Mô hình 2 đáy là gì? Cách sử dụng mô hình hiệu quả

Các mô hình 2 đáy là một công cụ xác định giá đảo chiều được hình thành từ hai đáy liên tiếp nhau trên một biển đồ với phần giữa sẽ là đỉnh tạm thời. Mô hình hai đáy là một công cụ hiệu quả trong phân tích đầu tư chính, hãy cùng tìm hiểu về cách sử dụng mô hình này một cách tối ưu nhất qua nội dung dưới đây.

Mô hình 2 đáy là gì?

Double Bottom với tên gọi khác là mô hình đáy đôi hay mô hình hai đáy. Nó được sử dụng nhiều đối với những ai theo xu hướng phân tích kỹ thuật. Mô hình đảo chiều này sẽ thường hình thành tại mỗi cuối xu hướng giảm cho thấy thị trường sẽ có một sự đổi chiều mạnh mẽ từ tăng sang giảm. Nó mang ý nghĩa rằng khi môt hình này được hình thành thì một xu hướng tăng ở giữa sẽ diễn ra. Trader có thể tận dụng điểm này để mua khi xu hướng giảm hình thành.

Các mô hình 2 đáy trong phân tích kỹ thuật.
Các mô hình 2 đáy trong phân tích kỹ thuật.

Với hình dạng giống với chữ W, nó thể hiện hai đáy tương ứng với hai xu hướng giảm với một đỉnh phục hồi nằm ở giữa mô hình trước khi đáy thứ 2 xuất hiện. Phía bên bán sẽ không sẽ kéo giá thấp hơn nữa và bắt đầu bỏ cuộc và khiến cho giá tăng mạnh trở lại trong thời gian diễn biến kế tiếp.

Cách nhận diện mô hình 2 đáy

Mô hình Double Bottom được hình thành từ hai đáy kết hợp với khoản giá trị gần như có sự tương đồng. Mô hình này được hình thành trong dài hạn vì vậy đầu tư ngắn hạn không phù hợp cho việc phân tích mô hình này. Diễn biến ban đầu của mô hình đó là một xu hướng giảm đến đường hỗ trợ. Giá lúc này sẽ có sự thoái lui cho tới thời điểm tìm được đường kháng cự hay còn gọi là đường viền cổ.

Ở giai đoạn thứ 2 của mô hình khi giá đã chạm đến ngưỡng hỗ trợ nó sẽ sớm tạo ra được một đỉnh đầu tiên thế những thông bị phá vỡ và tiếp tục tăng mạnh ở những giai đoạn sau.

Cấu tạo của mô hình 2 đáy.
Cấu tạo của mô hình 2 đáy.

The đó mô hình 2 đáy sẽ được cấu tạo bởi 3 phần chính đó là:

Đáy đầu tiên của mô hình: Lúc này khi thị trường đang ở một mức cao và có sự giao động không quá lớn. Tại điểm này sẽ đánh dấu một sự thoái lui và sẽ diễn ra xu hướng giảm sâu.

Đáy thứ hai của mô hình: Tại đáy thứ hai thị trường sẽ không giao động thấp ở thời điểm trước. Bởi hiện tại đang có một áp lực mua nhưng chưa đủ để thị trường tiếp tục đưa giá đi cao hơn, xu hướng giảm sẽ diễn ra và hình thành đáy thứ 2.

Giá break out: Lúc này giá sẽ diễn biến phá vỡ đi đường kháng cự của mô hình, đồng nghĩa với nó báo hiệu rằng bên mua hiện tại đang nắm quyền kiểm soát thị trường nhiều hơn và có dấu hiệu tăng mạnh ở thời gian tới.

Cách sử dụng mô hình 2 đáy mang lại hiệu quả

Mô hình 2 đáy được tạo nên từ nhịp giảm rơi vào khoản 10 cho tới 20% đối với đáy đầu tiên. Đáy thứ 2 nhịp giảm sẽ từ 3 cho tới 5% so với đáy đầu tiên đã hình thành. Ngoài ra lượng giao dịch khi đáy thứ 2 tạo nên cũng sẽ tăng nhiều hơn.

Như nhiều mô hình kỹ thuật khác được sử dụng trong quá trình phân tích. Mô hình 2 đáy mang lại hiệu quả nhiều nhất đối với phân tích đầu tư cho trung và dài hạn. Mô hình 2 đáy có thời gian hình thành càng lâu thì lợi nhuận mang lại sẽ lớn hơn rất nhiều. Một quá trình để tạo nên đáy thứ 2 có thể kéo dài trong ba tháng, đây là khoản thời gian mà mô hình sẽ đạt được sự thành công cao nhất. Nếu sử dụng mô hình này để tìm kiếm điểm mua là điều hoàn toàn khả thi, tuy nhiên nó sẽ rất khó làm được bởi dữ liệu để xác định vẫn còn khá ít chính vì thế mà mức độ bền vững của mô hình mang lại là không cao.

Trên đây là một số thông tin về các mô hình hai đáy và các biến dạng của chúng trong thị trường tài chính. Hy vọng đã phần nào phổ cập cho các bạn đọc hiểu thêm về nó. Chúc các bạn thành công.

Google search engine