Lending coin là gì? Đặc điểm và toàn bộ thông tin chi tiết

Ở thị trường đầu tư tiền ảo, có khá nhiều những thuật ngữ xuất hiện thời gian gần đây trong đó là lending coin. Có thể nói khái niệm nảy ngày nay đang là một xu thế mới được sử dụng bởi nhiều nhà đầu tư do có nhiều đặc điểm nổi trội cùng mức sinh lời  hấp dẫn. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về lending coin là gì, đặc điểm cơ bản, các lưu ý, ưu nhược điểm để nhà đầu tư có thể cân nhắc và đánh giá

1. Lending coin là gì?

Lending là một dạng của sử dụng đồng coin chính thống ( da phần hay sử dụng là BTC và ETH) để giao dịch một đồng tiền ảo mang cơ chế Lending. Sau khi có được đồng tiền lending này thì nhà đầu tư có thể giữ chúng để đợi giá tăng lên hay nhận lãi mỗi tháng.

Khi nhà đầu tư nắm giữ và đợi đồng tiền lên giá thì chỉ cần giữ nó, đem nó lên sàn và bán ra nhận lợi nhuận khi nhận thấy giá thích hợp.

Còn khi nhà đầu tư muốn có lời mỗi tháng thì họ sẽ nhận được mức sinh lời tính theo ngày, tuần hay tháng dựa vào lượng Đô la (tầm 30 đến 50% mỗi tháng và hoàn vốn từ 2-4 tháng).

lending coin
Lending coin là gì?

2. Lending coin hoạt động như thế nào?

Lending coin cũng như cách mà nó vận hành ra sao đều là vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi mới gia nhập vào phương thức này. Việc lý giải được khái niệm này khá dễ dàng tuy nhiên cách mà nó vận hành thì lại khá rắc rối hơn một chút.

Lending coin vận hành thông qua việc liên kết người cần vay tiền đến một hệ thống cho vay tiền có sẵn ở hệ thống. Để có thể vay được tiền kỹ thuật số thì người đi vay phải thế chấp tiền kỹ thuật số của người. Người cho vay sẽ đưa ra cho người vay số tiền thích ứng và có được lãi suất từ khoản tiền vay này.

Lúc mà người đi vay hoàn trả toàn bộ số tiền cả gốc lẫn lời thì sẽ nhận lại được tái sản mà họ đã thế chấp qua hệ thống lending coin.

Có thể khẳng định với hình thức vận hành như vậy thì người cho vay ở lending coin sẽ nhận được một khoản sinh lời cao thông qua tiền lãi mà người đi vay trả cho họ. Ngoài ra, người đi vay cũng sẽ nhận lợi ích và không bị áp lực khi có sự cố về giá diễn ra thời gian tới.

Ngày nay, có một vài dự án coin truyền thống gia nhập vào hệ thống Lending coin. Điều này hỗ trợ cho những nhà đầu tư nhận được nhiều khả năng hơn và có được mức sinh lời cao hơn thời gian tới.

3. Các yếu tố tham gia ảnh hưởng trực tiếp tới Lending coin là gì?

Phương thức Lending coin ngày nay càng trở nên được biết đến rộng rãi ở lĩnh vực đầu tư tiền ảo. Do đó những nhà đầu tư luôn cần biết những khía cạnh tác động trực tiếp đến cách thức này là gì. Sau đây là những khía cạnh có ảnh hưởng trực tiếp đến lending coin:

Người cho vay: là các đối tượng sở hữu tài sản để cho vay. Bình thường thì đây sẽ là những nhà đầu tư gia nhập vào hệ thống lending coin.

Người đi vay: các những cá nhân, doanh nghiệp cần phải vay mượn coin hay token.

Tài sản cho vay: người cho vay sẽ gia nhập vào để góp số tài sản tùy theo yêu cầu từ hệ thống lending coin. Và dĩ nhiên là yếu tố tiên quyết để được lend tiền đó là phải sở hữu sẵn coin hay token trong ví và tái sàn này nằm trong sự quản lý từ bạn.

Lãi suất vay: đây là yếu tố sẽ bị tác động khá nhiều đến hệ thống Lending và hình thức tài sản vay mượn. Trong đó thì có một vài đồng coin nổi tiếng như Bitcoin hay Ethereum có mức lãi suất ưu đãi hơn là đồng coin mới.

Kỳ hạn vay: thời gian vay sẽ được tính ở lúc nhận được tiền vay đến thời điểm đã thanh toán hoàn tất gốc lẫn lãi. Kỳ hạn vay ở thị trường tiền ảo khá ngắn, thường chỉ tầm 7 ngày cho đến 1 tháng.

lending coin
Lợi ích của lending coin

4. Một vài thông số nhà đầu tư cần để ý khi tham gia Lending coin

Tỷ lệ lãi suất

Đây được xem là yếu tố được nhiều nhà đầu tư quan tâm hàng đầu khi gia nhập lending coin. Khi cho vay tiền điện tử thì bạn sẽ nhận được mức sinh lời từ một đồng coin cụ thể. và một yếu tố khá thú vị đó là những đồng coin có sự bình ổn như ETH hoặc BTC đều có được mức lãi vay khá thấp so với những đồng coin được ra đời mới đây.

Tài sản cho vay

Những hệ thống giao dịch đều đồng ý sử dụng đa dạng những dự án tiền kỹ thuật số riêng biệt. Bạn chỉ việc có được dự án tiền ảo được sử dụng trong ví thì đã có thể cho vay. Ngoài ra, một yếu tố mà cần phải lưu ý đó là toàn bộ giá trị đã khoá. Đây à số tiền khoá vào giao thức DeFi. Hay có thể nói thì đây được xem là tài sản thanh khoản ở lĩnh vực đầu tư tiền ảo.

Total Value Lock

Đây được xem là yếu tố khá quan trọng và hay được coi là toàn bộ số lượng tài sản khoá ở trong hệ thống. Chỉ số này sẽ hỗ trợ nhà đầu tư nắm được có bao nhiêu người đang sử dụng hệ thống và họ quan tâm đến hệ thống ở mức độ thế nào. Càng có nhiều tài sản khía ở trong hệ thống thì càng ảnh hưởng lớn đến giá của dự án coin

5. Đánh giá chi tiết Lending coin

5.1 Ưu điểm

Khi gia nhập vào Lending coin, nhà đầu tư ở sàn sẽ có thể tự do cho vay số tiền ảo mà họ đang tích góp để có thể sinh lời nhiều hơn. Ngoài ra, người cho vay cũng được chọn lựa thời gian lending theo tùy ý mình.

5.2 Nhược điểm

Một nhược điểm khá lớn ở Lending coin đó là sẽ bị thâm hụt đồng tiền ở quy trình vay mượn. Đơn giản là do sự thay đổi của giá trên thị trường tiền kỹ thuật số là một yếu tố khó có thể dự đoán trước được. Đây cũng là một yếu điểm khá lớn của hình thức đầu tư Lending coin này.

5.3 Bản chất thật sự của Lending coin

Lending coin có bản chất thật sự là ở những sàn giao dịch chính là với mục tiêu kêu gọi quỹ với những dịch vụ Margin. Những nhà đầu tư sẽ vay mượn thêm một phần coin ở sàn giao dịch nhằm làm đòn bẩy giao dịch. Nhà đầu tư có thể dùng một trong hai phương thức gồm có: sử dụng coin ở ví dự trữ tại sàn giao dịch hay mượn coin từ nhà đầu tư khác cùng mức lãi thỏa thuận.

lending coin
Ưu điểm và nhược điểm

6. Tại sao giá các Lending Crypto thời gian đầu luôn tăng?

Việc lên giá ở những hoạt động Lending coin này sẽ bị tác động vào quy tắc cung cầu.

Khi nhà đầu tư gia nhập vào mô hình này thì họ sẽ nhận được một khoản tiền từ chủ dự án tính ở một khung thời gian cụ thể và có xu hướng chia sẻ với bạn bè và người thân để có thể mua vào. Điều này sẽ hỗ trợ tăng mức cầu, đồng coin sẽ lên giá khá nhanh.

Việc sử dụng mô hình MLM hay Affiliate vào việc phát triển thị trường là một hoạt động cực kỳ hay, điều này sẽ hỗ trợ những nhà phát triển dự án chủ động quản lý và phát triển mức cầu.

Trái lại những nhà đầu tư đều sẽ có xu hướng bán ra đồng coin đó sau khi nó chạm đến mức sinh lời thích hợp, hình thành lực bán lớn và làm giá coin bị giảm.

Lời kết

Và đó là những thông tin về lending coin mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một hình thức đầu tư được nhiều người sử dụng vì có nhiều đặc điểm nổi trội cùng khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên cũng có khá nhiều rủi ro nên cũng cần đánh giá và tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện.

Google search engine