Mô hình Star là gì? Có những mô hình ngôi sao nào hiện nay?

Trong kỹ thuật phân tích giá và xu hướng giá của thị trường, sử dụng các mô hình nến không còn xa lạ. Vậy nhưng mọi người có biết đến mô hình star và có bao nhiêu mô hình ngôi sao này không? Nếu vẫn còn chưa biết thì đừng bỏ qua bài đọc này nhé!

1. Mô hình Star là gì?

Mô hình Star ở đây không phải là một phương pháp trả lời phỏng vấn xin việc. Mô hình Star là một cụm từ nói chung dùng để chỉ các mô hình dùng để phân tích, dự báo của xu hướng giá trên thị trường. Đây được coi là một tín hiệu cho thấy thị trường sắp diễn ra một sự đảo chiều về giá so với xu hướng hiện tại. 

Trong mô hình nến star sẽ bao gồm nhiều mô hình nến Star khác nhau như mô hình nến Sao Mai, mô hình nến Shooting Star, Sao Ban Chiều, v.v. Khi phân tích rõ hơn ta sẽ thấy, một một mô hình sẽ thể hiện và có ý nghĩa riêng của nó. Nhà đầu tư càng phân tích kỹ càng bao nhiêu thì càng thuận lợi trong việc dự đoán xu hướng giá của thị trường ở thời điểm đó tốt bấy nhiêu. 

Khi kết hợp các mô hình và kỹ thuật phân tích khác nhau sẽ hạn chế được rủi ro có thể xảy ra cũng như chọn được thời điểm thích hợp nhất để đưa ra các quyết định về việc đầu tư và cắt lỗ ở đâu. 

mô hình star
Định nghĩa

2. Cấu tạo của một mô hình star

Cũng giống như các mô hình khác, mô hình nến này cũng được cấu tạo từ hai yếu tố chính là thân nến và bóng nến. 

Thân nến hay còn được gọi là Bodied candle có hình dáng như một hình hộp chữ nhật, được đặt trong phạm vi giá so với cây nến ở phía trước đó. Trong khi đó, bóng đến nằm ở hai bên, phía trên và cả phía dưới. Nó thể hiện các giá đóng cửa và giá mở cửa của các phiên giao dịch. 

Khi nhìn vào mô hình nến star, đặc biệt là phần thân nến, nhà đầu tư có thể hiểu được rằng, những người tham gia vào thị trường này đang trở nên thiếu quyết đoán hơn trong việc đưa ra các quyết định của mình. Các nhà đầu tư đang tham gia vào thị trường này đang lo sợ có những sự chuyển biến, đảo ngược về giá mà họ không nắm được. 

Và không biết liệu chính xác nó đảo ngược như thế nào, mạnh hay yếu, trong bao lâu sẽ diễn ra phiên đảo ngược này. Mặc dù biết đến sức mạnh của xu hướng đảo ngược là có thể diễn ra, nhưng vấn đề ở đây là các nhà đầu tư không nắm bắt và dự đoán được sức mạnh đó như thế nào và bao giờ sẽ diễn ra. Chính điều này đẩy các nhà đầu tư rơi vào trạng thái lo sợ và thiếu quyết đoán với các quyết định của mình hơn. 

Mặc dù trong mô hình nến có hai loại thân nến là thân to và thân nhỏ. Khi phân tích, ta đều phải phân tích cả loại thân nến này. Xong, đối với mô hình star thì khi phân tích, ta nên tập trung chủ yếu vào các thân nến nhỏ. Bởi nó thể hiện rõ hơn những gì mà nhà đầu tư cần ở thời điểm này. Xác suất để xảy ra xu hướng đảo chiều giá cũng cao hơn so với việc theo dõi và phân tích các thân nến lớn theo các thân nến nhỏ. 

3. Các mô hình star nổi bật

Mô hình nến star chỉ là tên gọi chung của các mô hình nến ngôi sao. Nó còn chia ra thành 3 mô hình nến ngôi sao khác nhau. Mỗi mô hình này sẽ biểu thị vào các thời điểm khác nhau, ý nghĩa của chúng có sự thay đổi phụ thuộc vào giá và xu hướng của thị trường. Nhà đầu tư cần phải quan sát và phân tích kỹ, kết hợp các mô hình khác nhau thì mới có thể nhận định một cách chính xác và khách quan nhất. 

3.1 Mô hình Sao Mai – Sao buổi sáng- Morning Star

Có đến 3 tên gọi cho mô hình star này. Đây là mô hình mà nhiều người vẫn gọi là mô hình cho sự hy vọng. Bởi nó thường xuất hiện vào cuối của chu kỳ giảm giá, khi mà thị trường đang bị trầm lắng, không có nhiều dấu hiệu tích cực và hoạt động sôi nổi. 

Khi nhận thấy mô hình này, nhà đầu tư có thể hiểu rằng, sắp tới sẽ xuất hiện một xu hướng đảo chiều, từ giảm sang tăng giá. Dấu hiệu đầy khả quan và tích cực cho thị trường. 

Nhà đầu tư cũng có thể gọi đây là mô hình đáy cho xu hướng đảo chiều tăng, ngược lại so với mô hình nến sao buổi tối. Mô hình này cảnh báo rằng, sự yếu kém của xu hướng giảm giá chuẩn bị kết thúc và sự tăng giá của sẽ bắt đầu. 

mô hình star
Mô hình Sao Mai

3.2 Sao buổi tối – Sao hôm – The evening Star

Sao buổi tối hay còn gọi là sao hôm, là một mô hình star diễn ra với xu hướng ngược lại của mô hình Sao Mai. Mô hình này được cấu tạo từ ba cây nến, trong đó, cây nến đầu tiên thuộc chu kỳ tăng giá. Cây nến thứ hai ngắn hơn rất nhiều, kẹp ở giữa cây nến thứ ba. 

Cây thứ ba có thân dài hơn, thuộc chu kỳ giảm giá của thị trường. 

Khi thị trường xuất hiện mô hình star này, nhà đầu tư có thể hiểu rằng, xu hướng tăng giá đang có dấu hiệu giảm đi và thị trường chuẩn bị  bước sang xu hướng giảm giá. Và cây nến thứ hai ở giữa chính là sự bắt đầu. 

Một xu hướng giảm giá của thị trường được cảnh báo để nhà đầu tư có thể nhận biết. Mặc dù trước đó nó đang có sự tăng giá đáng kinh ngạc.

mô hình star
Mô hình Sao hôm

3.3 Mô hình Sao băng – Shooting Star

Mô hình Sao băng là mô hình thứ 3 trong mô hình star. Mô hình này tương tự như một nến búa ngược. 

Khi xuất hiện mô hình này, nhà đầu tư có thể hiểu rằng sắp có một xu hướng đảo chiều, xuất hiện mô xu hướng tăng ở đây. Tuy nhiên, không phải là ngay lập tức mà phải là trong một thời gian tới. Nó có thể vẫn sẽ có những phiên giảm giá của thị trường. Nhưng về cơ bản thì đây sẽ là tiền đề để chuẩn bị cho xu hướng tăng giá khá mạnh trong thời gian tới. 

Cấu tạo của mô hình này có hình dạng với nến búa ngược, do đó, nó có rất ít bóng nến, dù là bóng trên hay bóng dưới. Thậm chí là không có. Chỉ có duy nhất bóng nến ở cây nên thứ hai. Thân nhỏ nhưng bù lại, bóng nến ở phía trên lại rất lớn và dài. 

Mô hình nến Sao Băng không phải là một mô hình star để diễn tả hay thể hiện một xu hướng đảo chiều mạnh mẽ. Khác hoàn toàn so với hai mô hình nến ở trên. Nhiều người nghĩ rằng, mô hình này không có nhiều giá trị đối với việc phân tích xu hướng giá  của thị trường. 

Tuy nhiên, kết quả hoàn toàn ngược lại. Ý nghĩa của nó rất lớn là đằng khác. Nhưng điểm quan trọng là nhà đầu tư không thể đầu tư và đưa ra các quyết định một cách vội vàng được. Cần chờ kết quả của các cây nến khác, sau đó mới tiến hành phân tích thị trường một cách hợp lý và khách quan hơn. 

mô hình star
Mô hình Sao Băng

Lời khuyên nhỏ khi phân tích các mô hình star

Mỗi một mô hình đều có ý nghĩa của riêng nó, mô hình star cũng vậy. Nhưng tất nhiên, nó cũng sẽ không bao giờ đúng 100%. Vẫn sẽ luôn có các xác suất, tỉ lệ rủi ro nhất định. 

Chính bởi vậy, nhà đầu tư không nên chủ quan, chỉ sử dụng duy nhất mô hình star để phân tích. Thay vào đó, hãy sử dụng kết hợp với các mô hình khác. Các kỹ thuật phân tích khác của thị trường, như vậy thì sẽ có được hiệu quả tốt hơn. 

Tổng kết

Hi vọng, thông qua bài viết, mọi người đã hiểu hơn về mô hình star, cũng như các mô hình nến star khác. Hãy luôn cập nhật và trau dồi thêm các kiến thức để có được cái nhìn rộng và chính xác hơn về thị trường Forex. 

Google search engine