Khái niệm cổ phiếu là gì? Hiểu rõ để nắm bắt cơ hội đầu tư?

Mặc dù đã nghe nhiều, nhưng liệu bạn có hiểu rõ khái niệm cổ phiếu là gì, hiện nay đang có những loại nào không? Nếu tham gia vào thị trường chứng khoán, thực hiện các giao dịch mua bán nhà đầu tư sẽ nhận được gì? Vì sao nên tham gia? Tất cả các câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây! Hãy cùng khám phá nhé!

1. Khái niệm cổ phiếu là gì?

Khái niệm cổ phiếu có thể hiểu là một loại chứng chỉ được các công ty phát hành, được coi như một loại tài sản để thể hiện quyền sở hữu đối giữa người mua và người bán. Cổ phiếu sẽ được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Hiện nay, chúng đang được phát hành dưới các dạng như chứng chỉ, bút toán ghi nợ. Khi sở hữu chúng trong tay, nhà đầu tư sẽ được xác nhận quyền lợi của mình. Và quyền lợi này sẽ được pháp luật và Nhà nước công nhận khi nhà đầu tư tham gia vào các hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu mà mình sở hữu. 

Những người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông, dù là nhiều hay ít. Họ cũng là chủ sở hữu của doanh nghiệp- nơi phát hành ra loại chứng khoán ghi nợ này. Tuy nhiên, tùy thuộc vào các quy định của từng công ty, họ sẽ quy định những người nắm giữ bao nhiêu % trở lên mới có quyền được biểu quyết hay tham dự vào các cuộc họp quan trọng của công ty. 

Khi đã trở thành cổ đông, nhà đầu tư có quyền kiểm tra các hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp, xem xét các báo cáo tài chính hàng năm, cuối kỳ để nắm bắt được tình hình hoạt động ra sao. Bởi cổ đông sẽ nhận được cổ tức dựa trên % lợi nhuận của doanh nghiệp, khác với trái phiếu. 

Bởi vì các đặc tính đó mà chúng được coi là một loại tài sản. Một loại tài sản có thể sinh lời (nếu công ty phát hành làm ăn thua lỗ thì sẽ không có lợi nhuận hoặc lợi nhuận âm) phụ thuộc vào tình hình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp mà mình đang làm cổ đông. 

Khái niệm cổ phiếu là gì?
Khái niệm cổ phiếu là gì?

2. Phân loại cổ phiếu trên thị trường

Hiện nay, đang có hai loại phổ biến mà các công ty phát hành đang áp dụng (thông thường là các công ty cổ phần), căn cứ theo quy định của Pháp luật Việt Nam, cụ thể là luật chứng khoán đã quy định rõ. 

2.1 Cổ phiếu thường

Cổ phiếu thường, cổ phiếu thông thường hay Common Stock là một loại dùng để công nhận và xác minh quyền sở hữu của người nắm giữ đối với công ty phát hành ra nó. Chính xác là để xác minh quyền cổ đông của nhà đầu tư. Những người này có quyền được tham dự và quản lý các hoạt động kinh doanh của công ty, với mục đích tối đa hóa lợi nhuận và nhận được nhiều cổ tức nhất và cuối năm. 

Bên cạnh đó, các vấn đề nhân sự, bầu ai, cắt cử nhân sự như thế nào cũng thuộc quyền bỏ phiếu của các cổ đông. Tương tự như các vấn đề lớn khác cần đến sự thông qua của các cổ đông cũng thuộc quyền của những người đầu tư, sở hữu giấy chứng nhận ghi nợ này. 

Phân loại cổ phiếu trên thị trường
Phân loại cổ phiếu trên thị trường

2.2 Cổ phiếu ưu đãi

Có sự khác biệt giữa hai loại giấy chứng nhận ghi nợ này. Mặc dù cùng nhận được cổ tức, xong những người sở hữu cổ phiếu ưu đãi chỉ nhận được một mức cố định giống như trái phiếu. Việc nhận cổ tức của nhà đầu tư không ảnh hưởng hay phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bởi không ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp mà mình đang làm cổ đông, đồng nghĩa họ cũng không có quyền và nghĩa vụ can thiệp vào các quyết định của công ty. Không có quyền bỏ phiếu trong các phiên họp dù lớn hay nhỏ. Cứ đến kỳ nhận lãi, họ nhận về đúng số tiền lãi theo quy định, dù công ty thua lỗ hay tăng doanh thu nhiều lần. 

Tất nhiên, khi bị bỏ đi quyền lợi và nghĩa vụ này thì nhà đầu tư cũng sẽ nhận được quyền và lợi ích khác. Các nhà đầu tư sở hữu các loại cổ phiếu ưu đãi sẽ là những người đầu tiên nhận được cổ tức từ công ty. Thậm chí khi công ty hoạt động thua lỗ, dẫn đến phá sản thì họ vẫn là người được trả lợi tức trước các cổ đông thông thường. 

Mỗi một loại sẽ có ưu và nhược điểm của riêng nó. Nếu nhà đầu tư muốn đề phòng rủi ro và bất chắc, nhận lãi cố định thì trở thành cổ đông dạng ưu đãi là hợp lý. Nhưng nếu muốn mạo hiểm và tin vào các hoạt động chính sách phát triển của công ty sẽ mang lại lợi nhuận khả quan trong tương lai thì cổ đông thông thường sẽ tốt hơn rất nhiều. 

3. Đầu tư vào cổ phiếu nhận được những gì?

Thị trường chứng khoán phát triển tại Việt Nam chậm hơn rất nhiều so với các nước khác trên Thế giới. Nếu nhìn rộng ra thì các nước trong khu vực cũng đã đi trước chúng ta rất nhiều. Không thể phủ nhận một điều rằng, thị trường này luôn sôi động, thu hút các nhà đầu tư và có tốc độ phát triển nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn. 

Nếu các nhà đầu tư còn đang băn khoăn về việc có nên tham gia vào thị trường chứng khoán, vì sao nên tham gia và tham gia vào thị trường này nhận được những gì, thì hãy cùng chúng tôi điểm qua một số lợi ích dưới đây.

Lợi ích khi đầu tư
Lợi ích khi đầu tư

3.1 Là một kênh tăng thu nhập thụ động

Đầu tư chứng khoán là một kênh mang lại nguồn thu nhập thụ động cho các nhà đầu tư. Không nhất thiết là phải thực hiện các giao dịch mua bán chúng nếu như bạn không hiểu rõ về nó hoặc không có thời gian để theo dõi thị trường. Đơn giản là cứ mua và cuối năm nhận về cổ tức, điểm này sẽ giống như sở hữu trái phiếu. 

Thứ hai, so với việc có tiền nhàn rỗi, đem gửi ngân hàng và hưởng lãi thì việc đầu tư chúng có lợi nhuận cao hơn rất nhiều. Bởi các công ty luôn có tốc độ tăng trưởng theo hàng năm dù nhiều hay ít. Nếu nghiên cứu kỹ và chọn được các công ty có tốc độ phát triển tốt, tiềm năng trong tương lai, số tiền nhận về chắc chắn là lớn hơn rất nhiều lãi nhận từ ngân hàng. 

Chưa hết, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đợi khi giá cổ phiếu trái phiếu lên cao so với thời điểm mua vào rồi bán ra bên ngoài để hưởng chênh lệch. Đây có thể gọi là một phần của giao dịch cổ phiếu. 

3.2 Cổ phiếu có tính thanh khoản cao

Cũng không sai khi nói rằng chúng có tính thanh khoản cao, có lẽ chỉ sau mỗi tiền mặt. Càng nhiều người tham gia vào thị trường này thì tính thanh khoản của nó càng cao. Mà tính thanh khoản cao, đồng nghĩa nhà đầu tư cũng rất dễ trong việc mua bán, trao đổi với các nhà đầu tư khác. Dễ dàng, nhanh chóng chuyển đổi từ cổ phiếu sang tiền mặt và ngược lại. 

3.3 Không cần số vốn quá lớn

Nhiều người lầm tưởng rằng nếu muốn tham gia vào thị trường chứng khoán, muốn mua được chúng thì phải có được một số vốn khá lớn trước. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Hiện nay theo pháp luật Việt Nam, mỗi cổ phiếu ở nước ta đang có mệnh giá 10.000đ. Như vậy, nếu có 1.000.000đ là nhà đầu tư đã có thể sở hữu được 100 cổ. Đâu cần phải có đến vài trăm triệu hay cả tỷ đồng thì mới chơi được chứng khoán. 

Sau khi giá lên, cổ đông có thể bán bớt cổ phiếu đi, hưởng chênh lệch và xoay vòng vốn liên tục. Như vậy vừa tích lũy được kinh nghiệm vừa có được một khoản thu nhập thụ động cho mình. 

Tổng kết

Như vậy bài viết đã vừa đề cập đến khái niệm cổ phiếu, phân loại cũng như lợi ích của nó. Hi vọng, nhà đầu tư có thể nhận được các khoản thu nhập khi tham gia vào thị trường này. 

Google search engine