kiện ít môi trường biến động, rủi ro. Hoặc cho những ai đang muốn có một khoản tiền an sinh khi nghỉ hưu, về già.

Mặt khác, Annuity được coi là “phao cứu sinh” cho những nhà đầu tư đang nắm giữ một khoản tiền “nhàn rỗi” khổng lồ trở thành dòng tiền ổn định. Thử tưởng tượng xem, nếu bạn trúng một tấm vé số hoặc thắng lớn từ một thương vụ kếch xù. Thay vì ôm tiền, bạn có thể chọn cách đầu tư vào Annuity để có khoản tiền do công ty chi trả theo thường niên an toàn hơn.

Trái phiếu đồng niên – Annuity được thể hiện dưới nhiều “hình thù” khác nhau. Tiêu biểu nhất vẫn là hình thức: An sinh xã hội và đóng lương hưu phúc lợi. Theo đó, người hưởng lợi sẽ được công ty bảo hiểm, công ty môi giới, v.v chỉ trả tiền cho đến khi họ qua đời.

Annuity càng ngày càng phổ biến trong cuộc sống con người. Đặc biệt, Annuity nở rộ tại các quốc gia phát triển, các thành phố lớn có trình độ dân trí cao. 

annuity
Đặc điểm của trái phiếu đồng niên Annuity

3. Có những loại Annuity nào?

Trái phiếu đồng niên – Annuity được chia thành 2 loại cơ bản. Đó là: Annuity cố định và Annuity thả nổi. Hai loại trái phiếu này có những đặc điểm nổi cộm sau đây:

3.1 Annuity cố định

Theo loại trái phiếu đồng niên này, nhà đầu tư sẽ được chi trả các khoản tiền cố định trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng. Hình thức này được khá nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm nguồn thu nhập ổn định lựa chọn. Bởi chúng an toàn, ít rủi ro nhưng không kém phần lợi nhuận.

Quá trình chi trả dòng tiền ổn định Annuity sẽ kết thúc khi người thụ hưởng qua đời. Lúc này, công ty bảo hiểm, công ty môi giới hay đơn vị chấp nhận quỹ đầu tư cá nhân tương ứng sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn trả toàn bộ gốc lẫn lãi.

annuity
Annuity cố định

3.2 Annuity thả nổi

Nếu trái phiếu đồng niên cố định chuyên dành cho những nhà đầu tư yêu thích sự an toàn thì trái phiếu đồng niên thả nổi dành cho những ai liều lĩnh chấp nhận rủi ro để sinh lợi nhuận cao hơn.

Annuity thả nổi quy định: Vào cuối mỗi giai đoạn tích lũy, các công ty phát hành vẫn sẽ trả cho người thụ hưởng một khoản tiền nhất định nào đó. Phần còn lại của quỹ sẽ phụ thuộc vào doanh số kinh doanh của danh mục đầu tư hàng năm là nhiều hay ít. Nếu công ty phát triển tốt, dòng tiền trả về sẽ cao, và ngược lại.

Một điều thú vị của mô hình Annuity thả nổi này là: Các nhà đầu tư được phép tham gia mua cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, v.v. Tùy thuộc vào lợi nhuận của các công ty mà mức thanh toán của nhà đầu tư có sự thay đổi khác nhau.

annuity
Annuity thả nổi

4. Phân tích cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào Annuity

Annuity vẫn đang là “con mồi béo bở” cho những ai đang tìm kiếm thị trường đầu tư cho các khoản tiền “nhàn rỗi”. Nhưng tùy thuộc vào điều kiện của cá nhân cũng như nhu cầu đầu tư khác nhau, bạn nên cân nhắc kỹ hơn về việc lựa chọn hình thức Annuity. 

Để bạn dễ dàng hơn trước khi đưa ra quyết định, Top Trading Forex sẽ phân tích một số cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào Annuity như sau:

4.1 Cơ hội

  • Đầu tư Annuity ít xảy ra trường hợp rủi ro không đáng có
  • Người thụ hưởng nhận được một dòng tiền ổn định trong thời gian dài. Thậm chí, bạn có thể gia tăng lợi nhuận với lãi suất kép khi đầu tư Annuity trong thời gian lâu dài.
  • Là một hình thức nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người, đảm bảo an sinh lâu dài khi nhà đầu tư hết độ tuổi lao động.
  • Nhà đầu tư có thể tham gia Annuity ở nhiều công ty bảo hiểm, nhiều công ty môi giới chứng khoán hay các đơn vị cung cấp dịch vụ tiếp nhận và đầu tư quỹ cá nhân, v.v.
  • Hình thức tham gia đơn giản, thông tin về Annuity phổ biến trên nhiều phương tiện đại chúng, mạng xã hội, diễn đàn, v.v giúp nhà đầu tư dễ dàng tham khảo ý kiến, theo dõi quá trình đầu tư một cách thường xuyên. 

4.2 Rủi ro

Bên cạnh những cơ hội mang lại dòng tiền ổn định thường nên và an toàn cho nhà đầu tư, Annuity cũng vấp phải không ít ý kiến trái chiều về mức độ uy tín.

Thực tế, không ít nhà đầu tư đã “chơi tất tay” với Annuity và nhận cái kết đắng. Loạt công ty môi giới “ma” hoạt động trá hình để lừa tiền nhà đầu tư. Các đơn vị này hứa hẹn về việc chi trả dòng tiền thường niên ổn định, lãi suất kép tăng hấp dẫn và những chính sách hậu mãi như “rót mật vào tai”. Thực tế, họ chỉ hoạt động với mục đích chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thiếu hiểu biết.

Ngoài ra, Annuity có thể xảy ra lạm phát bất cứ lúc nào. Trong trường hợp không may nhà đầu tư qua đời sớm thì cơ hội nhận được toàn bộ giá trị đầu tư ban đầu rất thấp. 

Tóm lại, hình thức đầu tư nào cũng tồn tại những rủi ro. Nhà đầu tư thông minh cần biết cách tìm kiếm, lựa chọn địa chỉ cung cấp dịch vụ Annuity uy tín. 

5. Hướng dẫn cách đầu tư phân khúc Annuity của thị trường chứng khoán

Đầu tiên, các nhà đầu tư sẽ chọn dịch vụ Annuity tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty môi giới bất kỳ nào. Hiện nay, Annuity đã “phổ cập” rộng rãi tại nhiều đơn vị. Do đó, các nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm được địa chỉ đầu tư uy tín.

Chi phí để tham gia Annuity tùy thuộc vào quy định của từng đơn vị. Song, phổ biến nhất là từ 1000 USD trở lên. Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải chịu thêm phí mua – bán. Thông thường, mức phí này dao động không đồng đều giữa các đơn vị và các khoản vay. Tuy nhiên, mức phí tối đa sẽ không vượt quá 1,5%.

6. Lời kết

Annuity thực sự là một hình thức đầu tư hiệu quả, bền vững cho tương lai, nhất là khi thu nhập bình quân đầu người có xu hướng tăng như hiện nay. Các nhà đầu tư có thể tìm thấy Annuity tại bất cứ ngân hàng, công ty bảo hiểm hay công ty môi giới nào. Tuy nhiên, nên lựa chọn địa chỉ uy tín để an tâm gửi tiền và đầu tư. Chúc bạn sớm đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình!

Google search engine