Nguyên tắc hình thành ký hiệu tiền tệ trên thế giới hiện nay

Tiền tệ là phát minh vĩ đại trong tiến trình phát triển của lịch sử loài người. Tiền tệ là một mắt xích không thể thiếu trong việc trao đổi, buôn bán, thương mại hay bất kì hoạt động kinh tế nào trong xã hội. Từ khi tiền tệ ra đời, chúng thúc đẩy mạnh mẽ những hoạt động giao lưu kinh tế trong quốc gia và trên toàn thế giới, điều này làm thay đổi bộ mặt kinh tế của xã hội cổ đại. Đến thời điểm hiện tại tiền tệ vẫn là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế tài chính thế giới. Với mỗi loại tiền tệ khác nhau có những ký hiệu tiền tệ khác nhau, được quy định bởi ngân hàng nhà nước của mỗi quốc gia. 

Vậy nguyên tắc hình thành ký hiệu tiền tệ là gì? Bạn đã biết về ý nghĩa của ký hiệu tiền tệ Việt Nam hay chưa? Thông qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về tiền tệ và ký hiệu tiền tệ, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Ký hiệu tiền tệ là gì? 

Ký hiệu tiền tệ là biểu tượng ký hiệu cho đồng tiền. Ký hiệu tiền tệ thường được sử dụng với mục đích là viết nhanh, đại diện cho đồng tiền tương ứng. 

Các ký hiệu tiền tệ phổ biến trên thế giới
Các ký hiệu tiền tệ phổ biến trên thế giới

Các quốc gia trên thế giới đều sở hữu một loại tiền tệ chính thức riêng biệt. Việc nắm được kiến thức về ký hiệu tiền tệ là một kỹ năng khá quan trọng để phục vụ cho việc giao lưu trao đổi kinh tế giữa các nước trên thế giới. Vậy nguyên tắc hình thành ký hiệu tiền tệ là gì? 

Nguyên tắc hình thành ký hiệu tiền tệ

Hiện nay trên thế giới, không có một tổ chức hay luật pháp nào quản lý hay bắt buộc những nguyên tắc về việc hình thành ký hiệu tiền tệ. Những ký hiệu tiền tệ thường được quốc gia của đồng tiền tệ đó quy định. Ký hiệu tiền tệ này thông thường được lấy ký tự đầu tiên của loại tiền tệ đó. Mỗi ký hiệu tiền tệ không chỉ thể hiện giá trị của quốc gia mà còn đánh dấu sự khác biệt cho đặc trưng văn hoá của dân tộc. 

Ký hiệu tiền tệ của mỗi quốc gia đều có ý nghĩa riêng biệt
Ký hiệu tiền tệ của mỗi quốc gia đều có ý nghĩa riêng biệt

Ký hiệu tiền tệ Việt Nam

Nhà nước quy định ký hiệu tiền tệ Việt Nam là “đ”, ký hiệu quốc tế là “VND”. Ngân hàng Nhà nước là cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm sản xuất và lưu hành tiền tệ của Việt Nam. Đồng Việt Nam là phương tiện thanh toán pháp quy duy nhất ở Việt Nam được quy định bởi Luật pháp Việt Nam. 

Ký hiệu tiền EURO 

EURO là đồng tiền chung châu Âu, được sử dụng trong 18 nước Liên minh châu Âu và 6 nước không thuộc Liên minh châu Âu. Ký hiệu đồng EURO là €. Ký hiệu này là một chữ E tròn với 2 dấu gạch ngang ở giữa biểu trưng cho sự kiên cường và phát triển bền vững của đồng EURO và Liên minh Châu Âu. European Central Bank là Ngân hàng phát hành đồng tiền EURO. 

Ký hiệu Đô la Mỹ

Đô la Mỹ là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ, đồng tiền này còn được gọi là Mỹ kim, đô hoặc đô la. Mã ISO của Đô la Mỹ là USD. Đô la Mỹ là đồng tiền được sử dụng trong hầu hết các giao dịch quốc tế bởi sự uy lực cũng như độ phổ biến của chúng. Đồng tiền này có thể tác động đến nền kinh tế trên toàn cầu, bởi sức ảnh hưởng vô cùng lớn của chúng. Ký hiệu tiền tệ Đô la Mỹ là $. Giải thích cho ký tự $ có rất nhiều giả thiết, tuy nhiên giải thích được nhiều người chấp nhận nhất là “$” được bắt nguồn từ chữ “PS” được viết trên nhau trong tiếng Tây Ban Nha. 

Thông qua bài viết, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin về ký hiệu tiền tệ cũng như nguyên tắc hình thành ký hiệu tiền tệ của các nước trên thế giới. Hy vọng rằng sau bài viết, những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ hữu ích trong việc tìm hiểu về tiền tệ thế giới với bạn. 

Google search engine