Affiliate network là gì? Những network nổi tiếng hiện nay

Affiliate network trong thời gian gần đây đã nổi lên như một hình thức marketing mới mẻ của thời đại số. Vậy liệu các bạn đã kịp cập nhật affiliate network là gì, và những network nổi tiếng ở Việt Nam chưa? Hãy theo chân chúng tôi để cùng theo dõi qua bài viết sau.

Affiliate network là gì? Những network nổi tiếng hiện nay
Tiếp thị liên kết – Affiliate network

1. Affiliate network là gì?

Affiliate network còn được gọi theo tiếng Việt là Mạng lưới tiếp thị liên kết, hoặc affiliate marketplace. Mạng lưới này được sinh ra với nhiệm vụ trung gian, đóng vai trò người ở giữa để kết nối những người làm affiliate marketing với những bên nhà bán hàng, cung cấp.

Những người làm trong affiliate network có nhiệm vụ cung cấp các công cụ hỗ trợ và nguyên liệu tiếp thị về mặt kỹ thuật cho người quảng cáo. Chẳng hạn như: link dẫn tới sản phẩm có ID của người quảng cáo, những hình ảnh hỗ trợ, banner, graphics, các bảng thống kê dữ liệu chỉ số, công cụ quản lý lượt nhấp chuột vào link, tỉ lệ chuyển đổi thành công, dashboard hoa hồng thu nhập, …

Và còn trách nhiệm quan trọng nữa là cầu nối giữa 2 bên, xử lý sự cố giữa 2 bên nếu có, thu lại lợi nhuận hoa hồng từ nhãn và và tiến hành chi trả cho các nhà quảng cáo.

Thường đa số những người làm quảng cáo sẽ đều tham gia vào các affiliate network  để thuận tiện hơn trong việc tracking, quản lý những đường link và mức độ hiệu quả của từng chiến dịch quảng cáo. 

Bởi lẽ họ làm được điều này là do các affiliate network sẽ cung cấp cho các đối tác của mình những công cụ kỹ thuật nhằm theo dấu các đường dẫn affiliate. Thông thường các công cụ này được chèn vào bên dưới những banner, graphics trên trang sản phẩm hoặc chèn link trực tiếp của affiliate network vào.

Affiliate network là gì? Những network nổi tiếng hiện nay
Mạng tiếp thị liên kết

Mỗi khi có người dùng nhấp chuột vào link do affiliate network cung cấp, một thuật toán sẽ đính vào cookie trên trình duyệt người dùng, thu thập thông tin để affiliate liên tục tracking trong một phiên giao dịch. Nếu người dùng đó hoàn tất đơn hàng thành công, affiliate network sẽ nhận được thông tin đó và tiến hành xác thực, nếu người dùng đến từ link của nhà quảng cáo nào sẽ tiến hành ghi lại trên app của họ. Thông tin công khai này cả người quảng cáo và bên nhà cung cấp bán hàng đều có thể vào theo dõi về hoa hồng và những đơn hàng được ghi nhận lại.

2. Vậy còn hình thức tiếp thị affiliate là như thế nào?

Khi đã hiểu về cách làm việc của các affiliate network, chắc cũng có một vài bạn trong đây chưa biết đến loại hình marketing mới này. Cũng giống với affiliate network là mạng lưới tiếp thị liên kết, thì affiliate marketing là từ chỉ hình thức marketing này. Đây là hình thức nhằm quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng mục tiêu một cách triệt để hơn và có hình thức dễ được tin tưởng hơn (một dạng truyền miệng word of mouth theo phong cách thời đại số hiện đại). 

Nhà cung cấp sản phẩm ở đây không ai khác chính là những công ty có sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó muốn bán ra thị trường. Có nhà quảng cáo chính là các đối tác có nhiệm vụ dùng các nền tảng xã hội của mình (nổi nhất hiện nay là qua các kênh social gồm Facebook, Instagram, Tiktok, Twitter, …) để quảng bá những sản phẩm, dịch vụ đó đến với end user thông qua phổ biến nhất là dưới dạng các đường link.

Khi khách hàng click chuột vào những đường link được quảng cáo này và chuyển đổi thành thực hiện những tác vụ theo mong muốn của nhà cung cấp thì người làm quảng cáo sẽ nhận được một mức hoa hồng tương ứng với thỏa thuận như ban đầu. Những tác vụ phổ biến mà bên cung cấp mong muốn thường là hoàn tất đơn hàng, đăng ký sử dụng hoặc trải nghiệm dịch vụ, trả lời khảo sát, cung cấp thông tin vào các form được cung cấp, …

3. Một số affiliate network nổi tiếng tại Việt Nam

Affiliate network là gì? Những network nổi tiếng hiện nay
Cách mô hình affiliate network hoạt động

3.1. AccessTrade

AccessTrade thường viết tắt bằng AT là một trong những affiliate network ra đời từ rất sớm và uy tín hàng đầu ở Việt Nam. Mạng tiếp thị liên kết này là mảng trực thuộc một công ty Nhật Bản là Interspace Co, Ltd. Họ đã ra mắt và vận hành rất sớm tại Nhật vào năm 2001. 14 năm sau là vào năm 2015, AccessTrade đã về đến thị thường Việt Nam của chúng ta.

Từ những ngày đầu, AT lựa chọn mô hình tiếp thị liên kết CPA (Cost Per Action). Mãi đến 2019 họ mới cập nhật thêm D2C (Direct To Customer) để bổ sung thêm nhiều phương pháp tiếp thị với mức hoa hồng hấp dẫn nhằm kích thích mạng lưới quảng bá của mình và các đối tác.

3.2. Masoffer

Cũng có mặt ở Việt Nam cùng thời với ông lớn AccessTrade là MasOffer (viết tắt là MO). Affiliate network này do Công ty Cổ phần Eway kiến tạo, vận hành và phát triển đồng thời với một số dự án khác như AdFlex, Sàn Game, ePlay, …). Đây là một affiliate network cũng được rất nhiều người quảng cáo tin tưởng lựa chọn để cộng tác. Đến nay mạng lưới publisher của MO đã lên đến con số trên 10 ngàn người.

Cách thức vận hành của những affiliate network nhìn chung là khá giống nhau. MO có ưu điểm là được cộng tác với những nhà cung cấp lớn có uy tín trên thị trường như Nguyễn Kim, FPT Shop, và những kênh thương mại điện tử khổng lồ là Lazada, Shopee và Sendo, … Nhờ ưu thế đó mà sản phẩm trên network này cũng rất đa dạng về chủng loại cũng như danh mục sản phẩm, trải dài từ tài chính, thời trang, điện tử, thực phẩm, đồ gia dụng, du lịch, …

3.3. AdFlex

AdFlex affiliate network như đã liệt kê ở phần trên thì cùng thuộc công ty Eway chung với MasOffer. Trước đây họ đóng vai trò cung cấp những sản phẩm công nghệ chủ yếu là về game và ứng dụng trên điện thoại thông minh. Đến gần đây trước sự phát triển mạnh mẽ của trào lưu tiếp thị liên kết, AdFlex cũng đã lấn sân sang mảng này để làm mới cộng đồng affiliate network nội địa. Những mặt hàng mà AdFlex tập trung thường là ở các ngành hàng về sinh lý cơ thể, chăm sóc sức khỏe, trang điểm làm đẹp và cả thời trang may mặc.

Mô hình affiliate network đặc trưng của doanh nghiệp này là Cost Per Offer (CPO). Với cách tính này, chỉ cần khách hàng đồng ý nhấn mua thì tiền hoa hồng sẽ được cộng ngay cho người quảng cáo. Vì vậy các nhà quảng cáo sẽ dễ dàng kiếm lợi nhuận hơn với AdFlex.

3.4. Civi

affiliate network cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn ngày hôm nay không ai khác quá xa lạ ngoài Civi. Nền tảng affiliate này do một doanh nghiệp Việt Nam thành lập (đó là Công ty Cổ phần Việt Tiến Mạnh – VTM Group) cũng vào năm 2015. Đây là nền tảng mạng liên kết tiếp thị thuần Việt 100% so với các đối thủ cùng lĩnh vực.

Có thể nói 2015 chính là thời kì vàng son cho sự bùng nổ nền tảng tiếp thị liên kết tại nước ta. Và mỗi mạng tiếp thị lại đánh vào một phân khúc khác nhau.

Như với các đối thủ lớn từ nước ngoài như AccessTrade, MasOffer và AdFlex thì chú trọng vào các đối tác thương mại điện tử lớn. Trái lại Civi lại tập trung đánh những mặt hàng của doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì vậy để tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường thì Civi lại offer mức hoa hồng hấp dẫn, có thể nói là cao nhất hiện nay trên thị trường affiliate marketing. Lên đến 20% – 50%.

Họ tập trung vào những lĩnh vực phục vụ an sinh xã hội người Việt như giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

4. Lời kết

Như vậy, qua bài viết “Affiliate network là gì? Những network nổi tiếng hiện nay” này hy vọng quý độc giả của chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc về mạng tiếp thị liên kết cũng như có thêm 1 vài gợi ý nếu có hứng thú tham gia vào xu thế này. Hãy theo dõi tiếp tục trang của chúng tôi để đọc những bài viết liên quan cùng chủ đề tiếp theo nhé! 

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine