Nến Doji là gì? Bí quyết dùng nến Doji hiệu quả và hạn chế

Nến Doji là một trong số các dạng mô hình nến Nhật quan trọng khi phân tích kỹ thuật, hỗ trợ cho những nhà đầu tư có thể bắt kịp tâm lý thị trường và đưa ra những nhận định về đường giá trong dài hạn. Vì vậy mà việc nắm được ý nghĩa cũng như cách đầu tư cùng mô hình nến này khá quan trọng. bài viết sẽ cung cáp thông tin về nến Doji là gì và bí quyết dùng nến Doji hiệu quả.

1. Nến Doji là gì?

Doji là tên của một mô hình nến Nhật có ngưỡng giá đóng và mở cửa ngang bằng hoặc có thể là gần xấp xỉ nhau, vì vậy mà nến này có hình dạng tựa như hình dấu cộng cùng phần thân mỏng đa phần là không có, tương tự như đường nằm ngang và có phần râu có thể dài hoặc ngắn là tuỳ tình huống

Đây là dạng nến chủ yếu phản ảnh sự ngập ngừng và lưỡng lự ở thị trường giữa phía người mua và bán, hay có thể nói nó hiện ra ở thời điểm phía cung và câu đang ở thế cân bằng.

Giới thiệu nến Doji là gì và bí quyết dùng nến Doji
Giới thiệu nến Doji là gì và bí quyết dùng nến Doji

2. Đặc điểm chung của Nến Doji?

Nến Doji hiện ra khi mà mức giá đóng cửa và mở cửa tại một cổ phiếu gần như ngang nhau ở một phiên giao dịch. Từng cây nến phản ánh một tình huống mà diễn biến giá thị trường riêng biệt, được hiển thị ở 4 ngưỡng giá à giá đóng mở cửa, cao nhất và nhỏ nhất.

3. Cách sử dụng Nến Doji hiệu quả

Bí quyết dùng nến Doji hiệu quả trong phân tích kỹ thuật đó là nhà đầu tư phải làm theo quy tắc sau để bảo đảm sự tối ưu khi dùng:

Tìm ra vị trí nến Doji.

Nhận ra xu thế hiện tại của thị trường

Kết hợp cùng với một vài những chỉ báo khác nhằm tìm ra nến Doji với tín hiệu đổi chiều hay tiếp diễn, nên sử dụng những chỉ báo nhằm tìm ra xu thế và tìm ra động lượng.

Xác nhận xu thế: đợi thêm sự xuất hiện của 1 đến 3 cây nến kế tiếp sau thời điểm nến Doji hiện ra nhằm xác thực đường xu thế giá.

Đặt lệnh giao dịch mua bán dựa vào xu thế giá.

Bí quyết dùng nến Doji hiệu quả
Bí quyết dùng nến Doji hiệu quả

4. Một số hạn chế của mô hình Nến Doji

Tương tự như những chỉ báo khác thì nến Doji có một số hạn chế sau:

Thứ nhất đó là nến Doji chỉ có khả năng dự đoán được xu thế giá ở ngắn hạn mà không thể dự đoán ửo dài hạn. Đa phần nó được sử dụng trong mức thời gian từ 1 đến 3 ngày hay có thể ngắn hơn.

Thứ 2 là nến Doji mặc dù có thể dùng độc lập tuy nhiên chính nó cũng đưa ra không nhiều thông tin về giá. Vì vậy mà nên dùng kèm với những thông số kỹ thuật khác nhằm nhìn nhận được tình hình cổ phiếu đúng đắn nhất và có hiệu quả tối ưu hơn.

Thứ 3 là nến Doji chỉ thể hiện 4 ngưỡng giá đóng mở cửa và cao nhất, thấp nhất tại khung thời gian hiện tại và quá khứ mà không phản ánh được xu thế của giá trong thời gian tới.

5. Vai trò của Nến Doji trong phân tích kỹ thuật

Nến Doji có một vai trò đưa ra cho những nhà đầu tư một số các thông tin giao dịch có ý nghĩa như sau:

Là cơ sở cho những nhà đầu tư nhìn ra và kỳ vọng được xu thế đường giá đổi chiều có khả năng diễn ra ở tương lai gần, qua đây có chiến thuật đầu tư tối ưu.

Phản ánh được sự không cương quyết giữa 2 xu hướng tâm lý của nhà đầu tư ở thị trường. Nhưng có một điểm cần chú ý đó là có tình huống xu thế giá lúc đầu giảm nhanh làm cho thị trường không có khả năng đổi chiều mà sẽ dịch chuyển tiếp tục xu thế đó và làm giá đi theo đường ngang.

Khi nến Doji hiện ra sau khá nhiều nến tăng và dần nhỏ lại thì có nghĩa là phía người mua đang kiệt sức dần. Đây là thời điểm mà phía người bán có ưu thế và đang đẩy giá đi xuống, dự đoán xu thế giá đổi chiều.

Google search engine