IOTA coin là gì? Cách hoạt động và có nên đầu tư không?

IOAT coin là dự án được ra đời trong tháng 7/2016 và là một trong số những dự án hấp dẫn được khá nhiều những nhà đầu tư toàn cầu. Nguyên nhân là gì IOTA coin là một hệ thống blockchain sử dụng công nghệ độc quyền Tangle, có thể được mở rộng để đẩy mạnh tốc độ giao dịch. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về dự án IOTA coin là gì, cách hoạt động và có nên đầu tư hay không.

1. IOTA coin là gì?

IOTA coin là một hệ thống dựa vào công nghệ sổ cái phân tán mã nguồn mở, hỗ trợ nhà đầu tư tiến hành và ghi nhận những giao dịch từ những thiết bị thuộc nền tảng Internet of Things (IoT). Khác với đa phần những dự án khác thì IOTA không dùng hệ thống blockchain.

Mà thay vì vậy dự án này sử dụng sổ cái phân tán mà độc quyền nó sử dụng là Tangle, vận hành dựa vào đồ thị hướng dẫn Acyclic (DAG).

Tại sao IOTA coin lại lựa chọn sử dụng DAG?

DAG được xem là bảo đảm an toàn hơn blockchain. Thay vì là những block, nó dùng những node. Điều này nhằm tối ưu sự bảo mật mạng, đồ thị hướng dẫn Acyclic hỗ trợ những node riêng biệt cùng xuất hiện và liên kết với nhau. Từ đây hình thành hệ thống có thể nói là không thể xâm phạm.

Bên cạnh lý do trên thì IOTA coin sử dụng DAG vì nó được xem là có thể mở rộng nhiều hơn đa phần những mạng blockchain. Do đó mà khi mua bán với IOTA coin (MIOTA), người dùng sẽ cảm nhận giao dịch được xử lý nhanh hơn so với đa phần những dự án tiền ảo khác.

iota coin
Giới thiệu về dự án

2.IOTA coin hoạt động như thế nào?

IOTA coin chỉ đơn giản là cách để kết nối giữa rất nhiều thiết bị thuộc hệ sinh thái IOT. Nhiệm vụ chính của nó là giải quyết việc truyền đi thông tin giữa những thiết bị đó và tiến hành những hợp đồng thông minh khá rắc rối.

Để có thể làm được điều này, IOTA coin dùng một sổ cái phân tán. Nhưng nó dựa vào một phương thức thay thế blockchain tối ưu hơn có tên là Tangle và nó có một số ưu điểm nhất định.

Tangle có tốc độ xử lý nhanh hơn so với các blockchain và có khả năng xử lý khoảng 1000 giao dịch từng giây.

Nhưng dự án IOTA coin dùng một cơ cấu khá thú vị, hỗ trợ nó vận hành nhanh hơn khi số lượng nhà đầu tư tăng lên. Điều này khiến cho nó có thể được mở rộng nhiều hơn so với những dự án tiền ảo khác.

Để có thể hiểu rõ về cách mà IOTA coin vận hành, xem qua một ví dụ về IOTA ở cuộc sống thực tế:

Giả sử rằng chúng ta đang có 3 thiết bị thông minh trong hệ sinh thái IOT là tủ lạnh, ô tô tự lái và hệ thống tự động đặt hàng.

Nhờ có sự xuất hiện của IOTA mà 3 vật này được kết nối với nhau như sau:

Tủ lạnh thông minh có thể tự nhận ra việc sửa trong tủ lạnh đang gần hết.

Nó sẽ tự động sử dụng hệ thống đặt hàng có sẵn trong cửa hàng để đặt sữa và chi trả thông qua đồng IOTA coin.

Sau đó nó sẽ gọi chiếc xe tự lái thông minh và đưa cho nó địa điểm yêu cầu xe đi lấy sữa về.

Trên thực tiễn thì đây là phương thức mà IOTA vận hành trên lý thuyết, còn với những nhà phát hành thì có khá nhiều thứ có thể sử dụng cùng công nghệ của hệ thống IOTA, không chỉ đơn giản là việc chia sẻ thông tin và giao tiếp giữa những thiết bị.

iota coin
Iota coin hoạt động thế nào?

3. MIOTA là gì ?

Đây được xem là ký hiệu của IOTA coin, chữ M là viết ngắn gọn từ chữ Mega hay có thể nói MIOTA là 1 triệu đồng IOTA, đơn vị cơ sở được dùng khi mua bán.

Tuy đây được xem là đồng tiền khá ít được đề cập tuy nhiên vốn hóa thị trường của IOTA là khoảng 13 tỷ Đô. Dự án này nằm trong top 10 dự án đứng đầu thế giới. IOTA coin có mức giá không quá cao và là dự án tiềm năng cho nhà đầu tư.

Giá cả chỉ là một yếu tố nhỏ, công nghệ mà IOTA sử dụng mới là điều mà tạo ra giá tị với nhà đầu tư và người dùng. Khác với nền tảng blockchain ở Bitcoin, IOTA/MIOTA tạo ra trên hệ thống phi chuỗi khỏi Tangle, đây là một giao thức sổ cái phân cấp hiện đại hơn.

4. IOTA coin có tiềm năng không?

IOTA được cho ra đời trên thị trường trong tháng 7/2016. Đi qua một thời gian dài phát triển, IOTA được xem là một trong những dự án nổi trội trên thị trường hiện nay khi nó có mức vốn hóa thị trường khá cao.

Có nhiều nhà phân tích đã tìm ra tiềm năng của đồng IOTA coin sẽ phát triển trong năm 2022 do nó đang có được các yếu tố sau:

Tiềm năng của Internet of Things

Internet of Things là một nền kinh tế xuất hiện thời gian gần đây và có được nhiều giá trị trong đời sống. IOTA đang hướng đến thị trường này thông qua tiền kỹ thuật số.

Dựa trên thông tin ghi nhận từ Stalista, có khoảng hơn 30 thiết bị ITO trên toàn cầu đang liên kết cùng nhau. Con số này dự kiến sẽ gia tăng lên đến 75 tỷ trong năm 2025. Ngày nay khi mà kỳ vọng này thật sự diễn ra thì nhu cầu về IOT được gia tăng gấp đôi so với ngày nay vài năm kế tiếp.

Tuy là không phải toàn bộ những thiết bị IOT đều dùng được công nghệ IOTA, nhưng khi đã trở thành một doanh nghiệp đi đầu trong những giao dịch tiền ảo IOT thì đây được xem là dự án có khả năng sinh lời.

iota coin
Tiềm năng phát triển của Iota coin dựa trên Internet of thing

IOTA đang có một số đối tác lớn

Tuy là MIOTA không có được sự tác động lớn ở lĩnh vực đầu tư tiền ảo, tuy nhiên hệ thống IOTA lại đang có sự thành công kinh ngạc ở thực tiễn, do nó đã thực hiện nhiều sự hợp tác cùng khá nhiều đối tác như Microsoft, CISCO, DnB, Fujitsu, Jaguar Land Rover, Accenture,…

IOTA coin sở hữu nhiều tính năng độc đáo

Một điểm thú vị của IOTA đó là nó đưa ra được tốc độ mua bán cao hơn khá nhiều công nghệ blockchain hiện tại.

Đặc biệt là dự án IOTA coin sở hữu khá ít hay có thể nói là miễn phí giao dịch. Nó cũng xử lý được những vấn đề về sự mở rộng mà những dự án tiền ảo khác mắc phải. IOTA dùng một khối cụ thể và phương thức đầu tư duy nhất, khiến cho nó có tốc độ nhanh hơn so với bất cứ mạng blockchain nào.

Giữa một thị trường tiền kỹ thuật số bao la thì việc có được công nghệ độc quyền duy nhất là Tangle sẽ kích thích được sự chú ý từ nhiều phương tiện truyền thông, doanh nghiệp và sau cùng khiến cho giá của IOTA tăng mạnh trong những năm tới.

IOTA coin ra mắt bản cập nhật Chrysalis

Nguyên nhân chính để dự án IOTA có sự bùng nổ trong thời gian tới đó là bản cập nhật có tính lịch sử Chrysalis, đây được xem là IOTA 1.5

Vào ngày 28/4/2021, mạng chrysalis đã chính thức đưa vào vận hành. Sự biến đổi này đã tạo ra nhiều sự thay đổi về năng suất, sự tin tưởng và hiệu dụng, cải thiện được mức giá trên thị trường. Bản cập nhật này cũng làm gia tăng khối lượng giao dịch từng giây. Bên cạnh đó nó còn làm giảm đi thời gian xác thực giao dịch xuống 10 giây.

Với sự ra đời của Chrysalis, IOTA coin sẽ hỗ trợ những công ty và nhà phát hành, những sàn giao dịch cùng đối tác tiến hành được giải pháp của họ ở mạng.

Lời kết

Và đó là những thông tin về dự án IOTA coin mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số những dự án tiềm năng để đầu tư tuy nhiên vẫn cần phải cân nhắc và đánh giá kỹ lưỡng.

Google search engine