Mua tiền ảo là gì? Cần chuẩn bị gì và lưu ý cho người mới

Thị trường tiền điện tử đang ngày càng sôi động hơn bao giờ hết và chưa thấy một dấu hiệu hạ nhiệt nào ở nước ta. Dạo gần đây, tiền điện tử trở thành một hình thức đầu tư có được mức sinh lời hấp dẫn làm thay đổi cục diện của nó. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về việc mua tiền ảo là gì, cần chuẩn bị gì và các lưu ý cho người mới.

1. Chuẩn bị gì trước khi mua tiền ảo?

Đánh giá và nghiên cứu những loại tiền ảo muốn mua

Ngày nay ở thị trường tiền ảo có khoảng 17,000 loại dự án khác nhau, là một nhà giao dịch mua tiền ảo, nên chọn ra các dự án có mặt lâu và uy tín như ETH hay Bitcoin và dần tìm hiểu kỹ hơn về cách thị trường hoạt động và các dự án khác.

Nhà đầu tư cần cân nhắc về đội ngũ sáng lập dự án, dự án đó được ra đời nhằm xử lý các vấn đề gì, số lượng thông báo mã hóa được phát hành hay sẽ cho phát hành cùng với cách chia mã thông báo hay đồng tiền này. Càng làm nhiều đánh giá thì càng ít có thể trở thành một nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo tiền ảo.

Thanh toán tiền ảo khi thực hiện giao dịch

Một yếu tố kế tiếp đó là phải xác định chính xác sàn giao dịch dựa vào những yêu cầu như là tính dễ dùng, tính thanh khoản của đồng coin, sàn bảo mật,… Có một vài những dịch vụ hack khi giao dịch tiền ảo khá có tiếng thời gian qua, do tính bảo mật này nên nó được ưu tiên khi thực hiện so sánh giao dịch ở trên sàn.

Cần chuẩn bị gì trước khi mua tiền ảo
Cần chuẩn bị gì trước khi mua tiền ảo

2. Cách mua tiền ảo cho người mới bắt đầu

Quan sát những cơ hội ở thị trường là điều khá quan trọng với nhà đầu tư, các đối tượng muốn khai thác chúng trong khi vẫn ở bước ban đầu. Vài lúc thì các cơ hội này xuất hiện ở hình thức là những thị trường mới toàn bộ. Tiền ảo có sự nổi bật ngay cả thời điểm trước 2009 khi BTC được ra đời.

Nhưng phải cho đến thời điểm mà đồng tiền kỹ thuật số đó lại bắt đầu chạm ngưỡng kỷ lục sau khi đã đến ngưỡng lớn nhất là 10 nghìn Đô ở tháng 11 năm 2017, nhà đầu tư dần để ý hơn đến khả năng phát triển to lớn phía sau sự tăng lên những thị trường có nhịp độ nhanh đó. Mặc dù là càng có nhiều người gia nhập thì thị trường đó còn khá trẻ, nhiều biến động và khả năng cho nhà đầu tư có lời khi mua tiền ảo là có thể xảy ra.

Việc bắt đầu cùng tiền ảo với sự hiểu biết thêm về những sự lựa chọn khác hiện có sẵn. Mặc dù là tin vào giá trị ở tương lai của tiền ảo hay muốn khai thác sự biến động có 2 chữ số đó thì sau đây là 3 hướng để thực hiện giao dịch thường thấy nhất.

Mua tiền ảo và giữ

Từ thời điểm BTC được ra đời thì những nhà đầu tư bỏ tiền vào thị trường tiền ảo đã có được mức lợi nhuận đến hàng triệu, số tiền đầu tư khoảng 100 Đô mua BTC vào 2010 sẽ có mức giá là 5 triệu Đô ở cuối 2017. Cần phải kết hợp điều này cùng công nghệ cải tiến mà tiền ảo có khả năng dùng và điều này lý giải nguyên nhân một vài nhà giao dịch xem tiền ảo là cơ hội.

Nhưng việc mua tiền ảo và giữ cả BTC lẫn các dự án khác phải hiểu rõ về những dụng cụ có liên quan. Để tiến hành việc giao dịch thì đầu tiên cần sở hữu tài khoản giao dịch online. Do không có ngân hàng liên quan do đó việc cất giữ tiền ảo bảo đảm an toàn sẽ là trách nhiệm của chính người dùng.

Hướng dẫn để thực hiện mua tiền ảo cho người mới
Hướng dẫn để thực hiện mua tiền ảo cho người mới

Sau đợt Mt.Gox phá sản thì sàn đầu tư tiền ảo đầu tiên ở toàn cầu làm cho BTC sẵn có hơn với nhà đầu tư chính, khách hàng đã phải mất đi khả năng có thể tiếp cận được hàng trăm triệu Đô và nhà đầu tư đang dần mất đi niềm tin vào những sàn giao dịch không kiểm soát. Đây là nguyên nhân mà ví tiền ảo hay được đề nghị để các nhà đầu tư phải có trách nhiệm vì sự bảo đảm an toàn tiền ảo của họ.

Mua tiền ảo trên sàn giao dịch

Nói một cách dễ hiểu là để gia nhập đầu tư tiền ảo đó là thực hiện mua bán Bitcoin, ETH, Litecoin, Bitcoin Cash và nhiều dự án tiền ảo khác từ những sàn giao dịch. Sự lên giá khá nhanh của đồng BTC đã tạo ra sự lên giá nhanh chóng giống như vậy về số lượng sàn đầu tư tiền ảo.

Nhiệm vụ chủ chốt của bất cứ một nhà đầu tư nào trước khi bắt đầu đó là cần đánh giá về sự an toàn mà sàn đang có. Chính vì thiếu đi những quy định có ở những thị trường tiền ảo mà các sàn giao dịch đó chưa được kiểm soát theo hướng tổ chức tài chính và do đó mà cần tự thẩm định những nguồn tin này đầy đủ trước mở gửi tiền hay mở tài khoản.

Bên cạnh yếu tố về bảo mật, nhà đầu tư khi nghiêm túc mua tiền ảo ở những sàn đầu tư thì phải nhìn nhận kỹ càng về độ đòn bẩy cũng như cách thức thanh toán hiện có. Các đối tượng muốn quản lý vị thế cao hơn mức vốn bỏ ra ban đầu, trước hết phải xác định xem liệu sàn có đưa ra giao dịch dùng kỳ quỹ và có còn được xem là đòn bẩy không.

Tuy là có một số sàn đầu tư đưa ra tùy chọn dịch vụ đó, tuy nhiên độ còn bẩy có sẵn sẽ có sự khác nhau nhất định. Đánh giá chuyên môn về những cách thức thanh toán hiện có cũng là cần thiết, do ngày nay không thể nạp tiền qua việc dùng thể ở toàn bộ những sàn đầu tư. Ở một số tình huống khi mà thẻ được đồng ý sử dụng thì khoản phí khá cao làm cho nhà đầu tư tốt hơn nên dùng việc chuyển khoản ngân hàng tuy là chậm hơn mà tối ưu về khoản chi phí.

Giao dịch với nhà môi giới

Với những đối tượng quan tâm đến việc dùng sự biến động giá của tiền ảo mà không cần phải đối mặt cùng với các vấn đề đến từ ví tiền ảo hay quan ngại về sự bảo đảm an toàn cho tiền của họ thì việc giao dịch tiền ảo với bên môi giới được kiểm soát là sự chọn lựa thích hợp.

Khi nhắc đến yếu tố an toàn thì tiền với những nhà môi giới được kiểm soát và bảo vệ đến 50 nghìn GBP với một sự kiện nếu xui rủi không còn khả năng chi trả. Cần phải chú ý một điều là một vài nhà môi giới đưa ra tính năng bảo vệ tối ưu hơn mà không có phí bổ sung.

Tham gia mua bán Bitcoin
Tham gia mua bán Bitcoin

Lợi ích tiếp theo của nhà đầu tư khi mua tiền ảo đó là đòn bẩy. Cùng với số lượng tiền ảo được đưa ra từ những nhà môi giới truyền thống tăng lên, hiện tại nhà đầu tư có khả năng tiếp cận mức đòn bẩy tốt hơn ở nhiều đồng tiền ảo.

Giao dịch tiền kỹ thuật số với nhà môi giới khá giống với việc đầu tư ngoại hối. Tiền ảo được báo giá cùng với đồng Euro hay đồng Đô la Mỹ và nhà đầu tư có khả năng dùng mức chênh lệch hay CFD nhằm khai thác sự biến động giá đó.

Lời kết

Và đó là những thông tin về mua tiền ảo cần chuẩn bị gì và những kinh nghiệm để mua bán tiền ảo cho người mới mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số những hình thức đầu tư phổ biến và được nhiều người trên thị trường tài chính dùng nhằm có thể có lợi nhuận.

Google search engine