Mua bán coin là gì? Những thuật ngữ cơ bản và các bước

Như nhiều người có thể thấy thì thị trường đầu tư tiền ảo chưa bao giờ dễ đoán. Có thể thấy được ngày hôm nay giá của một đồng coin có thể giảm đến cả chục phần trăm và có thể tăng mạnh trở lại trong ngày hôm sau, hay có thể mạnh hơn, trade coin mới đầu tưởng như khá đơn giản tuy nhiên lại rắc rối hơn nhiều. Khi là một nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường thì có khá nhiều những thông tin quan trọng cần tìm hiểu. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về mua bán coin là gì, các thuật ngữ cơ bản và những bước giao dịch căn bản nhất.

1. Trade coin là gì? 

Nếu như ở thị trường ngoại hối người ta giao dịch tiền pháp định thì thị trường tiền ảo cũng có sản phẩm là coin. Mua bán coin được hiểu là hoạt động giao dịch trao đổi những đồng tiền ảo ở thị trường tiền điện tử. Điều này để có được mức lợi nhuận qua sự chênh lệch giá.

Coin ở đây có thể là những đồng tiền như ETH hay BTC,…

Khái niệm về mua bán coin có mặt khi mà tiền ký thuật số đang dần được thấy nhiều ở các nước trên toàn cầu, một vài đồng coin nổi bật như Bitcoin (BTC), Ethereum 9ETH), Litecoin (LTC), Ripple (XRP coin),… đem đến một nguồn lợi nhuận khá cao cho các nahf đầu tư. Trade coin còn có thể xem là một cách thức đầu tư lướt sóng dưới dạng giao dịch coin ở những sàn giao dịch nhằm sinh lời, nhà đầu tư mua nếu họ kỳ vọng đồng coin sẽ tăng giá trong tương lai và bán ra nếu họ dự đoán đồng coin sẽ giảm giá.

Tuy nhiên không giống với Hold coin (cách thức đầu tư dài hạn từ khoảng vài tháng đến năm) thì trade coin sẽ được tiến hành trong thời gian ngắn, chỉ trong vòng vài tiếng hay chỉ vài phút. Những nhà đầu tư gia nhập hoạt động mua bán coin này được gọi là trader.

2. Các thuật ngữ cơ bản trong mua bán coin là gì?

Khi gia nhập vào bất cứ một thị trường hay một mảng mới nào, nhà đầu tư cần phải được tiếp cận với những kiến thức riêng với mỗi thị trường hay mảng đó. Việc tìm hiểu toàn bộ các kiến thức cần thiết nhằm có thể mua bán coin một cách chuyên nghiệp và sau đây là các thuật ngữ cơ bản cần biết.

Nhóm 1

Bitcoin: là một đồng tiền mã hóa được nhiều người biết khi gia nhập vào thị trường. Đồng tiền có ký hiệu BTC, một số sàn lại ghi là XBT, đây là một đồng coin có mức vốn hóa thị cao nhất ngày nay.

Altcoin: là cách để gọi chung của toàn bộ những đồng tiền mã hóa khác Bitcoin. Một vài Altcoin phổ biến như Ripple, Dash, ETH, Litecoin, Dash,…

Token: là những đồng tiền ảo được phát triển dựa vào hệ thống blockchain của những đồng coin cơ bản, đa phần là Bitcoin hay Ethereum. Một vài token như là USDC, PAX, TUSD, USDT,…

Fiat: là những đồng tiền pháp định, là những đồng tiền của các nước, được chính phủ phát hành như USD, EUR, GBP, AUD, JPY,…

Khái niệm về mua bán coin là gì?
Khái niệm về mua bán coin là gì?

Nhóm 2

Whales: cá mập, là những tổ chức quy mô lớn có thể thao túng cả thị trường, một lệnh giao dịch mua bán của họ cũng làm giá của những đồng coin biến động.

Hold: mua và sở hữu một đồng coin nào đó trong dài hạn.

Margin: là mua bán coin mà dùng đòn bẩy. Sàn sẽ đưa ra cho bạn vay một khoản tiền nhằm giao dịch với một lượng lớn coin so với số tiền hiện có. Nhiệm vụ của bạn là phải trả lại số tiền này kèm mức lãi cho sàn.

Order book: sổ lệnh, đây là nơi ghi nhận toàn bộ những lệnh mua bán cùng với ngưỡng giá và khối lượng của toàn bộ nhà đầu tư đang mua bán ở thị trường.

Match: khớp lệnh, nếu một lệnh giao dịch mua bán ở sổ lệnh với cùng ngưỡng giá thì lệnh sẽ khớp, nghĩa là được thực hiện.

Các thuật ngữ cơ bản trong mua bán coin
Các thuật ngữ cơ bản trong mua bán coin

3. Các bước Trade coin cơ bản cho người mới

Bước 1: Tạo tài khoản trên các sàn tiền mã hóa.

Mở tài khoản ở những sàn giao dịch tiền ảo là bước thứ nhất để nhà đầu tư tiến hành giao dịch tiền ảo. Binance, Coinbase, Huobi là những sàn giao dịch tiền ảo uy tín nhất ở thị trường ngày nay. Toàn bộ 3 tùy chọn này đều đưa ra một giao diện người dùng đơn giản và đa dạng coin, token để lựa chọn.

Để mở tài khoản, bạn sẽ phải đưa ra cho những sàn tiền ảo này thông tin cá nhân của mình, giống như việc tạo tài khoản ở những doanh nghiệp môi giới chứng khoán. Một vài thông tin cần phải cung cấp khi mở tài khoản sẽ gồm có số CCCD/CMND, ngày sinh, địa chỉ, địa chỉ email, số điện thoại,…

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản của bạn.

Sau khi đã mở đăng ký tài khoản ở một sàn gaio dịch, nhà đầu tư sẽ cần phải liên kết tài khoản với ngân hàng của mình. Đa phần những sàn đầu tư sẽ đưa ra tài trợ ngân hàng từ thẻ ghi nợ và chuyển khoản ngân hàng. Chuyển khoản ngân hàng đa phần là sự lựa chọn thích hợp nhất để có thể nạp tiền vào trong tài khoản của nhà đầu tư.

Bước 3: Chọn một loại tiền mã hóa để đầu tư.

Đa phần những nhà đầu tư tiền ảo hay phân chia đa số mức vốn của họ trong 2 đồng tiền là Bitcoin là Ethereum. Những đồng tiền mã hóa này có mức thanh khoản cao hơn so với những đồng tiền ảo khác, vì vậy, giao dịch mua bán coin có thể được tiến hành một cách đơn giản hơn.

Một mặt khác thì một vài nhà đầu tư tiền ảo phân bổ một khoản vốn của họ cho những đồng coin kém phổ biến hơn. Tuy là những đồng tiền ảo có mức vốn hóa thị trường từ trung bình đến nhỏ có độ rủi ro cao hơn so với tiền ảo có mức vốn hóa thị trường lớn tuy nhiên chúng đem lại một cơ hội về lợi nhuận lớn hơn. Có nhiều đồng coin đã gia tăng giá trị lên đến 1000% chỉ trong vài tháng, làm cho nó trở thành mục đầu tư hấp dẫn với nhiều người đồng ý với rủi ro.

Các bước thực hiện mua bán coin dành cho nhà đầu tư mới
Các bước thực hiện mua bán coin dành cho nhà đầu tư mới

Bước 4: Lựa chọn chiến lược.

Có khá đa dạng những chỉ số ở sàn giao dịch mua bán coin để nhà đầu tư phân tích và đa phần những nhà đầu tư đều xem qua 3 yếu tố khi giao dịch tiền ảo. Bạn nên chọn ra cho mình một chiến thuật đầu tư thích hợp và bảo đảm tuân thủ chặt chẽ những chiến thuật đưa ra. Nếu bạn là nhà đầu tư từng có kinh nghiệm và đã có một số những chiến thuật để giao dịch cổ phiếu, thì có thể sử dụng lại chúng ở thị trường đầu tư khi mua bán coin

Một chiến thuật đầu tư cá nhân mà được nhiều người sử dụng và yêu thích đó là Lý thuyết sóng Elliott. Lý thuyết này tập trung vào tâm lý phía sau tâm lý thị trường, do đó nó vận hành khá tối ưu với những tài sản tài chính như tiền ảo.

Bước 5: Lưu trữ tiền mã hóa của bạn.

Khi đã đầu tư và tích trữ được một lượng tiền ảo nhất định, bạn sẽ phải cần một nơi để có thể cất giữ tiền của mình. Ví điện tử ngày nay đang có hình thức ví nóng hay ví lạnh là ví phần cứng. Cả hai đều an toàn, tuy nhiên ví lạnh sẽ đưa ra một độ bảo mật bảo đảm hơn, do chúng cất giữ tiền ảo ở một thiết bị vật lý ngoại tuyến.

Lời kết

Và đó là những thông tin về việc mua bán coin là gì, các thuật ngữ cũng như những bước cơ bản cho nhà đầu tư mới. Ngày nay đây được xem là một trong những cách đầu tư phổ biến. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro do đó đặc biệt là nhà đầu tư mới cần phải tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu.

Google search engine