Mainnet là gì? Tầm ảnh hưởng của Mainnet đến đồng tiền ảo?

Có rất nhiều yếu tố quan trọng để nhà đầu tư lựa chọn một dự án mới, đồng tiền ảo mới trước khi nó lên sàn hay có giá trị chính thức. Một trong những điều đó là khả năng độc lập về mạng lưới hoạt động. Hay nói chính xác hơn là khả năng hoàn thiện về nền tảng Blockchain – Mainnet. Vậy Mainnet là gì, nó có ảnh hưởng đến giá trị của đồng coin hay không?

Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về Mainnet trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mainnet là gì?

Mainnet hiểu đơn giản là một mạng lưới chính thức, tức là Blockchain đã được hoàn thiện sau khi đã trải qua nhiều quá trình thử nghiệm trên các mạng lưới thử nghiệm. Cụm từ Mainnet được viết tắt từ Main Network, thể hiện phiên bản chính thức và quan trọng trong các phần mềm. 

Ở phiên bản Mainnet và Testnet, các ứng dụng, chức năng hoạt động giống nhau. Tuy nhiên, phiên bản thử nghiệm chỉ để cho các kỹ sư chỉnh sửa lỗi, kiểm tra trên các hệ thống về khả năng vận hành của nó. Cho đến khi hoàn thành thì được gọi là Mạng lưới chính thức – Mainnet. 

1.1 Tầm quan trọng

Không phải tự dưng mà các sàn giao dịch hay các nhà phát triển tiền ảo cho ra đời các phiên bản Mainnet chạy song song với phiên bản thử nghiệm. Việc đưa Mainnet vào trong hệ điều hành mang đến nhiều ý nghĩa. Nó thể hiện được sự độc lập của đơn vị phát hành. Họ không còn phụ thuộc vào các bên khác, đặc biệt là các Blockchain. Việc tự chủ sẽ giúp cho các sàn có được nhiều bước phát triển một cách mạnh mẽ và nhanh chóng hơn. 

Mainnet
Mainnet – Mạng lưới chính thức

2. Mainnet có chức năng gì?

Dĩ nhiên, ngoài vai trò trở thành một mạng lưới chính thức, Mainnet ra đời với nhiều nhiệm vụ quan trọng khác. 

2.1 Mainnet là kết quả của quá trình phát triển

Sự ra đời của Mainnet không phải là đơn giản và ngẫu nhiên. Nó là kết quả của cả một quá trình nỗ lực và cố gắng nghiên cứu để tạo sự độc lập cho các sàn giao dịch. Giờ đây, các giao dịch tiền điện tử có thể diễn ra một cách nhanh chóng và độc lập mà không cần phải phụ thuộc và hệ thống mạng của bên khác. Tất nhiên, chẳng phải bên nào cũng có và làm được ra một Mainnet chính hiệu. Do đó, các nhà phát triển ra Mainnet hoàn toàn có thể tự hào, bởi giờ đây, nó là dấu hiệu của một sự cố gắng.

Dự án nào có được Mainnet điều đó chứng tỏ nó đang có một bước phát triển mạnh mẽ và ổn định trong tương lai. Những nhà phát triển cũng đang đầu tư một cách nghiêm túc và chắc chắn hơn vào các dự án của họ. Bởi vậy, nhà đầu tư có thể căn cứ vào đây để đặt niềm tin của mình vào dự án. Hi vọng rằng nó có thể phát triển một cách mạnh mẽ và nhanh chóng hơn trong tương lai. 

2.2 Mainnet giúp nâng cao uy tín

Điều này là hiển nhiên trong mắt của các nhà đầu tư. Dự án nào sở hữu Mainnet riêng, có khả năng độc lập chạy trên Blockchain riêng thì nó gần như chiếm được lòng tin và khẳng định được năng lực so với các dự án khác. Các dự án khác có thể tốt, nhưng một khi bị phụ thuộc vào các nền tảng khác thì cũng gặp nhiều bất lợi hơn. Bởi một khi nền tảng phụ thuộc bị lỗi thì cả nền tảng của bạn cũng bị ảnh hưởng theo. 

Mainnet hoạt động dựa trên một giao thức thực tế. Nơi mà khách hàng có thể tự mình giao dịch và kết nối với nhau thông qua đồng tiền gốc trên Blockchain. Chính những người sử dụng Mainnet là những người có thể kết nối và làm chủ trong mạng lưới của họ. Chủ động tải về phần mềm giao thức nếu muốn. 

Việc này giống như một con dao hai lưỡi, nó cho phép người dùng có thể tải xuống bất cứ khi nào và ở đâu để tạo ra sự thuận tiện. Và giờ đây, Mainnet ấy đã là của mình, đồng nghĩa tất cả mọi người tham gia vào sẽ được miễn phí với mã nguồn mở. Chính những người tham gia sẽ là những người vừa dùng, vừa kiểm tra và phát hiện ra các lỗi nếu có. 

Mainnet khác hoàn toàn với phiên bản dùng chung của bên thứ ba. Họ không thể nào cho các dự án chạy nhờ được tải một cách miễn phí và mã nguồn mở như vậy. Rất dễ để hacker tấn công vào nền tảng của họ. 

Mainnet cũng giống như một lời khẳng định từ các nhà phát triển đối với nhà đầu tư trong tương lai. Dự án nào không có Mainnet hoặc Mainnet ra đời quá chậm, nó sẽ khiến cho nhà đầu tư đặt ra nhiều câu hỏi và nghi vấn, liệu rằng những gì mà nhà phát triển nói có phải là sự thật hay chỉ là trên lý thuyết? Và một khi đã không có niềm tin từ cộng đồng người dùng thì rất khó để đồng tiền đó có thể phát triển lâu dài. 

Mainnet
Tầm quan trọng của Mainnet

3. Đồng coin chịu ảnh hưởng như thế nào từ Mainnet?

Sau khi đã cùng chúng tôi tìm hiểu về Mainnet và đọc tới đây. Có lẽ phần nào các nhà đầu tư đã hiểu được tầm quan trọng của Mainnet lên các đồng coin ở thời điểm hiện tại. Rất nhiều người coi việc phát hành Mainnet là một tiền đề để lựa chọn các dự án phát triển mới sau này. 

Hiểu một cách chính xác hơn, giá trị của đồng coin sau này có tiềm năng hay không phụ thuộc rất nhiều vào Mainnet. Dự án nào có Mainnet chưa chắc đã làm cho đồng coin đó tăng về mặt giá trị. Nhưng chắc chắn là đồng coin đó muốn có giá cao trên Coinmarket thì phải có Mainnet. Vì chỉ khi có Mainnet thì mới có thể thuyết phục được các nhà đầu tư rằng đây là một dự án nghiêm túc, có lộ trình và kế hoạch rõ ràng trong tương lai. Chứ không phải chỉ là một dự án lừa đảo.

Nếu như có ai đó vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của Mainnet đối với giá trị của đồng coin thì hãy nhìn sang ví dụ của Bitcoin. Đồng tiền điện tử đầu tiên và giờ đang là đồng có giá trị mạnh nhất trên Thế giới. 

Trong hành trình lịch sử phát triển của đồng Bitcoin, từ những ngày đầu, chúng cũng không nhận được những giá trị tương xứng. Nhưng rồi, mọi chuyện dần trở nên tốt và cải thiện hơn khi cho ra đời mạng lưới chính thức – Mainnet. Họ có riêng Blockchain cho mình để quản lý, độc lập và không cần phụ thuộc vào bất kỳ nền tảng nào khác. Hoàn thiện hơn, nâng cao hơn về khả năng xử lý khi gặp sự cố. Đó là những gì mà Bitcoin đặt ra để có thể đạt được giá trị cao hơn trong tương lai. 

Và sự thật đã chứng minh bước đi này là hoàn toàn đúng đắn. Nó mang đến giá trị lớn vô cùng, tạo bước nhảy vọt về giá của Bitcoin ở thời điểm đó. Nhưng quan trọng hơn hết là tạo được niềm tin đối với các nhà đầu tư. Và chỉ có như vậy mới có thể tồn tại dù rằng Bitcoin cũng phải trải qua nhiều lần trượt giá thảm hại. 

Mainnet
Mainnet tác động đến giá trị của đồng coin

Xem thêm: Kiến thức crypto

4. Vậy có nên đầu tư vào dự án không có Mainnet

Câu hỏi này trên thực tế không phải lúc nào cũng có thể trả lời đơn giản là có hay không. Chúng ta đều  nhìn ra được tầm quan trọng của Mainnet đối với một đồng coin. Tuy nhiên, cũng có những dự án mới, chưa thể tự tạo Mainnet cho mình. Lúc này, nó cũng không hẳn là các dự án scam hay lừa đảo. Đôi khi nó đến từ việc thiếu hụt kinh phí đầu tư hoặc cần thêm thời gian để cho ra đời một phiên bản hoàn thiện hơn. 

Việc có nên đầu tư hay không, phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược của mỗi nhà đầu tư. Cách chơi Bitcoin như thế nào sẽ giúp họ định hướng tốt hơn.

Tổng kết

Mainnet có ý nghĩa cực kỳ lớn đối với mỗi dự án Crypto hay đồng tiền điện tử. Nó giúp nhà đầu tư có thêm niềm tin vào sự phát triển sau này cũng như tăng giá trị cho tiền điện tử khi được đầu tư nhiều hơn. 

Google search engine