Nguyên nhân diễn ra Brexit và ảnh hưởng của sự kiện

Vào 13/11/2018, một sự kiện lớn tại khu vực EU đánh dấu một sự chuyển biến lớn trong lịch sử. Đó là nước Anh với động thái rời khỏi khối EU sau khi đã đạt được những sự đồng thuận ban đầu khi kéo dài 2 năm diễn ra đàm phán đầy căng thẳng. Mặc dù ở thời điểm diễn ra những thỏa thuận cơ bản, thế nhưng đây được xem là một trong những động thái tích cực để cho sự kiện Brexit năm nào diễn ra và để lại nhiều biến động. Từ Brexit được sử dụng tương tự như Grexit đề cập tới trường hợp Greece(Hy Lạp) đã rời khỏi EU ở thời điểm trước.

Mối quan hệ của Liên Minh châu Âu và Anh

Với sự phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của hai quốc giá Đức và Pháp vào 1961. Lúc này Anh đã đề nghị được tham gia một đồng đồng kinh tế Châu Âu tại thời điểm này có tên là EEC. Tuy nhiên, điều này đã bị bác bỏ đi bởi người đứng đầu của Pháp. Mãi cho tới năm 1973, Anh mới được cho phép để trở thành một thành viên của khối kinh tế châu Âu. Tuy nhiên, khoảng thời gian đấy lại không kéo dài quá lâu. Chỉ sau 2 năm, người dân nước Anh đã đề xuất ý kiến rời EEC thế nhưng số lượng biểu quyết lúc này lại không đủ và Anh vẫn ở lại tổ chức này.

Sự kiện Brexit năm nào đã diễn ra như thế nào?
Sự kiện Brexit năm nào đã diễn ra như thế nào?

Thế nhưng vào “Ngày thứ 4 đen tối” của năm 1992, mối quan hệ của Anh và tổ chức này đã trở nên xấu đi khi Anh đã không thể giúp cho đồng tiền của quốc gia mình tránh khỏi những đợt đầu cơ. Chính vì thế, Anh đã đưa ra quyết định thoát khỏi tổ chức kinh tế chung và cũng vào thời điểm này, Anh đã không còn sử dụng Euro như một đơn vị thanh toán chung.

Mối quan hệ này diễn ra với vai trò là đối tác về nhiều mặt của cả hai bên nếu nhìn nhận vào những chỉ số thương mại mà cả hai đạt được. Cụ thể, EU trở thành một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Anh với 44% và cùng với đó là 53% lượng nhập khẩu. Bên cạnh đó, EU là một tổ chức đầu tư lớn vào quốc gia này góp phần giải quyết vấn đề lao động cho lượng lớn nhu cầu việc làm trên thị trường.

Ở phía ngược lại, Anh đã mang tới cho EU một khoảng đóng góp đạt 8,5 tỷ Bảng vào ngân sách chung. Thế nhưng, người Anh lại cho rằng khoản đóng góp này đang trở thành gánh nặng hàng năm đối với quốc gia, kèm theo đó là những quy định khắt khe khiến cho Anh tiêu tốn rất nhiều chi phí.

Lý do diễn ra sự kiện Brexit năm nào

Kết quả biểu quyết rời EU của Anh.
Kết quả biểu quyết rời EU của Anh.

Có thể thấy rõ rằng bên trong mối quan hệ của EU và Anh không mấy tốt đẹp như cái nhìn bên ngoài. Để đáp ứng cho những ý nghĩa của người dân, một cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức chủ yếu là để thuyết phục đa số người dân đứng ra bầu cho đảng Bảo Thủ. Cụ thể vào 2013, David Cameron – thủ tướng của Anh đã phát động một cuộc trưng cầu toàn dân để quyết định số phần của quốc gia này. Sau cùng, vào 23/6/2013, kết quả của cuộc trưng cầu này đã có số phiếu bầu 51,71% tỷ lệ phiếu đồng tình với quyết định rời khỏi liên minh EU. Và đó cũng là kết quả của sự kiện Brexit năm nào đã diễn ra trên đất của trời Tây.

Những ảnh hưởng của Brexit đến kinh tế

Về phía Anh, Brexit đã tạo nên một ảnh hưởng nặng đến nền kinh tế của Anh trong một khoản thời gian, Hơn 10 năm diễn ra bất ổn bởi Anh cần nhiều thời gian để xây dựng các thỏa thuận thương mại với các nước trong và ngoài liên minh EU. Lúc này thị trường tài chính nói chung và giá trị đồng Bảng Anh cũng gặp nhiều khó khăn bởi kinh tế chưa được ổn định. Anh đã mất rất nhiều thời gian để có thể tăng trưởng trở lại sau khi rời khỏi EU. Tổ chức OECD – một cơ quan kinh tế cũng đã có nhận xét rằng, người dân Anh sẽ gặp nhiều khó khăn và nghèo hơn khá nhiều khi Anh quyết định rời EU.

Google search engine