Lệnh PLO là gì? Ưu và nhược điểm cần tránh của lệnh PLO

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, mỗi một giao dịch đều cần phải cân nhắc. Bởi đây không đơn thuần chỉ là việc mua đi bán lại thông thường. Nó còn là một thương vụ đầu tư lâu dài và mang lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Việc quan trọng là họ chọn và sử dụng các lệnh trong chứng khoán như thế nào cho phù hợp. Mua bán đúng thời điểm, nhanh chóng chính là lợi thế để nâng cao cơ hội của mình. Điển hình như lệnh PLO và phiên khớp lệnh sau giờ. 

Vậy lệnh PLO là gì? Khi nào nên sử dụng chúng?

1. Lệnh PLO là gì?

Lệnh PLO, viết tắt của từ Post Limit Order là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại sàn giao dịch với mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa. Giá thực hiện mua hay bán là giá đóng cửa ngày giao dịch, lệnh này khi đặt thì không thể hủy hay sửa.

Lệnh PLO chỉ được thực hiện trong phiên giao dịch khớp lệnh sau giờ, thời gian diễn ra từ 14h45 – 15h00 hàng ngày. Đây là thời điểm, cơ hội kéo dài để các nhà đầu tư quyết định mua hay bán chứng khoán của mình sau khi còn đắn đo hay bỏ lỡ mất việc mua bán chứng khoán trong phiên giao dịch đóng cửa cuối cùng trong ngày. Tuy nhiên, lệnh PLO chỉ được phép thực hiện giao dịch tại sàn giao dịch Hà Nội. 

2. Phiên Khớp lệnh sau giờ

Phiên Khớp lệnh sau giờ chính là phiên xác định giá đóng của sau khi đặt lệnh PLO, kết thúc bằng phiên giao dịch xác định giá đóng cửa trong khoảng thời điểm từ 14h30 -14h45.

Phiên Khớp lệnh sau giờ được Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội ban hành vào tháng 10/2018 cùng với lệnh PLO. Điều này giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư, tăng thêm các cơ hội giao dịch, sự lựa chọn khi tham gia vào thị trường chứng khoán, cũng như hoàn thiện hơn về hệ thống giao dịch chứng khoán của nước ta. 

lệnh plo
Hình 1: Khái niệm lệnh PLO và Phiên khớp lệnh sau giờ

3. Đặc điểm của lệnh PLO

Có một số đặc điểm khi tìm hiểu về lệnh PLO này mà các nhà đầu tư cần phải lưu ý như sau:

-Lệnh PLO chỉ được phép nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ. Trước thời điểm đó, tất cả đều không được tính và không có giá trị sử dụng. Mọi người cần lưu ý điều này để tránh đặt nhầm.

-Chỉ đến khi nào hết Phiên Định kỳ đóng cửa thì các nhà đầu tư mới được phép đặt lệnh PLO và đặt trong khoảng thời gian là từ 14h45 -15h00, vào các ngày làm việc trong tuần, từ Thứ 2 – Thứ 6.

-Sau khi lệnh được nhập vào hệ thống, nếu như có lệnh đối ứng chờ sẵn thì sẽ được khớp lệnh ngay lập tức. Giá thực hiện cho phiên giao dịch này được lấy từ giá đóng cửa của ngày giao dịch hôm đó. 

-Nếu như ở phiên khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ đóng cửa không xác định được giá thực hiện để khớp lệnh thì lệnh PLO không được nhập vào hệ thống và coi như phiên giao dịch không thành công.

-Sau khi kết thúc phiên giao dịch sau giờ, nếu vẫn còn lệnh PLO không được thực hiện hoặc chưa thực hiện hết thì chúng sẽ bị hủy hoàn toàn tự động. Do đó, nếu nhà đầu tư muốn thực hiện lệnh thì bắt buộc phải giao dịch trước khi kết thúc phiên giao dịch. 

Giống như Phiên khớp lệnh định kỳ, khi đã đặt lệnh thì nhà đầu tư không được phép sửa hay hủy nữa. Lệnh đã nhập vào hệ thống sẽ được khớp ngay lập tức nếu như có lệnh đối ứng. Do đó, nhà đầu tư phải cân nhắc một cách kỹ lưỡng để không làm ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của mình.

4. Ưu điểm của lệnh PLO

Lệnh PLO cũng là một trong các lệnh chứng khoán rất đặc biệt quan trọng trong các phiên giao dịch. Nếu sử dụng tốt và đặt vào đúng thời điểm, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mang lại nhiều kết quả tốt hơn mong đợi. 

4.1 Giá của lệnh PLO

Một điểm cộng rất lớn cho các nhà đầu tư là họ được biết mức giá của lệnh giới hạn mua bán sau giờ này là họ được biết trước giá khi thực hiện giao dịch. Lý do bởi sau khi kết thúc Phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa của sàn Giao dịch Chứng khoán Hà Nội – HNX rồi mới đến phiên Khớp lệnh sau giờ, do đó, họ sẽ biết trước được giá đóng cửa ngày hôm đó. 

Lợi thế này chính là mức giá tham chiếu cho ngày mai. Và đương nhiên, mọi giao dịch của lệnh PLO sẽ không có mức giá nào khác ngoài mức giá mặt định là giá đóng cửa lúc 14h45.

Với lợi thế này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chủ động trong chiến lược của mình, có nên tiếp tục hay dừng lại việc đặt lệnh giới hạn sau giờ. Và suy nghĩ đặt với khối lượng bao nhiêu để phù hợp với kế hoạch đầu tư của mình. 

lệnh plo
Hình 2: Ưu điểm khi sử dụng lệnh PLO

4.2 Dễ kiểm soát hơn

Khi đã xác định được xu hướng giá là tăng hay giảm, mức giá ấn định là bao nhiêu cho phần cổ phiếu, chứng khoán của mình, thì mọi việc trở nên đơn giản hơn với các nhà đầu tư. Họ chỉ cần dựa vào đó, bám sát mức giá đã được công bố và thực hiện các giao dịch mua bán của mình. 

Việc này đặc biệt quan trọng với những trường hợp giá luôn bất ổn và thị trường đang có nhiều biến động. Nhà đầu tư bị rối loạn bởi nhiều thông tin, nó khiến cho việc nắm bắt xu hướng tăng giảm của giá trở nên bất ổn và khó kiểm soát. Chính những lúc này, lệnh PLO là cứu cánh cực kỳ hữu ích. 

4.3 Gia tăng cơ hội

Dựa vào lợi thế được kéo dài thêm thời gian để thực hiện giao dịch. Nhà đầu tư có thêm thời gian để nhận định, quan sát và phân tích tình hình vừa xảy ra. Từ đó, có cái nhìn tổng quát và chính xác hơn trước khi đưa ra quyết định cho bản thân mình. Đặc biệt là những người vừa bị bỏ lỡ mất các cơ hội đầu tư, giao dịch ở trong giờ giao dịch. 

5. Nhược điểm

Lệnh PLO tuy có nhiều ưu điểm, xong chúng vẫn có điểm hạn chế là khả năng kiểm soát, chủ động được khối lượng giao dịch mong muốn. 

Đặc điểm của lệnh mua bán sau giờ này là chỉ được khớp lệnh nếu như có lệnh đối ứng chờ sẵn và nó sẽ tự động khớp lệnh ngay lập tức sau khi đã được nhập vào hệ thống. Điều này có nghĩa là lệnh đối ứng có bao nhiêu thì nhà đầu tư khớp lệnh bấy nhiêu, không được đặt và giao dịch theo mong muốn của mình. 

Nhược điểm thứ hai của lệnh giao dịch mua bán phiên khớp lệnh sau giờ là khi đã đặt lệnh và nhập vào hệ thống thì nhà đầu tư không được phép sửa hay hủy lệnh. Điều này rất bất lợi bởi nhà đầu tư có thể đặt lệnh nhầm về số lượng hay mức giá không đúng như mong muốn của mình nhưng không thể sửa được lệnh đã đặt. Đây cũng là một khó khăn với những người mới chơi chứng khoán và còn thiếu kinh nghiệm. 

6. Khi nào nên đặt lệnh PLO

Đây là câu hỏi cực kỳ quan trọng mà chúng tôi muốn góp ý. Đừng vội vàng sử dụng lệnh mua bán sau giờ này nếu không thực sự cần thiết. Chỉ khi nhà đầu tư bị tuột mất cơ hội trong thời gian giao dịch nhưng vẫn muốn tham gia để không bị mất cơ hội hãy nên tham gia. 

Đặc biệt, nếu thị trường đang có những bất ổn, chưa rõ được xu hướng giá thì cũng không nên đặt lệnh PLO. Chỉ nên đặt lệnh này khi thị trường đã thể hiện rõ được xu hướng giá như thế nào và bạn nhận thấy xu hướng giá này đang có lợi cho mình. Lúc đó mới nên đặt lệnh PLO.

lệnh plo
Hình 3: Hãy cân nhắc khi sử dụng lệnh PLO

Tổng kết

Tất nhiên, mỗi một loại lệnh đều có ưu và nhược điểm của riêng nó. Điều quan trọng là nhà đầu tư chọn và đặt nó vào trong thời điểm, vị trí như thế nào để sử dụng hiệu quả nhất. Đó mới là cách chơi chứng khoán thông minh. Lệnh PLO cũng vậy, hãy cân nhắc thật tốt trước khi đặt lệnh này nhé!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine