FUD là gì? Cách để điều khiển thị trường tiền mã hóa Crypto

Bên cạnh FOMO thì rất nhiều nhà đầu tư gặp phải hội chứng FUD. FUD làm cho họ cảm thấy sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ về những điều họ làm. Việc làm này được rất nhiều “cá mập” liên tục sử dụng để điều khiển đám đông trên thị trường, khiến cho các nhà đầu tư mất tiền. Vậy hội chứng FUD là gì, làm thế nào để điều khiển thị trường Cryptocurrency này? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. FUD là gì? 

FUD là từ viết tắt của 3 từ Fear – Uncertainty – Doubt, là một hội chứng tâm lý biểu thị sự sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. FUD là một trong những chiến lược mà các “cá mập” thường hay sử dụng nhằm tác động đến nhận thức của các nhà đầu tư khi giao dịch.

FUD là gì? Cách để điều khiển thị trường tiền mã hóa Crypto
FUD là gì?

Trong thị trường đầu tư sẽ tạo ra một tin tức hay những thông tin gây nhiễu, sai lệch, gây hoang mang cho các nhà đầu tư trên các trang mạng xã hội. Những người bị yếu tâm lý có cảm giác lo sợ, sợ bị bỏ lỡ, sợ sai, không chắc chắn dẫn đến tự nghi ngờ chính bản thân mình. Đó chính là hội chứng FUD.

2. Nguyên nhân và ảnh hưởng của FUD

Hội chứng FUD gây ảnh hưởng tâm lý và cực kỳ nguy hiểm, nó ảnh hưởng đến mọi điều trong cuộc sống, trong các lĩnh vực quan trọng như tài chính, kinh doanh, trong thị trường tiền tệ,…

Các “cá mập” sẽ sử dụng hội chứng này thay phiên lặp đi lặp lại nhiều lần trong thị trường đầu tư để khiến những nạn nhân bị ảnh hưởng tâm lý, khiến họ hoang mang và ra quyết định thiếu chính xác. Đồng thời đó FUD tạo ra để đánh lạc hướng cộng đồng. Tạo ra FUD, mang lại lợi ích cho những “cá mập” này, giúp họ thao túng được thị trường.

FUD có xuất hiện cả trong cuộc sống hằng ngày, chúng khiến đời sống tinh thần của nhà đầu tư bị ảnh hưởng, thường xảy đến với những người có tâm lý yếu, thiếu kinh nghiệm và không tin tưởng bản thân mình và khiến họ rơi vào bẫy của những người tạo ra FUD.

Trong lĩnh vực kinh doanh đầu tư, đặc biệt trong thị trường tiền điện tử, khi nhận một thông tin không tốt nào đó phần lớn các trader thường có tâm lý lo sợ, hoang mang, họ luôn bị FUD chi phối. Kể cả họ chưa biết được thông tin này là đúng hay sai.

FUD cứ liên tục xảy ra theo vòng tuần hoàn trong thị trường đầu tư này. Khi thị trường có hàng loạt tin tức xấu hoặc hàng loạt các tin tức tốt thì lúc này FUD xuất hiện.

FUD là gì? Cách để điều khiển thị trường tiền mã hóa Crypto
FUD làm giảm giá đồng tiền điện tử

Khi hội chứng FUD xảy ra có thể làm giảm giá của đồng tiền điện tử. Bạn thấy hội chứng FUD này nó tạo hiệu ứng, ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tiền điện tử, nó không dựa trên các nguyên tắc nào cả, mà chỉ dựa vào những tin tức xấu lan truyền trên mạng xã hội.

Đôi khi là hàng loạt những tin tức tốt xuất hiện trên mạng xã hội. Đó cũng có thể là FUD được một ai đó tạo nên.

Trong trường hợp này, các trader lo sợ, cảm thấy hoang mang và thường họ sẽ tìm cách bán tháo coin hoặc mua vào không cần thiết. Khi FUD xuất hiện giá coin ngày một giảm dần, các nhà đầu tư lớn sẽ mua với giá rẻ sau đó sẽ kéo lại giá lên cao.

Với quy mô thị trường điện tử nhỏ, khi FUD xuất hiện thì các “cá mập” rất dễ tìm mua số lượng lớn các coin mà họ muốn. Đây là cơ hội để cho họ liên kết lại với nhau, cùng nhau sinh lời.

FUD thường được những người nổi tiếng, các KOLs, người có tầm ảnh hưởng tạo ra. Họ tạo ra FUD vì nhiều mục đích, làm cho giá đồng coin giảm xuống, làm giảm nhu cầu mua bằng những tin tức không có thật, gây hoang mang cho các trader.

Những người tạo ra FUD có cả những chuyên gia tài chính và cả những người gây sự chú ý khi dự đoán giá, xu hướng của các đồng tiền. Họ chính là những người hưởng lợi từ những tin tức không đúng sự thật mà họ đưa ra nhằm thao túng thị trường nơi mà họ đầu tư.

3. Cách để điều khiển thị trường tiền mã hóa Crypto

Hội chứng FUD không tự nhiên sinh ra, nó là do ảnh hưởng từ bên ngoài, thường xảy ra đối với những người có tâm lý yếu, những trader chưa có nhiều kinh nghiệm trong thị trường, thường là những người mới. Vì vậy, bạn cần phải tránh bị tâm lý FUD khi đầu tư và tránh mắc phải những bẫy do các “cá mập” săn mồi tạo ra nếu bạn không muốn trở thành miếng mồi ngon của chúng.

FUD là gì? Cách để điều khiển thị trường tiền mã hóa Crypto
Làm thế nào để loại bỏ FUD trong khi đầu tư

Để vượt qua hội chứng tâm lý FUD và điều khiển được thị trường tiền mã hóa Crypto, các trader nên biết những cách sau:

  • Đánh giá khi một tin tức xuất hiện, cập nhật kiến thức trước khi trade.
  • Hãy kiên định
  • Nắm rõ thị trường, trang bị cho bản thân kiến thức về thị trường bạn tham gia
  • Quản lý và phân phối vốn một cách hiệu quả 
  • Cắt lỗ và chốt lời một cách đúng lúc.
  • Khi có một tin tức nào được đưa ra bất kể là xấu hay tốt, bạn cần đánh giá xem tin tức này có thực tế hay không, Hay chỉ là những FUD ai đó tạo ra. Qua đó, cũng xác định được “cá mập” có lợi ích hay thiệt hại gì khi tin tức này xảy ra.

Dùng những kiến thức cá nhân cả mình để kiểm chứng lại những tin tức đó có đúng hay không và xem xét nó có ảnh hưởng đến những danh mục mình đang đầu tư hay không. Đôi khi đó là tin thổi phồng của những người tạo ra FUD.

  • Hãy kiên định, rèn luyện tính kiên nhẫn, bình tĩnh để tránh bị FUD: giữ niềm tin với bản thân mình, tin vào những kế hoạch chi tiết mình đã đề ra. Dĩ nhiên bạn có thể sửa đổi kế hoạch của bạn, nhưng bạn phải có chứng kiến, đừng ra quyết định vội vàng khi không chắc chắn.

Bạn phải có quyết tâm và nhận ra được điều gì là đúng, tin tức nào là FUD mà đang giả mạo gây ảnh hưởng đến mình để loại trừ.

Trước bất kỳ tin tức nào, bạn hãy giữ cho mình một tâm lý vững, bình tĩnh để có thể tìm ra các giải quyết hợp lý và biết được mình sai chỗ nào hay không và tìm cách làm giúp mình có lợi nhất. Như vậy, bạn sẽ tránh được những cảm giác tâm lý do FUD gây nên. Bình tĩnh trước mọi vấn đề sẽ tránh được hội chứng FUD.

  • Nắm rõ thị trường, trang bị cho bản thân những kiến thức về thị trường bạn đầu tư: học cách phân tích thị trường, thường xuyên quan tâm những tin tức liên quan đến những danh mục mình đang đầu tư. Các tin tức tạo FUD luôn có mặt khắp nơi. Phân tích thị trường giúp bạn nắm được những lợi thế để đầu tư.
  • Biết cách quản lý và phân phối vốn một cách hiệu quả. Điều này làm giảm rủi ro khi có hội chứng FUD gây ra và giúp bạn có nhiều sự lựa chọn để tạo lợi nhuận hơn.
  • Cắt lỗ và chốt lời đúng lúc. Bạn đừng vì lòng tham, nếu không bạn sẽ rất dễ bị FUD và đừng hy vọng nhiều vào những cổ phiếu đang giảm giá hay đang có xu hướng tăng giá. Nếu không bạn sẽ bắt gặp ngay hội chứng FUD. Bạn nên biết cắt lỗ, chốt lời đúng lúc. ĐIều này giúp bạn có thêm lợi nhuận và giúp bạn bảo toàn phần vốn còn lại khi giá giảm, đồng thời có thể giúp bạn tái đầu tư trong các danh mục đầu tư khác.

4. Lời kết

Với những thông tin trên giúp chúng ta hiểu rõ được FUD là gì. Trong cả đời sống và trong đầu tư, hội chứng FUD rất nguy hiểm. Vì vậy, việc nhận ra FUD đang xuất hiện để đối phó với chúng là rất cần thiết. Hy vọng bạn sẽ có một tâm lý vững vàng hơn trong các quyết định đầu tư tài chính của mình nhé!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine