Những điểm mạnh và điểm yếu của cổ phiếu Blue Chip

Blue Chip là một khái niệm được sử dụng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán nhằm để nói tới những mã cổ phiếu lớn trên thị trường. Những loại cổ phiếu Blue Chip trên thị trường luôn luôn là những lựa chọn được ưu tiên trong quá trình đầu tư. Những tập đoàn, doanh nghiệp đứng sau các mã cổ phiếu Blue Chip luôn là những doanh nghiệp có được quá trình hoạt động ổn định trong nền kinh tế. Các mã cổ phiếu Blue Chip cần phải đạt được những điều kiện nhất định để có thể lọt vào những nhóm này. Trong nội dung dưới đây hãy cùng tìm hiểu những kiến thức và cách mua cổ phiếu blue chip.

Cổ phiếu Blue chip là gì?

Blue chip là các mã cổ phiếu được phát hành ra thị trường từ những tập đoàn có uy tín và mức vốn hóa lớn trên thị trường kinh tế. Những doanh nghiệp phát hành Blue Chip thông thường sẽ là các thương hiệu đi đầu trong một lĩnh vực nào đó trên thị trường. Các loại cổ phiếu mà họ đưa ra thị trường sẽ mang tới những lợi ích nhất định cho NĐT. Dù cho thị trường có diễn ra những biến động xấu hay thay đổi, các mã cổ phiếu Blue Chip cũng sẽ giữ được một sự ổn định so với thị trường chung và các mã cổ phiếu khác.

Những mã cổ phiếu Blue Chip trên thị trường.
Những mã cổ phiếu Blue Chip trên thị trường.

Sở dĩ các mã cổ phiếu có giá trị cao được gọi bằng Blue Chip xuất phát từ một trò chơi tại các sòng bài có tên là Poker. Blue Chip chính là tên gọi của những thẻ đổi tiền có màu danh dương. Có rất nhiều những loại thẻ đổi tiền với màu sắc khác nhau thế nhưng màu xanh dương là đồng có giá trị cao nhất khi người chơi Poker quy đổi. Chính vì thế mà cổ phiếu Blue Chip được sử dụng để nói tới những cổ phiếu do các công ty lớn trên thị trường phát hành.

Cổ phiếu Blue Chip có những ưu điểm như thế nào?

Cách mua cổ phiếu Blue Chip cũng tương tự như những loại cổ phiếu trên thị trường. Nhưng điểm quan trọng đó là NĐT cần phải cân nhắc có nên mua mã cổ phiếu Blue Chip hay không. Bởi giá trị của các mã Blue Chip thông thường sẽ rất cao. Vì thế nên cần đánh giá những điểm mạnh của cổ phiếu. Cụ thể:

Ưu và nhược điểm của các mã cổ phiếu.
Ưu và nhược điểm của các mã cổ phiếu.

Ưu điểm

Đây là loại cổ phiếu được các tập đoàn lớn có uy tín phát hành, chính vì thế mà mức độ an toàn sẽ rất cao. Dù thị trường kinh tế diễn ra những ảnh hưởng như khủng hoảng thì giá trị của các mã cổ phiếu sẽ luôn được đảm bảo so với mặt bằng thị trường chung.

Nhược điểm

Ưu điểm là vậy những cách mua cổ phiếu Blue Chip cũng sẽ có một điểm mà nhiều nhà đầu tư hiện nay không hướng tới đó là lợi nhuận sẽ được hình thành trong dài hạn. Chính vì khả năng an toàn cao của cổ phiếu lên lợi nhuận của nó sẽ không có được sự đột biến trong thời gian ngắn.

Tỉ lệ rủi ro và an toàn

Dù được đánh giá là một loại tài sản có mức độ rủi ro không quá cao cùng với một mức độ an toàn tốt. Chính vì thế mà trong những tình huống xấu của nền kinh tế khi rơi vào trạng thái khủng khoản thì giá trị của cổ phiếu Blue Chip cũng sẽ có phần trăm sống sót cao hơn so với những mã cổ phiếu khác trên thị trường.

Tuy nhiên, tỷ lệ rủi ro thấp không phải là bằng 0, cụ thể như vào thời điểm 2008, khi mà những cổ phiếu Blue Chip cũng gặp rất nhiều khó khăn khi mà tình hình kinh tế diễn ra rất căng thẳng. Lúc này đã có rất nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động thậm chí là đóng cửa.

Chính vì thế mà không có một cổ phiếu nào trên thị trường sẽ có một sự an toàn tuyệt đối. Chính vì thế mà NĐT cần phải có được một sự điều chỉnh danh mục của mình một cách hiệu quả. Và không nên chỉ tập trung vào một kênh đầu tư mà bỏ qua hết những cơ hội khác.

Google search engine