Hướng dẫn phân tích kỹ thuật trade coin cơ bản cho người mới

Việc phân tích kỹ thuật là bước đầu cực kỳ quan trọng nhằm nắm bắt được xu hướng dịch chuyển của thị trường trong một thời gian ngắn. Cụ thể trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn về phân tích kỹ thuật trade coin cơ bản nhất cho người mới bắt đầu.

Trade coin là gì?

phân tích kỹ thuật trade coin
Khái niệm trade coin

Trade coin là một hình thức mua và bán coin trong một thời gian ngắn, thường được gọi dưới cái tên là “lướt sóng” trong thị trường crypto. Bất kỳ đồng coin nào tiềm năng trong thời gian ngắn sẽ được các nhà đầu tư mua và bán ra khi giá tăng từ đó thu về lợi nhuận chênh lệch.

Quá trình trade coin thông thường chỉ diễn ra trong vài giờ đồng hồ, vài ngày hoặc ngắn hơn nữa chỉ trong vài phút tùy vào mục đích cũng như chiến lược của các nhà đầu tư. Dựa vào sự biến động không ngừng và liên tục của thị trường tiền mã hóa mà hoạt động trade coin này được nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi mới bắt đầu tham gia thị trường hơn là phương pháp hold coin lâu dài.

Phân tích kỹ thuật trade coin là gì?

Phân tích kỹ thuật trade coin là quá trình thông qua giá cả, dữ liệu trong quá khứ và đồ thị, mô hình nến nhật từ đó đưa ra dự đoán xu hướng tăng hay giảm của đồng coin đó trong tương lai. Từ đó đưa ra quyết định về việc mua hay bán coin để thu về lợi nhuận.

Để thực sự trở thành một trader coin chuyên nghiệp, các nhà giao dịch không chỉ nắm bắt thông tin thị trường tốt mà còn phải thực sự có kiến thức phân tích cũng như kinh nghiệm trade coin. Đây là một kỹ năng cần có giúp rất nhiều trong quá trình trade coin. Đồng thời phân tích kỹ thuật còn giúp các nhà giao dịch đưa ra những quyết định thích hợp mua bán trong từng thời điểm cụ thể. 

Nguyên lý hoạt động cơ bản của kỹ thuật trade coin

phân tích kỹ thuật trade coin
Nguyên lý cơ bản của kỹ thuật trade coin

Quá trình phân tích kỹ thuật trade coin sẽ dựa trên 2 nguyên lý cơ bản chính bao gồm giá cả thể hiện xu hướng thông tin thị trường và biến động giá cả trên thị trường có tính chất lặp lại theo dòng thời gian.

  • Giá cả thể hiện xu hướng thông tin của thị trường

Dựa vào giá cả của một đồng coin nhất định đang có xu hướng tăng hay giảm để từ đó phân tích được thông tin cơ bản trên thị trường đang diễn ra như thế nào. Từ đó nắm bắt được tâm lý của các nhà đầu tư lớn trong thị trường tiền mã hóa. Ví dụ như khi thấy giá của đồng Bitcoin từ $53 tăng mạnh lên đến $63 đô thì có nghĩa là các nhà đầu tư lớn đang dồn mua với khối lượng lớn và đẩy giá Bitcoin tăng nhanh.

  • Biến động giá cả trên thị trường có sự tính chất lặp lại theo dòng thời gian

Một công cụ hỗ trợ đắc lực dựa vào nguyên lý lặp lại này chính là biểu đồ. Dựa vào những biến động giá của thị trường trong quá khứ thông qua chỉ báo trên biểu đồ, từ đó dự đoán được giá một đồng coin đang ở trong giai đoạn nào. Đây là một nguyên lý chung dựa vào xu hướng thị trường mang tính chất lặp lại. 

Giả sử như một đồng coin đang giảm ở vùng hỗ trợ, lúc này các nhà đầu tư sẽ lập tức đưa ra dự đoán coin đó sẽ tăng nhanh trở lại. Do các nhà đầu tư có xu hướng mua hàng loạt khi giá đồng coin giảm ở vùng hỗ trợ, cũng vì vậy mà giá coin được đẩy lên. Đây là một xu hướng có tính lặp đi lặp lại mà chúng ta có thể quan sát dựa vào biểu đồ.

Các công cụ cơ bản trong phân tích kỹ thuật trade coin

phân tích kỹ thuật trade coin
Các công cụ cơ bản trong phân tích kỹ thuật

Quá trình phân tích kỹ thuật trade coin đòi hỏi nhiều công cụ hỗ trợ tuy nhiên sẽ có 5 công cụ chính mà hầu hết các nhà đầu tư đều sử dụng chính là: lý thuyết Dow, vùng hỗ trợ – kháng cự, lý thuyết sóng Elliott, các mô hình nến Nhật, chỉ báo phân tích kỹ thuật.

  • Lý thuyết Dow

Đây là một lý thuyết nền tảng dùng để phát triển những phân tích kỹ thuật về sau được các nhà đầu tư phân tích tài chính sử dụng. Trong lý thuyết Dow sẽ phân chia thành 2 xu thế chính bao gồm xu hướng cấp 1 và xu thế cấp 2. 

Xu hướng cấp 1 hay còn gọi là xu thế chính được thiết lập là xu thế tăng và xu thế 2 là xu thế thứ cấp thiết lập cho xu thế giảm. Thông thường các nhà đầu tư sẽ chỉ tập trung vào xu thế chính là chủ yếu. Vì nó phản ánh được tổng quát bức tranh chung của thị trường tiền mã hóa.

  • Vùng hỗ trợ – kháng cự

Đây là hai vùng cơ bản nhất giữa bên bán và bên mua, chúng phản ánh sự đảo chiều và mang tính chất lặp đi lặp lại trong quá khứ và trong tương lai cũng có khả năng sẽ lặp lại như vậy. Vùng hỗ trợ và kháng cự thể hiện rõ nét nhất tâm lý của các nhà giao dịch trong từng giai đoạn nhất định. 

Hiểu một cách đơn giản vùng hỗ trợ là vùng giá giảm của một đồng coin cụ thể và khi giảm đến vùng hỗ trợ chúng sẽ có xu hướng tăng giá nhanh trở lại. Chính vì xu hướng mua vào hàng loạt của các nhà đầu tư cũng đồng thời đẩy giá đồng coin tăng. 

Khi tăng đến vùng kháng cự, giá của đồng coin sẽ lại có xu hướng giảm xuống, lúc này chính là giai đoạn bán ra ra hàng loạt coin của các nhà giao dịch từ đó làm giảm giá của đồng coin đó xuống. Xu hướng này sẽ lặp đi lặp lại và quan trọng là bạn có đưa ra được dự đoán đúng là khi nào tăng và khi nào giảm về vùng hỗ trợ hay không.

  • Lý thuyết về sóng Elliott

Đây là một hình thức phân tích kỹ thuật coin dựa vào phương pháp lý thuyết Dow nhằm phân tích chu kỳ của thị trường chung từ đó đưa ra được các dự báo về xu hướng tăng hoặc giảm. Trong lý thuyết về sóng Elliott bao gồm 2 pha chính đó là pha có sự dịch chuyển theo xu thế chính và pha có sự điều chỉnh nghịch với xu thế chính.

  • Các mô hình nến Nhật

Để có thể phân tích được giá cả chung hầu hết các nhà đầu tư đều lựa chọn mô hình nến Nhật vì chúng phản ánh rõ nhất cũng như cơ bản nhất về giá thị trường. Đây là một công cụ hỗ trợ cực kỳ tốt trong quá trình phân tích kỹ thuật coin. Đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm trade coin họ chỉ cần nhìn qua biểu đồ nến Nhật của một đồng coin cụ thể họ sẽ có thể dự đoán được xu hướng biến động giá trong tương lai. 

Chính vì vậy, dựa vào mô hình nến Nhật các nhà đầu tư mới cũng có thể đưa ra được chiến lược cũng như kế hoạch theo xu hướng thị trường. Các loại giá cả như giá mở phiên, giá chốt phiên hay giá cao nhất và thấp nhất đều được thể hiện cụ thể trong mô hình nến Nhật. Một mô hình nến Nhật có thành phần cơ bản bao gồm bóng nến trên, thân nến và bóng nến dưới.

  • Chỉ báo kỹ thuật

Có 3 nhóm chỉ báo kỹ thuật chính mà các nhà đầu tư thường tập trung vào nhất chính là chỉ báo động lượng, chỉ báo xu hướng và chỉ báo biến động. Có thể thấy chỉ báo kỹ thuật là một phương pháp phân tích kỹ thuật coin được nhiều nhà đầu tư áp dụng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận khi trade coin ngắn hạn.

Trong thị trường tiền mã hóa này luôn có những biến động không ngừng và liên tục, chính vì vậy để trở thành một trader chuyên nghiệp đòi hỏi các nhà đầu tư cần trau dồi thêm kiến thức cũng như kỹ năng về phân tích kỹ thuật trade coin. Đây là một bước quan trọng trong quá trình trade coin giúp nhà đầu tư nắm bắt cơ hội và đưa ra quyết định đúng đắn.

Google search engine