Lãi gộp là gì? Công thức và cách tính đơn giản nhất

Hiện nay, trong báo cáo tài chính của các doanh nghiệp hay công ty kinh doanh thường xuất hiện cụm từ lãi gộp. Vậy lãi gộp là gì? Ý nghĩa, công thức và cách tính như thế nào đơn giản nhất? Đừng bỏ qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời chính xác nhất.

1. Lãi gộp là gì?

Lãi gộp còn gọi lợi nhuận gộp. Đây là số tiền lãi mà các doanh nghiệp thu được sau khi trừ đi các khoản chi phí bỏ ra để kinh doanh. Có thể hiểu là sau khi lấy doanh thu thực tế trừ đi phí kinh doanh thì lãi này chính là lợi nhuận thu về của đơn vị đó.

lãi gộp
Tìm hiểu lãi gộp và công thức tính hiệu quả

2. Công thức và cách tính lãi gộp đơn giản nhất

Đối với các doanh nghiệp hoạt động lâu năm thì cách tính lãi gộp đã rất quen thuộc. Tuy nhiên, đối với những đơn vị mới thành lập thì đây là công thức khá mới mẻ. 

Chính vì vậy, để giúp bạn hiểu và biết cách tính lãi suất hay lợi nhuận đạt được của doanh nghiệp. Chúng tôi đưa ra công thức tính lãi gộp đơn giản, hiệu quả bạn có thể áp dụng như sau:

Lãi gộp = Doanh thu – giá vốn hàng hóa.

Nếu doanh nghiệp của bạn nhập hàng về bán thì lãi suất này được tính theo công thức:

Hệ số biên lợi nhuận gộp(%) = Lợi nhuận gộp / doanh thu thuần.

Trong đó, hệ số biên lợi nhuận gộp cũng giống như tỷ lệ lãi suất thu về của mỗi doanh nghiệp.

3. Tỷ lệ lãi gộp là gì? Công thức và cách tính hiệu quả

Tỷ lệ lãi gộp là tỷ suất lợi nhuận gộp được tính theo % doanh thu. Dựa vào tỷ suất này có thể tính được lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về sau khi trừ đi tất cả các chi phí bỏ ra.

Bên cạnh đó, từ tỷ suất lợi nhuận gộp có thể giúp các doanh nghiệp tự đánh giá sự phát triển của đơn vị qua các năm khác nhau. Công thức tính tỷ lệ lãi gộp như sau:

Tỷ lệ gộp(%) = Lợi nhuận gộp / doanh thu.

4. Ý nghĩa của tỷ lệ lãi gộp trong kinh doanh bạn cần biết

Trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán. Lãi suất thu về có vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp, công ty đó. Bởi vậy, lãi gộp có ý nghĩa rất to lớn, không chỉ để đánh giá sự lớn mạnh của đơn vị đó. Mà còn để so sánh với các doanh nghiệp hay đối thủ khác.

Từ đó, giúp mỗi doanh nghiệp tiếp tục phát huy hoặc có biện pháp khắc phục phù hợp để xây dựng và phát triển trong tương lai. Cụ thể tỷ lệ này có những ưu điểm sau:

4.1 Đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp

Tính lãi suất thu về giúp doanh nghiệp nắm bắt được việc kinh doanh lời hay lỗ. Có thể nói, đây là việc làm cần thiết mà mỗi doanh nghiệp cần áp dụng. Dựa vào đó tự đánh giá cũng như đưa ra kế hoạch điều chỉnh phù hợp.

Đối với ngành bất động sản, lãi gộp giúp nhà đầu tư nắm bắt lợi nhuận hoặc tỷ lệ sinh lời. Nhằm đưa ra mục tiêu, phương hướng để phát triển mạnh mẽ và tăng doanh thu cao hơn.

4.2 Đánh giá lĩnh vực kinh doanh của mỗi đơn vị

Ngoài việc đánh giá sự phát triển thì lãi gộp còn thể hiện nhu cầu thị trường đối với lĩnh vực kinh doanh hoặc đầu tư. Lãi suất càng cao thì nhu cầu thị trường càng lớn và ngược lại. Dựa vào đó, để doanh nghiệp định hướng phát triển. Đồng thời, triển khai các mục tiêu cho thời gian tới.

Nhờ vào tỷ suất lãi gộp để các chủ doanh nghiệp nâng cao uy tín của mình. Trong đó:

  • Lãi ở mức âm (-): Có nghĩa doanh nghiệp đang bị thua lỗ và chiến lược kinh doanh sai phương hướng. Lúc này, cần thay đổi phương pháp kinh doanh hoặc giảm chi phí sản xuất đối với đơn vị trực tiếp sản xuất. Nhằm tăng doanh thu hiệu quả.
  • Lãi ở mức dương (+): Chứng tỏ bạn đang đi đúng hướng, hãy tiếp tục phát huy hoặc áp dụng thêm một vài chiến thuật để thúc đẩy sự tăng trưởng doanh thu.

4.3 So sánh với các đơn vị khác cùng ngành

Bạn có thể dựa vào lãi gộp để so sánh sự phát triển đối với các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành. Tìm ra chiến lược kinh doanh hiệu quả mà vẫn đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh.

Bên cạnh đó, thay đổi hoặc bổ sung một số chiến lược marketing mới để đưa doanh nghiệp đi lên và đứng đầu trên thị trường.

lãi gộp
Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận gộp trong kinh doanh

5. Các trường hợp kinh doanh với mức phí thấp mà lãi gộp cao

Trên thị trường có rất nhiều mặt hàng kinh doanh. Thế nhưng, những trường hợp kinh doanh với chi phí đầu tư thấp mà lợi nhuận cao không nhiều. Dưới đây là một số mặt hàng kinh doanh cho lãi gộp với mức phí thấp bạn có thể tham khảo.

  • Kinh doanh đồ ăn nhanh, đồ ăn tiện lợi.
  • Kinh doanh online các mặt hàng như: Hoa quả sạch, rau sạch hay đồ áo.
  • Đồ uống có giao hàng tận nơi.
  • Buôn bán online các mặt hàng gia dụng hay túi xách, giày dép thời trang.
  • Kinh doanh online hoặc trực tiếp cửa hàng cây cảnh,…
  • Bán hàng online phụ kiện và trang sức thời trang,…

Tùy vào sở thích cũng như sự am hiểu của bạn về các lĩnh vực kinh doanh đó để lựa chọn sao cho phù hợp. Một số mặt hàng trên đã được nhiều người áp dụng và đánh giá cao về chi phí bỏ ra thấp nhưng lãi gộp cao.

6. Những điều cần lưu ý để có lãi gộp cao

Kinh doanh là một lĩnh vực không hề đơn giản, để kinh doanh có lợi nhuận lại càng khó. Để làm được điều này bạn cần có mục tiêu cụ thể và nắm bắt những điều cần lưu ý dưới đây.

6.1 Xác định lĩnh vực kinh doanh

Để kinh doanh có hiệu quả, điều đầu tiên bạn cần xác định lĩnh vực mà mình muốn kinh doanh. Đồng thời, tìm hiểu thật kỹ về lĩnh vực đó như: Đầu ra và đầu vào hay nhu cầu tiêu dùng trên thị trường hiện nay.

Tốt nhất, nên chọn lĩnh vực yêu thích, có đam mê và am hiểu về nó. Có nghĩa là bạn có nền tảng kiến thức về lĩnh vực đó và học hỏi, trau dồi và nắm bắt thị trường nhạy bén. Xác định khả năng phát triển cũng như phù hợp với thị trường hay không? Quan trọng nhất, không nên chạy theo trào lưu mà hãy tính toán thật kỹ trước khi đưa ra quyết định chính xác.

6.2 Tìm hiểu kỹ các yếu tố liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ kinh doanh

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để kinh doanh thành công đó là chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ. Chất lượng tốt chắc chắn cơ hội thành công sẽ rất cao. Chỉ như vậy mới tạo niềm tin đến người tiêu dùng để đưa doanh nghiệp phát triển bền vững.

Ngoài ra, chế độ hậu mãi cũng cần được xây dựng chỉnh chu và rõ ràng. Đây được xem là chiến lược marketing đem lại lãi gộp cao. Tùy vào từng đối tượng khách hàng để có dịch vụ hậu mãi phù hợp.

Giá thành của các sản phẩm, dịch vụ phải rõ ràng, minh bạch và hợp với nhu cầu mọi người. Đồng thời, giá thành cần đi đôi với chất lượng sản phẩm/dịch vụ. Hãy luôn ghi nhớ không phải mặt hàng nào giá cao cũng tốt và mang lại lợi nhuận cao.

Xem thêm: Phương pháp tổng hợp là gì? Làm sao để áp dụng hiệu quả?

6.3 Lựa chọn đúng khách hàng tiềm năng

Trong kinh doanh, khách hàng hay những người sử dụng sản phẩm, dịch vụ đóng vai trò rất quan trọng. Lãi gộp cũng dựa vào những khách hàng tiềm năng. Bởi vậy, bạn cần xác định được đối tượng khách hàng và vị trí kinh doanh của mình.

Một khi xác định được đúng và đủ các yếu tố trên thì việc kinh doanh đầu tư của bạn sẽ dễ dàng hơn. Mặt khác, bạn cũng nên lên kế hoạch đầu tư như thời gian, nguồn tài chính, địa điểm hay nhân sự,…

Thậm chí, yếu tố cạnh tranh cũng rất quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

lãi gộp
Những điều cần lưu ý để có lãi gộp cao trong kinh doanh

Hy vọng rằng, với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu lãi gộp là gì. Công thức tính và ý nghĩa của lãi gộp trong kinh doanh. Từ đó, có thêm kiến thức hữu ích để kinh doanh hiệu quả. Chúc bạn kinh doanh phát triển và tạo ra nhiều doanh thu.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine