Những điều có thể bạn chưa biết về ý nghĩa mệnh giá tiền Lào

Hẳn rất nhiều người tò mò về ý nghĩa mệnh giá tiền Lào. Bởi đây là một quốc gia láng giềng của Việt Nam. Do đó, sự lưu thông tiền Lào – tiền Việt giữa hai quốc gia khá phổ biến. Cầm tờ tiền Lào trên tay hẳn bạn bị thu hút bởi những hình ảnh được in hết sức tỉ mỉ trên đó. Trong bài viết này, cùng tham khảo những thông tin thú vị về ý nghĩa tiền Lào nhé!

1. Khám phá những thông tin cơ bản nhất về tiền Lào

Cũng giống như các quốc gia khác, Lào cũng phát hành và sở hữu một đồng tiền riêng có tên là LAK. Đồng tiền này do ngân hàng chính phủ thiết kế, in ấn và phát hành độc quyền. Từ năm 1952, đồng tiền Lào chính thức được lưu hành và sử dụng rộng rãi. Tuy tiền Lào vừa có cả tiền xu vừa có cả tiền giấy nhưng tiền giấy được sử dụng phổ biến hơn hết.

Để thuận tiện trong việc sử dụng và trao đổi, giao thương, tiền Lào được chia nhỏ thành nhiều mệnh giá khác nhau. Và tất nhiên, mỗi tờ tiền sẽ có thiết kế và màu sắc khác nhau nhằm tạo nên sự khác biệt, giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt.

Năm 1952, tiền Lào chính thức được lưu hành tại quốc gia này
Năm 1952, tiền Lào chính thức được lưu hành tại quốc gia này

2. Ý nghĩa đặc biệt đằng sau những hình ảnh in trên tiền Lào

Như đã nói ở trên, mỗi mệnh giá tiền Lào được đại diện bởi một hình ảnh đặc trưng. Việc đưa vào những danh lam thắng cảnh, những bậc vĩ nhân hiền triết đến các công trình vĩ đại khiến tờ tiền Lào trở nên có giá trị và ý nghĩa hơn. Dưới đây là một số ví dụ điển hình:

Mệnh giá tiền Lào 500 Kíp: Trên tờ tiền 500 Kíp bạn sẽ dễ dàng nhận diện được hình ảnh thu hoạch cà phê được mùa. Cùng với đó là cảnh tượng thủy điện thời đại tiên tiến. Đây đều là những hình ảnh cho một mùa vụ cà phê bội thu cùng dòng nước mát lành đại diện cho sự sống sinh sôi nảy nở.

Mệnh giá tiền Lào 2000 Kíp: Xieng Thoong là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất ngự trị tại quốc gia Lào. Đây là hình ảnh đại diện cho thế giới tâm linh và truyền thống văn hóa tín ngưỡng của quốc gia Lào. Mặt trái của tờ tiền này là hình ảnh thủy điện Xeset đang tuôn dòng nước mạnh mẽ, thể hiện sự cường tráng, thịnh vượng.

Mệnh giá 5000 Kíp: Nếu bạn từng nghe đến thương hiệu xi măng đình đám của Lào có tên “Bò rừng vàng” thì sẽ bắt gặp hình ảnh nhà máy này tại tờ tiền 5000 Kíp. Đây là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu của quốc gia Lào. Nó tượng trưng cho một nền kinh tế công nghiệp đang ngày một khởi sắc.

Mệnh giá 100.000 Kíp: 100.000 Kíp là mệnh giá tiền Lào lớn nhất. Do đó mà biểu tượng được in trên tờ tiền này cũng có những ý nghĩa hết sức đặc biệt. Đó là hình ảnh của viện bảo tàng Kaysone Phomvihane – bảo tàng của cố chủ tịch quốc gia Lào. Ông là vị lãnh tụ vĩ đại của quốc gia này. Đây cũng là cách nhân dân Lào tỏ lòng tôn kính, biết ơn đến người có công trong quá trình xây dựng và phát triển nước Lào, v.v.

Ngoài những mệnh giá tiền trên thì chính phủ Lào cũng phê duyệt đưa vào những hình ảnh đặc trưng như phủ chủ tịch, Phật Ngọc Linh, v.v lên tờ tiền. Qua đó ta có thể hiểu rõ hơn được những ý nghĩa mệnh giá tiền Lào.

Mỗi mệnh giá tiền có một hình ảnh với ý nghĩa khác nhau
Mỗi mệnh giá tiền có một hình ảnh với ý nghĩa khác nhau

3. Địa chỉ đổi tiền Lào uy tín nhất tại Việt Nam

Hiện nay, địa chỉ đổi tiền các quốc gia khác nói chung và tiền Lào nói riêng rất đa dạng. Bạn có thể đổi tiền tại ngân hàng, cây ATM, tiệm vàng hoặc thậm chí tại sân bay cũng có dịch vụ đổi tiền.

Nếu bạn muốn đổi tiền an tâm và chắc chắn thì nên đến trực tiếp ngân hàng để giao dịch. Còn trong trường hợp muốn đổi tiền nhanh thì đến các tiệm vàng uy tín để tiến hành đổi tiền. Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. 

Google search engine