List price là gì? Cách thực hiện, đặc điểm và ý nghĩa

Mỗi ngày con người luôn phải tiến hành khá nhiều các giao dịch mua bán nhằm đáp ứng cho những nhu cầu chi tiêu. Giá cả sẽ là một trong số những yếu tố có sự ảnh hưởng đến quyết định tiêu dùng của mọi người. Dựa theo quy định thì những hàng hóa được sử dụng với mục đích thương mại phải được niêm yết giá. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về list price là gì, đặc điểm, cách thức thực hiện và ý nghĩa của niêm yết giá.

1. List price là gì?

List price được dịch sang tiếng Việt là giá niêm yết. Đây là mức giá mà những món hàng hóa hay dịch vụ của một đối tượng cá nhân hoặc tổ chức đưa ra cho người sử dụng một cách minh bạch và rõ ràng, người mua hàng hay dùng dịch vụ sẽ trả giá niêm yết.

List price sẽ được những công ty, tổ chức hay cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh thông báo rõ ràng và minh bạch đến người sử dụng về giá mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Giá niêm yết sẽ được thể hiện dưới hình thức bảng giá, hay là được in ở các bao bì sản phẩm, được để ở dưới sản phẩm hay có một danh sách liệt kê ra những món hàng khác nhau và có đề rõ mức giá mỗi món hàng. List price cần phải được liệt kê một cách cụ thể không để người mua bị hiểu nhầm.

Những mức giá niêm yết thông thường sẽ được sử dụng với đối tượng mua lẻ, số lượng ít. Bên cạnh đó để tạo ra lợi thế cạnh tranh với những người bán hàng khác đang kinh doanh tương tự hay giữ chân người mua thì các chủ cửa hàng cũng có thể giảm mức giá nhỏ hơn mức giá đã được niêm yết.

Nhưng ở tình huống này chỉ thông thường có ở các cửa hàng nhỏ hay những hộ kinh doanh còn ở các siêu thị, cửa hàng lớn thì cần phải bán ra theo đúng mức giá niêm yết.

list price
Khái niệm list price là gì?

2. Cách thức List price:

Mức List price ở từng cửa hàng sẽ tùy theo các chủ cửa hàng. Tuy nhiên ở thực tiễn vẫn sẽ có các phương thức để niêm yết giá dựa vào quy tắc chung mà những người đang hoạt động kinh doanh phải đáp ứng.

Dựa trên quy định ở điều 18 thuộc nghị định 177/2013/NĐ-CP về việc hướng dẫn Luật giá, phương thức và quy định về niêm yết giá được tiến hành như sau:

Những tổ chức hay đối tượng kinh doanh cần phải niêm yết giá một cách cụ thể, rõ ràng, đơn giản dễ hiểu và không được để người mua bị hiểu lầm. Có đa dạng những phương thức niêm yết riêng biệt mà các chủ kinh doanh có thể dùng như ghi, in ấn, dán,.,..

Mức giá niêm yết cần được để ở vị trí thích hợp với sản phẩm, chắc chắn khách hàng có thể dễ dàng thấy và nhận biết.

Giá khi đã được niêm yết với từng món hàng cần phải bán ra đúng mức giá, không được bán giá lớn hay nhất là ở các tính huống bán cho người nước ngoài hay người đến từ địa phương khác đến du lịch.

Chính phủ có yêu cầu những sản phẩm có mức giá niêm yết chúng như dầu, xăng, xi măng, sắt thép,… thì không được thay đổi giá một cách tùy ý mà bán đúng giá nhà nước đưa ra.

List price của hàng hóa dịch vụ cần thể hiện dưới hình thức VNĐ, còn ở những món hàng được Nhà nước yêu cầu niêm yết ở những giá trị tiền tệ khác sẽ được sử dụng tùy theo quy định Chính phủ.

List price là mức giá mà đã tính luôn cả những hình thức phí và thuế của món hàng hay dịch vụ. Người sử dụng khi mua chỉ cần thanh toán số tiền đúng với mức giá niêm yết, không phải thanh toán thêm bất kỳ khoản tiền thuế hoặc các chi phí khác (không gồm phí vận chuyển hàng hóa đến địa điểm nhận khi có nhu cầu).

list price
Cách thức để list price

3. Tầm quan trọng của List price:

Qua các thông tin trên có thể thấy giá niêm yết đã xuất hiện khá nhiều khi chúng ta sử dụng hàng hóa hay dịch vụ, vậy thì nó có mức độ quan trọng thế nào?

List price sẽ được đi liền với mỗi món hàng để chắc chắn về quyền lợi chính đáng của người mua và qua đây hình thành trật tự ở các giao dịch mua bán. Hỗ trợ cho những cơ quan kiểm soát thị trường quản trị được nghiêm ngặt hơn và không để diễn ra việc bán phá giá hoặc giá bán ra cao hơn thị trường.

Bên cạnh đó việc niêm yết giá còn phản ánh được sự văn minh trong mua bán, là một phương thức để giảm thiểu việc những tổ chức hay cá nhân khi kinh doanh lợi dụng sự bất thường trong nhu cầu để tăng giá làm cho thị trường bất ổn.

Do đó nhằm hình thành một môi trường cạnh tranh công bằng hơn và bảo đảm được lợi ích và giá trị người tiêu dùng, những tổ chức, công ty, cá nhân hay hộ kinh doanh cần phải tiến hành đầy đủ yêu cầu của pháp luật về list price.

4. List price ở chứng khoán là gì?

Giá niêm yết ở chứng khoán trong tiếng anh gọi là Quoted price. Mức giá này là ngưỡng giá gần nhất mà một khoản tiền đầu tư hay bất cứ một hình thức tài sản nào khác được mua bán. List price ở những món đầu tư sản phẩm tài chính như trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa, những công cụ phái sinh biến đổi liên tục trong 1 ngày khi mà có nhiều sự kiện diễn ra tác động đến thị trường tài chính và giá trị cảm nhận những khoản đầu tư riêng biệt. 

List price ở đây sẽ là đại diện cho ngưỡng giá gần nhất mà bên mua và bên bán chấp nhận giao dịch.

List price ở chứng khoán sẽ là mức giá mua vào lớn nhất và ngưỡng giá bán ra nhỏ nhất được thể hiện công khai ở thị trường mua bán tập trung nhằm giao dịch chứng khoán.

Ở giai đoạn sở khởi, mức giá niêm yết chứng khoán được ghi nhận ở bảng giấy này thì được công khai ở màn hình máy tính.

list price
List price ở chứng khoán là gì?

5. Đặc điểm của list price ở chứng khoán

Mức giá niêm yết cổ phiếu được thể hiện ở bảng thông tin điện tử, phản ánh thông tin được đổi mới liên tục mỗi phút và mức giá cùng khối lượng giao dịch. Với đa phần những sàn giao dịch lớn thì giờ giao dịch sẽ từ 9 giờ 30 sáng đến 4h chiều.

Bảng thông tin thể hiện được tên của cổ phiếu, được thể hiện qua ký kiệu cổ phiếu sẽ có 3 hay 4 chữ cái như AAPL hay TGT, số lượng cổ phiếu có thể giao dịch, mức giá được giao dịch ở số thập phân, sự biến động tăng hay giảm giá niêm yết so với mức List price cuối cùng cùng độ biến động giá.

Có nhiều bên liên quan quan sát mức giá niêm yết cổ phiếu, gồm có quản lý doanh nghiệp, những mối liên kết đầu tư, nhà đầu tư nhỏ lẻ và lớn. Nổi trội là những nhà đầu tư luôn đổi mới và cập nhật nhằm đoán được mức giá niêm yết chứng khoán, từ đây giao dịch cho khách hàng hay tài khoản của họ.

Khi một nhà đầu tư làm việc với một định chế tài chính, họ sẽ thường mua bán trao đổi qua tiền hay tín dụng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một nhà đầu tư có thể hoạt động độc lập, ở tình huống này họ sẽ không nhận lương và những khoản thưởng tương tự với một nhà đầu tư đang làm việc ở một doanh nghiệp lớn, tuy nhiên họ vẫn giữ lại toàn bộ lợi nhuận.

Lời kết

Và đó là những thông tin về hoạt động list price mà bạn cần quan tâm. Giá niêm yết là một yếu tố quan trọng không chỉ với các đối tượng người tiêu dùng mà còn quan trọng với những nhà đầu tư và các doanh nghiệp vì nó có ảnh hưởng đến lãi lỗ và doanh thu, mang một ý nghĩa quan trọng trong sự vận hành.

Google search engine