Có nên mua cổ phiếu Vingroup không? Đánh giá từ chuyên gia

Chứng khoán Bản Việt – VCSC cố định lời khuyên về việc có nên mua cổ phiếu Vingroup hay không? Đây là doanh nghiệp cổ phần có giá mục tiêu là 112.000 Đồng/cổ phiếu vì cập nhật mô hình định giá cho đến khoảng giữa năm 2023. Biến động về cách thức định giá với mảng công nghiệp thành cách thức giá trị sổ sách nếu so cùng EV/ doanh số trước đây và bị tác động do nợ ròng lớn hơn cho đến cuối quý 1/2022.

Có nên mua cổ phiếu VinGroup

Có nên mua cổ phiếu VinGroup
Có nên mua cổ phiếu VinGroup

VCSC giữ nguyên nhận định khá lạc quan về việc tập đoàn đang có những lợi thế mạnh mẽ từ lớp có doanh thu trung bình cao đang dần tăng lên ở nước ta, nhất là từ những mảng về bất động sản như Vinhomes, Vinpearl, Vincom Retail. Tổ chức này cũng nhận định về khả năng phát triển của Vinfast trong việc là doanh nghiệp về sản xuất xe điện đứng đầu quốc gia và nhà sản xuất xe điện ở toàn thế giới trong tương lai.

Thời điểm năm 2022, VCSC tiếp tục kỳ vọng mức sinh lời cao qua mảng bán BĐS và được nhận lợi nhuận phục hồi với mãng thuê bán lẻ, điều này sẽ bù lại khoản lỗ kể từ kinh doanh (EBIT), lĩnh vực khách sạn, khu du lịch và công nghiệp. Tổ chức này kỳ vọng rằng toàn bộ EBIT và doanh thu tài chính ở ngưỡng 28 nghìn tỷ đồng ở năm 2022 so với 23 nghìn tỷ được dự đoán ở trước đó. Quan trọng là từ việc thoải mái vốn những lĩnh vực kinh doanh không cốt lõi cao hơn mức kỳ vọng ở quý đầu 2022. VCSC dự phóng LNST ở năm 2022 là 5,3 nghìn tỷ.

Có nên mua cổ phiếu Vingroup hay không?
Có nên mua cổ phiếu Vingroup hay không?

Vậy có nên mua cổ phiếu Vingroup không? Mức giá trị định giá tổng mỗi phần dùng thị giá ngày nay của VIC, VRE, VHM thể hiện những tài sản còn lại của tập đoàn là VinSchool, Vinmec, Vinpearl,… là 1,78 tỷ Đô. VCSC quan niệm rằng một yếu tố hỗ trợ cho VHM và VRE dựa vào mức định giá của VCSC với 2 dạng cổ phiếu này làm cho mức giá của VIC đang trở nên khá thu hút các nhà đầu tư, nhất là sau đợt chỉnh sửa khá đáng kể của mức giá VIC ở quý đầu 2022.

Rủi ro với quan điểm khá tích cực của VCSC: nhũng dự án BĐS lớn chỉ vừa mới mở bán không nhanh như kỳ vọng, tốc độ bàn giao chậm.

Ở thị trường đầu tư chứng khoán, ngày 8/6 chốt phiên, cổ phiếu VIC gia tăng 100 đồng thành 78,100 đồng/CP, khối lượng đầu tư đạt khoảng hơn 1,4 triệu đơn vị.

Theo các nhà lãnh đạo thì đợt mở bán lẻ The Empire – Ocean Park 2 (ngày trước là Dream City) trong khoảng cuối tháng 4/2022 có tỷ lệ hấp thụ lớn nhờ có địa điểm chiến lược và khả năng bán hàng nhanh. VCSC tiếp tục đặt kỳ vọng về triển vọng doanh thu bán hàng khá tích cực cùng với những dự án lớn như là Đại An – Ocean Park 3, Wonder Pard và Cổ Loa. Bên cạnh đó thì VCSC đặt kỳ vọng mảng khách sạn và lĩnh vực cho thuê được đẩy mạnh do du lịch ở nước ta đang dần hồi phục nhất là ở đợt nghỉ hè.

Có nên mua cổ phiếu Vingroup hay không?

Ban lãnh đạo Vingroup cho biết rằng những mẫu xe EV của tập đoàn đã hấp dẫn được sự chú ý khoảng hơn 24 nghìn đơn đặt trước cho VFe34 trong vòng 3 tháng từ thời điểm bắt đầu cho cọc trong tháng 3/2021, cũng có khoảng hơn 60 nghìn đơn hàng trước cho VF9, VF9 cho đến thời điểm cuối quý đầu 2021. Tuy là gặp rắc rối trong việc thiếu linh kiện, Vinfast có chiến lược tiếp tục đưa ra những mẫu VFe34 trong nước và đem VF8 và VF9 ra thị trường quốc tế cuối năm 2022.

Trong năm 2022, doanh nghiệp này có kế hoạch là kêu gọi khoảng 1 tỷ Đô trái phiếu quốc tế nhằm tài trợ cho lĩnh vực công nghiệp, đợt bán ra trái phiếu quốc tế đầu tiên có giá rị 525 triệu Đô và được phát hành trong tháng 5/2022 với hạn mức là 5 năm cùng quyền có thể chuyển cổ phiếu Vinfast do VIC nắm giữ.

Google search engine