ICO initial coin offering là gì? Các thông tin chi tiết

Những nhà đầu tư khi đang chuẩn bị bước chân vào thị trường tiền ảo thường sẽ gặp phái khái niệm ICO, khái niệm này khá tương tự với IPO ở lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Đây là khái niệm quan trọng và nên tìm hiểu trước. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về ICO initial coin offering là gì, những giai đoạn phát triển, các cơ hội và vấn đề có thể gặp phải cùng các thông tin chi tiết.

1. ICO là gì?

ICO là cách viết ngắn gọn của Initial Coin Offering ở tiếng Anh, khi dịch sang tiếng Việt là Đợt phát hành coin lần đầu. ICO initial coin offering là một dạng để hấp dẫn nguồn vốn đầu tư từ cộng đồng tiền ảo, tiền điện tử để hình thành những dự án ở nền tảng blockchain.

Có khả năng các dự án Bitcoin, Ethereum hay ở một vài tình huống ICO có thể được hút vốn đầu tư ở cả tiền pháp định ở cộng đồng.

Trong đó thì đối tượng kêu gọi dự án sẽ càn khoản tài chính và một cộng đồng để hình thành hệ sinh thái cho họ. Còn cộng đồng gia gia nhập với kỳ vọng rằng dự án có thể sinh lời cao hơn nhiều lần số tiền họ bỏ ra ban đầu. Đây được xem là một trò chơi về tài chính khá rủi ro tuy nhiên mức sinh lời cũng cao

ICO initial coin offering
Khái niệm ICO initial coin offering là gì?

2. Các giai đoạn phát triển của một dự án ICO

Dĩ nhiên là ở từng lần nhà sáng lập một dự án ICO initial coin offering kêu gọi tiền đầu tư ở thị trường cần vạch ra một kế hoạch cụ thể. Nói chung thì toàn bộ những dự án ICO ngày nay đều sẽ có 4 giai đoạn quan trọng:

Giai đoạn 1: Lên kế hoạch ICO

Nhà sáng lập bước này sẽ bắt đầu lên ý tưởng và những công việc ở thời điểm này là đưa ra một bản kế hoạch cùng quá trình dự kiến cụ thể. Nhằm thực tiễn và thực tế nhất thì họ sẽ làm một sách trắng (Whitepaper). Ở sách trắng thì sẽ có tất cả thông tin về dự án và hệ sinh thái cũng như kỳ vọng sự phát triển trong thời gian tới.

Phương thức để làm được một cách dễ dàng nhất là tạo ra một website và công khai Whitepaper ở trang web đó để những nhà đầu tư tham khảo ở đây.

Giai đoạn 2: Xây dựng hệ sinh thái ICO

Đây là bước có thể sử dụng nền tảng blockchain nhằm hình thành những token nhằm đáp ứng cho dự án. Bình thường thì những token ICO được hình thành dựa vào công nghệ blockchain từ Ethereum dựa vào tiêu chuẩn ERC-20. Khi họ sở hữu hệ thống blockchain cho riêng mình thì sẽ chọn phát hành dựa vào công nghệ đó.

Một vài sản phẩm nổi trội mà những ICO hay tiến hành là sàn đầu tư phi tập trung (Defi), ví cất giữ tiền ảo,…

Giai đoạn 3: Kêu gọi vốn cộng đồng

Đây được xem là chu kỳ cực kỳ chủ chốt do nó có sức ảnh hưởng đến mức độ phổ biến của dự án nhằm hấp dẫn nhà đầu tư. Bình thường những nhà sáng lập sẽ nỗ lực để đưa lên những danh sách ICO ở những cộng đồng lớn như Coingecko, Coinmarketcap, Binance Smart Chain,.. và tiếp tục hình thành nên những chính sách tặng thêm token với những ai giới thiệu nhằm hấp dẫn thêm nhiều nhà đầu tư gia nhập vào nền tảng.

Dĩ nhiên là hệ sinh thái ở dự án ICO initial coin offering có khả năng và đi đúng với thực tiễn mới có thể hấp dẫn nhà đầu tư. Những nhà đầu tư cần chuyển đổi từ tiền pháp định sáng đồng BTC hay ETH và tiếp tục chuyển đến sàn nội bộ hay cổng giao dịch thứ 3 nhằm có được những token này.

Giai đoạn 4: Lên sàn

Sau bước tiến hành một khoảng thời gian, hình thành được hệ sinh thái trong ngưỡng cơ bản sau đó họ đưa quyết định lên sàn nhằm gia tăng khối lượng đầu tư với token này. Đây là bước mà những token được fomo và giá tăng lên cao. Có nhiều nhà đầu tư không muốn mạo hiểm ở các bước đầu sẽ mua vào token trong bước này sẽ giảm thiểu rủi ro.

Nhưng đây là dựa trên quá trình là như vậy tuy nhiên nó có khả năng bị sập bất cứ khi nào do không phải toàn bộ dự án tiến hành đều thành công. Khi có khoảng 100 dự án thì 3-5 cái có độ thành công cũng là một tỷ lệ khá cao.

3. Cơ hội và rủi ro khi đầu tư tiền vào một dự án ICO initial coin offering

Bất cứ một kênh đầu tư tài chính nào cũng có những cơ hội kèm rủi ro. Ở ICO thì những cơ hội không quá nhiều tuy nhiên khi mà xuất hiện cơ hội cụ thể thì kết quả sẽ khả quan. Ngoài ra thì các rủi ro về việc mất tiền cũng diễn ra khá thường xuyên ở những dự án ICO trong thị trường này.

ICO initial coin offering
Cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào ICO initial coin offering

Cơ hội

Khi mà số vốn nhân lên gấp hàng chục hay hàng trăm lần đều có khả năng diễn ra khi đầu tư ICO. Ví dụ như Solana (SOL), khoảng 1 năm trước thì giá chỉ được 1 Đô la tuy nhiên lúc này đã khoảng 122 Đô la.

Là cơ hội để hỗ trợ các nhà đầu tư thành công nhanh chóng. Có không ít những nhà đầu tư nhờ vào đầu tư đúng coin mà trở thành triệu phú.

Rủi ro

Rủi ro khi dự án phá sản và mất toàn bộ tài sản đầu tư là yếu tố dễ diễn ra. Một khi dự án không còn cộng đồng thì khá khó để thành công. 

Đã có khá nhiều người sử dụng ICO với mục tiêu hấp dẫn nguồn vốn nhằm lừa đảo và trốn đi. 

4. Tính pháp lý của các dự án ICO Initial coin offering

Trên thực tế thì không chỉ ở mỗi nước ta mà có khá nhiều những nước khác toàn cầu không bảo ddamr cho những hoạt động ICO. Tiền ảo chưa được sự công nhận ở đa phần những nước toàn cầu và ở các nước phát triển như Trung Quốc hay Hàn Quốc đều bị cấm,…

Ở Hoa Kỳ, Ủy ban chứng khoán và sàn đầu tư Hoa Kỳ (SEC) tuy là chưa có nội dung cấm chính thức tuy nhiên cũng có một vài các khuyến cáo cho những nhà đầu tư về việc đầu tư vào ICO.

Trên mạng cũng có khá nhiều những thông tin về chính phủ nước này hay nước kia đồng ý sử dụng BTC làm đồng tiền giao dịch hợp pháp thì cần phải xác thực thông tin này. Do có nhiều tin giả được đưa ra nhằm hình thành FOMO để đẩy giá lên cao.

ICO initial coin offering
Tính pháp lý của những dự án ICO initial coin offering

5. Cách nhận biết một dự án ICO đang lừa đảo

Nhà đầu tư có thể nhận ra một dự án ICO lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hay không thì sẽ thể hiện qua một số thông tin như sau:

Một tổ chức hay cá nhân không lộ danh. Việc không để lộ những thông tin cá nhân là yếu tố thể hiện dự án lừa đảo. Bất cứ một nước nào của người sáng lập cho dù hợp pháp hóa ICO hay không cũng cần công khai thông tin cá nhân. Đây là yếu tố quan trọng của dự án.

Được thanh toán trước một ngưỡng giá khá cao cùng mức sinh lời ngất ngưởng. Những mô hình nói chắc chắn sẽ có lãi với mức sinh lời cao đều thể hiện dấu hiệu lừa đảo. Sử dụng tiền của người sau thanh toán cho người trước như cách mà đa cấp hay làm.

Không đưa ra lộ trình cụ thể. Việc không thể hiện lộ trình cụ thể cũng thể hiện người kêu gọi góp vốn từ ICO không muốn thực hiện nó trong dài hạn và có sự nghiêm túc ở dự án.

Lời kết

Và đó là những thông tin chi tiết về ICO initial coin offering mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một khái niệm cơ bản và cũng ít được nhiều người biết, do đó mà các nhà đầu tư đặc biệt là người mới cần phải tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu.

Google search engine