Kinh nghiệm chơi chứng khoán cho những người mới bắt đầu

Chứng khoán không phải là một thị trường mới tại Việt Nam, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là một lĩnh vực đầu tư còn nhiều “màu mỡ” để khai thác. Tuy nhiên, để chơi được trong sân chơi này, đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức nhất định cùng với kinh nghiệm tích lũy nhiều năm. Để rút ngắn được thời gian tích lũy kinh nghiệm thì cách tốt nhất là nên học hỏi và tham khảo từ những người đi trước. 

Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến các nhà đầu tư một số kinh nghiệm chơi chứng khoán đã được đút kết sau nhiều năm của những người đi trước. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

1. Kinh nghiệm chơi chứng khoán “xương máu” cho bất cứ ai

Nếu ai đó nói chơi chứng khoán là dễ thì hoàn toàn sai lầm, nhưng nếu nói không thể kiếm được thu nhập từ việc chơi chứng khoán cũng là do họ chưa thực sự hiểu biết mà thôi. 

Dưới đây là một số kinh nghiệm chơi chứng khoán quý báu mà chúng tôi đã tập hợp được để giới thiệu đến các nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới tham gia vào thị trường này. 

Kinh nghiệm chơi chứng khoán
Kinh nghiệm chơi chứng khoán

1.1 Luôn có nguồn tiền dự phòng

Nguồn tiền dự phòng này để làm gì? Nguồn tiền này chính là để nhà đầu tư sẵn sàng và thoát ra ở bất cứ lúc nào được cho là cần thiết. 

Giả sử, khi nhận thấy cơ hội đầu tư của một mã cổ phiếu đang có xu hướng tăng, cơ hội để mua vào và kiếm lợi nhuận. Nhưng không có khoản tiền dự phòng từ trước khiến cho việc nhảy vào bị chậm chân. Trong chứng khoán, giá thay đổi theo từng ngày, do đó, nếu không vào nhanh thì ngay lập tức giá có thể quay đầu đi xuống. 

Số tiền vào có thể không nhiều, 10, 15% tổng số tiền của mình, điều quan trọng là nhà đầu tư xác định được cơ hội và nhảy vào hoặc thoát ra kịp thời. 

1.2 Xác định mức chịu đựng và cắt lỗ đúng thời điểm

Một tâm lý chung với nhiều nhà đầu tư ở thời điểm đầu là họ luôn nghĩ rằng, đây là số tiền của mình, không phải đi vay. Do đó, có mất hoặc thiệt hơn so với lúc đầu cũng không sao. Chính tâm lý này đã khiến cho rất nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng thua lỗ mà không phát hiện ra nguyên nhân ở đâu. 

Trong chứng khoán, chỉ cần giá cổ phiếu đó giảm liên tiếp xuống 20% so với lúc đầu là nhà đầu tư đã bị lỗ. Và ngược lại, nó phải tăng trưởng liên tiếp đến 25% thì mới lấy lại được vốn. Nhiều người vẫn cố đợi, đợi với hi vọng rằng biết đâu nó sẽ tăng mà không chịu chấp nhận cắt lỗ ngay. 

Đấy chính là tâm lý khiến cho tài sản bị thâm hụt mà không tìm ra được nguyên do và cách khắc phục. 

Cắt lỗ đúng thời điểm
Cắt lỗ đúng thời điểm

1.3 Đừng cố dự đoán trước hướng đi của thị trường

Việc dự đoán trước giá của một mặt hàng hay mã cổ phiếu nào đó là một điều tốt. Tuy nhiên, trên thực tế, việc này hoàn toàn không thuận lợi như vậy, ngược lại còn gây ra rất nhiều tiêu cực. 

Nhà đầu tư ít kinh nghiệm chơi chứng khoán thường phân tích rất kỹ, căn cứ vào tình hình thị trường và dự đoán rằng giá có thể tăng, nhất quyết tin vào điều này. Nhưng trên thực tế, giá có thể đã giảm và phải rất lâu sau mới có thể tăng lại. Và đến khi tăng cũng không đủ bù lỗ. Không ai chắc chắn được mình có thể kiểm soát được thị trường và nó sẽ đi theo kỳ vọng của mình. Hoặc đơn giản là do bản thân nhà đầu tư chưa đủ tài giỏi để làm được điều đó. 

Vậy thì hãy cố gắng thuận theo thị trường, có những bước sóng nhanh để có được sự chắc chắn và hạn chế rủi ro. 

1.4 Hãy đa dạng hóa 

Vẫn theo nguyên tắc cũ, “không bỏ hết trứng vào cùng một giỏ” do đó, không đầu tư toàn bộ tài sản vào cùng một sàn chứng khoán. Cũng không chọn một mã cổ phiếu để theo đến cùng. Thay vì đó, hãy chia tài sản của mình ra thành nhiều phần, đầu tư nhiều mã khác nhau và nhiều ngành nghề khác nhau. 

Khi thị trường gặp biến động , sẽ có ngành gặp bất lợi và cũng có ngành có phát triển tốt. Thì đây chính là lúc việc đa dạng hóa ngành nghề đầu tư của bạn trở nên hiệu quả hơn. Ngành nọ cứu ngành kia, tránh bị tổn thất nặng nề. 

1.5 Chơi thử chứng khoán

Không ai bắt nhà đầu tư ngay lập tức phải mua cổ phiếu, mua đến vài chục triệu ngay trong lần đầu tiên. Mà chỉ  với 1.000.000đ là đã có thể chơi được chứng khoán, mua được cổ phiếu cho mình. Đừng ngần ngại, hãy cứ thử chơi bằng những số tiền đầu tiên, mua ít để biết được cách chơi như thế nào, nên bán vào thời điểm nào. Từ đó, nhà đầu tư sẽ học được cách quan sát, phân tích và đánh giá chính xác hơn. 

Đừng lo, thời điểm đầu có thể không có lãi, thậm chí là thua lỗ, nhưng nó sẽ là bài học đắt giá để kiếm lời về sau. 

Tập chơi chứng khoán chính là một cách tích lũy kinh nghiệm chơi chứng khoán quý báu cho các nhà đầu tư. 

1.6 Điều chỉnh danh mục đầu tư theo thị trường

Thị trường luôn thay đổi cả về chất và lượng. Hôm nay, giá vàng có thể tăng nhưng ngày mai, người ta không còn ưa chuộng vàng làm phương tiện tích trữ, giá cũng sẽ giảm. Ở thời điểm này, giá cổ phiếu của các công ty cung cấp thiết bị y tế có thể tăng, nhưng chưa chắc năm sau sẽ giữ được đà như vậy. 

Đừng bao giờ giữ mãi một mã, lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là khi nó đã trở thành loại cổ phiếu đại trà. Hãy linh hoạt, thay đổi để bắt kịp xu hướng của thị trường để trở thành một nhà đầu tư thông minh, hưởng lợi cao hơn. 

Đầu tư vào nhiều ngành, nhiều sàn hơn
Đầu tư vào nhiều ngành, nhiều sàn hơn

2. Hướng dẫn chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Với những ai đang muốn tìm hiểu về thị trường cũng như cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu này thì cần đặc biệt lưu ý đến cách chơi cổ phiếu cơ bản dưới đây. 

2.1 Mở tài khoản chứng khoán

Đầu tiên, muốn chơi được và tham gia vào thị trường chứng khoán thì nhà đầu tư phải có tài khoản. Đây sẽ là nơi lưu trữ tiền hoặc cổ phiếu của nhà đầu tư. Tất cả các giao dịch đều phải lấy tài khoản làm nơi xác minh, trao đổi qua lại. Do đó, bắt buộc muốn chơi được chứng khoán thì phải có tài khoản.

2.2 Nộp tiền vào tài khoản

Bước tiếp theo, nhà đầu tư cần phải nộp tiền vào tài khoản để mua được chứng khoán, cổ phiếu hay trái phiếu tùy thuộc vào chiến lược của bạn là gì. 

Số tiền phải nộp vào tài khoản không cần quá  lớn, chỉ từ 1,000,000đ trở lên là nhà đầu tư đã có thể tiến hành các giao dịch, mua bán cổ phiếu từ các đơn vị phát hành. 

Tùy thuộc vào giá của mã giao dịch chọn là gì và khớp lệnh lô bao nhiêu mà nhà đầu tư sẽ mua được số cổ phiếu tương ứng. 

Ví dụ, bạn muốn mua cổ phiếu của Công ty Vinamilk, hiện tại giá 1 cổ phiếu của công ty này là 30,000  đồng. Sàn giao dịch cho phép giao dịch theo lô 10 (bội số của 10) tức nhà với 1,000,000 nhà đầu tư sẽ mua được:

1,000,000: 30,000 =  33 cổ phiếu.

Sàn giao dịch khớp lệnh lô 10 tức là nhà đầu tư sẽ mua được 30 cổ phiếu và thừa lại tiền. Tất nhiên, nếu có nhiều tiền trong tài khoản hơn thì nhà đầu tư cũng có thể mua được nhiều hơn tùy thuộc vào nhu cầu của mình. 

2.3 Đặt lệnh giao dịch

Sau khi đã có tài khoản và nộp tiền vào bên trong, nhà đầu tư đã có thể đặt lệnh, tiến hành mua – bán giao dịch để tìm kiếm cơ hội tăng lợi nhuận cho mình. Lưu

Tổng kết

Tích lũy kinh nghiệm chơi chứng khoán không bao giờ là thừa. Càng học hỏi, tích lũy được nhiều, nhà đầu tư càng có sẵn kiến thức để gia tăng các cơ hội chiến thắng, có được những chiến lược phát triển đúng đắn cho mình. Hi vọng, bài viết đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho những ai đang muốn tìm hiểu về thị trường này. 

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine