Đào Bitcoin Cash là gì? Có sinh lời không và các lưu ý

Bitcoin Cash cùng Bitcoin sử dụng chung một thuật toán PoW dựa vào hàm băm SHA-256 nhằm xác minh giao dịch và cho phát hành ra coin mới đến lưu thông. Vì vậy mà thợ đào có thể chuyển đến hệ thống khác dùng cùng thuật toán. Nếu như đánh giá cao về hướng đi của đội ngũ nhà phát triển ra Bitcoin Cash và có sự tin tưởng rằng đồng tiền này sẽ phát triển mạnh mẽ ở dài hạn. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về đào Bitcoin Cash là gì? Các hình thức đào và những lưu ý khi đào là gì?

1. Đào Bitcoin Cash là gì?

Đào Bitcoin Cash được xem là quy trình mà những miner hay thợ đào tiến hành việc xác thực giao dịch cũng như thêm khối mới trong chuỗi. Ở hệ thống của BCH thì bình quân mỗi khối sẽ được xác minh cứ sau mỗi 2,5 phút.

Trước khi một vài khối được xác minh thì toàn bộ thợ đào ở hệ thống của BCH sẽ dùng những dạng máy đào chuyên dụng nhằm xử lý những thuật toán rắc rối mà hệ thống cung cấp. Người giải được đầu tiên sẽ có được khoản thưởng khai thác cùng phần phí giao dịch mà người dùng phải thanh toán khi gửi tiền.

Sau khi diễn ra sự kiện halving ở khối thứ 630,000 ở tháng 4 năm 2020 thì BCH đã thực hiện việc giảm đi một nửa khoản thưởng khối từ 12,5 BCH chỉ còn 6,25 BCH. Một giao dịch ở hệ thống chuỗi khối sẽ có phí từ 0,0027 Đô.

Vào thời gian đào coin đầu tiên thì có thể đào đồng BCH qua việc dùng các máy tính cá nhân hay có thể là GPU. Nhưng chính vì không dễ đào BCH và độ khó càng tăng cao do đó yêu cầu các miner cần phải hình thành nên hệ thống máy đào chuyên dùng ASIC và cần gia nhập vào các bể đào thì mới có khả năng có được khoản thưởng khối.

Khái niệm đào Bitcoin Cash là gì?
Khái niệm đào Bitcoin Cash là gì?

2. Đào Bitcoin Cash có sinh lời không?

Đào đồng coin này có khả năng sinh lời được không là câu hỏi khá khó. Nhưng trước khi quyết định đào đồng coin này thì nên xem qua các khía cạnh sau:

Độ khó đào BCH

Quá trình để có thể khai thác BCH khá tương tự với đào BTC, nhưng yếu tố khác biệt chính đó là ở kích thước khối của BCH là 32MB, lớn hơn so với đồng BTC là 1MB. Kích thước khối sẽ giảm đi tình trạng bị tắc nghẽn, các giao dịch được xử lý nhanh hơn. Nhưng những miner sẽ phải hình thành hệ thống máy đào có sức mạnh cao hơn. Trong khi giá trị của BCH lại nhỏ hơn so với BTC.

Nhằm hấp dẫn được các miner gia nhập xác minh giao dịch thì nền tảng của dự án đã cho kích hoạt EDA với mục tiêu giảm thiểu khoảng 300% độ khó khi đào coin. Nhưng nhằm xác minh được giao dịch BCH thì thợ đào cần phải được yêu cầu dùng máy đào chuyên dụng ASIC. Tổng quan thì so với việc đào BTC thì khai thác Bitcoin Cash được xem là có độ khó thấp hơn.

Điện năng đào Bitcoin Cash

Nhằm có được quyển xác minh giao dịch cũng như thêm khối vào chuỗi thì những miner cần phải cạnh tranh và xử lý những bài toán rắc rối được đưa ra bởi hệ thống. Quy trình này mất đi khá nhiều năng lượng. Cho dù là không có được quyền xác thực giao dịch và không có được khoản thưởng khối thì vẫn cần dùng điện năng đáp ứng cho quy trình khai thác của mình.

Giá trị của đồng Bitcoin Cash

Sau khi trải qua quy trình này thì nhà đầu tư sẽ có được khoản thưởng khối là đồng BCH. Đây được xem là nguồn thu đến từ việc đào Bitcoin Cash, giá của đồng coin này càng lớn thì mức sinh lời càng nhiều. Trái lại thì khi mà giá BCH nhỏ có nghĩa là nhà đầu tư dễ bị lỗ. Vì vậy mà việc gia nhập vào đào BCH sẽ phải tùy theo mục tiêu cũng như tầm nhìn về khả năng phát triển của đồng coin này ở dài hạn.

Đào Bitcoin Cash có sinh lời được hay không?
Đào Bitcoin Cash có sinh lời được hay không?

3. Các hình thức đào Bitcoin Cash

Nhà đầu tư có thể xác định cách đào đồng coin này qua việc đầu tư vào phần cứng hay có thể giao dịch gói dịch vụ đào Cloud Mining

Đào Bitcoin Cash bằng phần cứng

Đào BCH từ phần cứng hay hardware mining được xem là cách thức mà những thợ đào cần phải bỏ tiền cho cho những thiết bị như mạng internet, máy đào, cơ sở vật chất. Vì vậy mà khoản phí đầu tư cao, mức rủi ro đi kèm cũng cao. Nhưng có thể trực tiếp gia nhập vào quy trình khai thác.

Đào BCH bằng Cloud Mining

Đào đồng coin này qua Cloud mining được xem là cách thức mà bên khai thác không trực tiếp đào mà là thuê tổ chức bên thứ 3 khai thác hộ. Tổ chức này sẽ cài đặt những dàn máy đào và duy trì hoạt động. Chỉ cần đăng ký gói đào thích hợp và chi trả hợp đồng, đợi đến thời điểm ngày hợp đồng hết hạn và nhận về số coin đã đào.

Cách thức đào này có ưu điểm là sẽ không cần phải bỏ tiền ra mua dàn máy đào. Tuy nhiên mức lợi nhuận thấp hơn, nếu như không may mắn thì có khả năng mua nhầm gói của bên dịch vụ lừa đảo.

4. Đào Bitcoin Cash có còn lợi nhuận không?

Có một yếu tố mà những thợ đào cần phải chú ý trước khi là một miner, đó là đào coin khác với những gì mà cách thức này thường thấy. Khi mà tiền ảo xuất hiện lần đầu tiên thì đào được xem là một phương thức để kiếm lời nhanh chóng và dễ dàng.

Nhưng lúc này những đồng tiền ảo thường chưa sở hữu giá trị cao. Dĩ nhiên là theo sự thay đổi dần thì giá trị của các đồng tiền ảo cũng gia tăng lên.

Nhưng điều này cũng tác động đến quy trình khai thác coin, hiện nay thì hoạt động đào này yêu cầu phải tốn khá nhiều tài nguyên cùng thiết bị mắc tiền.

Tuy là vẫn có khả năng hình thành nên lợi nhuận từ quy trình này tuy nhiên từng thợ đào vẫn nên thử và đo lường khoản tiền mà họ có khả năng có được và cân nhắc liệu mức lợi nhuận có đủ để bù chi phí không.

Lợi nhuận khi thực hiện đào Bitcoin Cash
Lợi nhuận khi thực hiện đào Bitcoin Cash

5. Một số lưu ý khi khai thác Bitcoin Cash

Liên tục kiểm tra khả năng sinh lời

Mức độ khó khi đào Bitcoin Cash sẽ tăng lên dần theo thời gian, điều này có nghĩa là sẽ phải làm việc liên tục cải tiến các hệ thống máy móc, sau khi đào được một thời gian, các thợ đào cần xem lại về độ sinh lời nhằm bảo đảm việc đào đồng coin này vẫn có lời. Qua việc tính toán xem đã có được bao nhiêu BCH ở quá tình này và so sánh cùng khoản phí vận hành máy khi dùng trong thời gian đó. 

Lưu ý đến nhiệt độ

Những chương trình đào BCH này ép những máy móc của thợ đào hoạt động ở hết công suất, lúc này sẽ tạo ra việc là máy đào có khả năng bị nóng, làm cho dễ dàng bị chập điện. Nên hình thành một hệ thống làm mát dàn máy đào của mình nhằm giảm thiểu tình trạng này diễn ra.

Chú ý đến tốc độ mạng internet

Phần cứng tốt tuy nhiên nếu dùng một mạng internet chưa đủ mạnh và ổn định thì lúc giải các bài toán gây ra gián đoạn, dẫn đến việc phải thanh toán hóa đơn tiền điện cao mà khoản thưởng khối có được không nhiều.

Lời kết

Và đó là những thông tin về đào Bitcoin Cash là gì và các hình thức đào cũng như một vài lưu ý mà nhà đầu tư cần quan tâm. Hiện nay đây là một trong số những dự án có tiềm năng phát triển và việc đào đồng coin này đang được nhiều người quan tâm.

Google search engine