Điều kiện mở thẻ tín dụng của các ngân hàng hiện nay

Thẻ tín dụng ngày nay đã trở thành một thương tiện thanh toán hữu ích cho các dịch vụ du lịch, mua sắm, ăn uống… Cách thanh toán này giúp người sở hữu sử dụng dòng tiền một cách hiệu quả hơn đối với cách thả tiền mặt thông thường. Thông qua thẻ tín dụng, các tổ chức tài chính có thể mang đến cho khách hàng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Vậy làm thế nào để mở thẻ tín dụng? Các thủ tục, quy định về quá trình mở thẻ tín dụng.

1. Thẻ tín dụng là gì?

Credit Card hay thẻ tín dụng là một loại thẻ giúp khách hàng thanh toán trước các hóa đơn và thực hiện trả tiền sau. Phù thuộc vào mức độ tài chính của cá nhân mà hạn mức của thẻ cũng sẽ khác nhau. Hạn mức này phụ thuộc khá nhiều vào lịch sử tín dụng của người mở thẻ.

điều kiện mở thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng ngân hàng là gì?

Cụ thể, ngân hàng sẽ giúp cấp cho khách hàng thẻ tín dụng phụ thuộc vào độ uy tín của cá nhân. Người chủ sở hữu thẻ có thể dùng để thực hiện chi tiêu trong những trường hợp cần đến tiền vào các tình huống cần đến. Đây được xem như một khoản vay ngắn hạn với lãi suất 0% trong khoản thời gian tối đa 45 ngày. Trong vòng 45 ngày này, người sử dụng thẻ phải có nghĩa vụ thanh toán lại số tiền đã vay.

Khi xảy ra tình huống không chi trả được nợ trong khoản thời gian trên, lãi sẽ được tính. Vì vậy người dùng thẻ cần lưu ý để tránh các phí phạt không đáng có. Việc thanh toán số tiền vay đúng hạn quy định sẽ giúp bạn sử dụng thẻ tín dụng tốt hơn. Điều kiện mở thẻ tín dụng sẽ phụ thuộc vào từng loại thẻ.

Đối với thẻ tín dụng, chúng ta đang có hai loại đó là:

Thẻ nội địa: Được cấp và sử dụng để thanh toán trong khu vực Việt Nam.

Thẻ quốc tế: Chủ sở hữu thẻ có thể sử dụng trong và cả ngoài nước.

Đa số những ngân hàng trong khu vực nội địa đều sẽ cấp thẻ tín dụng quốc tế dưới dạng các thẻ Visa hay Mastercard. Tại thời điểm này, điều kiện mở thẻ tín dụng đã có phần dễ dàng hơn khá nhiều bởi sự cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới. Một số đơn vị cho phép khách hàng mở thẻ nhưng không cần hợp đồng lao động hay chứng minh thu nhập.

2. Những điều kiện mở thẻ tín dụng hiện nay

Điều kiện để mở thẻ tín dụng thời gian qua không còn quá đòi hỏi nhiều yêu cầu. Vì thế khách hàng có thể dễ dàng mở thẻ khi đáp ứng một vài những điều kiện như:

điều kiện mở thẻ tín dụng
Những điều kiện cần có để mở thẻ tín dụng.

Người mở thẻ phải là người Việt Nam, hoặc là người ở các quốc gia khác nhưng sống và làm việc tại đây.

Phải từ 18 tuổi trở lên và tại khu vực cư trú, tạm trú có những chi nhánh ngân hàng cho phép mở thẻ tín dụng.

Đảm bảo được khả năng thanh toán nợ, có nguồn tài chính tốt, bởi một số ngân hàng cho phép mở thẻ mà không cần phải chứng minh thu nhập.

Không phát sinh nợ xấu trước đó đối với hệ thống ngân hàng, có lịch sử vay nợ sạch.

Ngoài ra, những ngân hàng khác nhau sẽ có thêm một vài các điều kiện cơ bản khác.

3. Thủ tục, quy trình để mở thẻ tín dụng

Để quá trình làm thủ tục diễn ra một cách nhanh gọn, khi đến ngân hàng để yêu cầu mở thẻ tín dụng, bạn cần phải thực hiện những thủ tục, giấy tờ cần thiết. Những điều kiện này cũng sẽ được quy định tương đối giống nhau ở các ngân hàng. Cụ thể, khách hàng sẽ cần:

Một mẫu đăng ký để mở thẻ, thông thường mẫu thông tin này sẽ được ngân hàng cung cấp.

Những giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, căn cước, chứng minh…

Cách loại giấy tờ tạm trú, hộ khẩu, hay các loại KT3 dài hạn….

Một số những loại thấy tờ để chứng minh khách hàng có thu nhập như bảng lương, phiếu lương, hay sao kê…

Những giấy tờ khác có liên quan như giấy phép đăng ký kinh doanh, hợp đồng lao động, quyết định thăng chức, nâng lương….

Một vài những loại giấy tờ khác tùy vào từng ngân hàng yêu cầu.

4. Hướng dẫn mở thẻ tín dụng

Những điều kiện mở thẻ tín dụng hiện nay rất đa dạng bởi các ngân hàng luôn nới lỏng quy định để thu hút khách hàng. Phụ thuộc vào từng như cầu mà các các loại thẻ tín dụng sẽ khác nhau. Nhưng chung quy lại sẽ có hai hình thức mở thẻ như sau:

điều kiện mở thẻ tín dụng
Những cách thức mở thẻ tín dụng hiện nay.

4.1 Thẻ tín dụng truyền thống

Theo cách này khách hàng sẽ phải đến các khu vực giao dịch tại các ngân hàng gần khu vực mình sống. Sau đó thực hiện những việc cơ bản như:

Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ và hồ sơ được phía ngân hàng yêu cầu.

Bước 2: Điền thông tin cá nhân của mình vào tờ phiếu đăng ký được phía ngân hàng cung cấp.

Bước 3: Ngân hàng sẽ thực hiện kiểm tra các thông tin của khách hàng và hồ sơ đi xem.

Bước 4: Nếu khách hàng đạt chuẩn yêu cầu thì họ sẽ hẹn bạn thời điểm nhận thẻ.

Bước 5: Thẻ sẽ được ngân hàng cấp trong khoản thời gian từ 10 đến 15 ngày sau khi xác nhận đủ điều kiện.

4.2 Mở thẻ tín dụng trực tuyến

Hình thức này giúp khách hàng không phải mất thời gian đi lại. Các thủ tục mở thẻ sẽ được người dùng thao tác thông qua các trang web. Cụ thể các bước để thực hiện việc mở thẻ tín dụng trực tuyến như sau:

Bước 1: Đầu tiên khách hàng phải vào trang Web của ngân hàng mà mình muốn sử dụng dịch vụ.

Bước 2: Bấm vào nút “Mở thẻ” sau đó khách hàng sẽ điền các thông tin.

Bước 3: Sau khi đã điền đầy đủ hãy bấm gửi để ngân hàng xác nhận.

Bước 4: Sau khi đã xác nhận bạn đủ điều kiện, ngân hàng sẽ liên hệ để cấp thẻ trong vòng từ 10 đến 15 ngày tại nhà.

5. Có nên mở thẻ tín dụng để sử dụng hay không?

Với sự phát triển của thị trường tài chính hiện nay, điều kiện mở thẻ tín dụng đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Đi cùng với sự phát triển của công nghệ, những hình thức thanh toán mới ra đời ngày càng tạo nhiều cơ hội hơn cho thẻ tín dụng phát triển.

Khi sở hữu thẻ tín dụng, khách hàng có thể giao dịch, mua sắm, thanh toán hóa đơn khi bên mình không mang theo quá nhiều tiền.

Sử dụng tiền trước nhưng không bị lính lãi bởi các ưu đãi miễn từ 45 ngày lãi suất 0% của các ngân hàng.

Quá trình thanh toán nợ cũng khá đa dạng giúp người dùng giảm bớt các gánh nặng tài chính.

Nhiều chương trình rất ưu đãi và linh hoạt cho từng nhu cầu cụ thể như mua hàng trả góp, sử dụng thẻ để mua các loại vé máy bay…

Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng sẽ nhận được khá nhiều các ưu đãi đối với việc mua sắm tại các sàn thương mại điện tử hay trung tâm mua sắm, siêu thị… Những chương trình đổi quà, hoàn tiền, tích điểm cũng khá hấp dẫn.

Quá trình du lịch của bạn cũng sẽ tiện lợi hơn rất nhiều bởi bạn không cần phải quy đổi tiền khi ra ngoài nước.

Sở hữu một chiếc thẻ tín dụng sẽ còn giúp bạn rất nhiều khi gặp các trường hợp khó khăn về tài chính và cần dùng đến tiền gấp.

6. Tổng kết

Trên đây là điều kiện mở thẻ tín dụng cơ bản mà đa số những ngân hàng sẽ áp dụng. Đây là phương thức thanh toán tiện lợi mà bạn có thể tận dụng để tối ưu dòng tiền của mình. Tuy nhiên, khách hàng khi sử dụng thẻ cũng cần ghi nhớ thời gian thanh toán phù hợp để tránh bị phạt do quá hạn thanh toán, mức lãi cũng khá lớn khi bạn để khoản vay kéo dài lâu.

Google search engine