Học chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu – 3 bước cơ bản

Bạn nhận thấy được tiềm năng của thị trường chứng khoán, bạn muốn đầu tư vào đây mà không biết bắt đầu từ đâu, như thế nào? Bài viết về việc học chứng khoán cơ bản dưới đây chỉ với  3 bước sẽ giúp cho những người mới bắt đầu dễ dàng hiểu hơn về nó. 

1. Học chứng khoán cơ bản – Tại sao phải học

Học đầu tư chứng khoán cơ bản là một trong những kỹ năng cần thiết của các nhà đầu tư khi mới bước chân vào thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng nhiều rủi ro này. Lý thuyết là vậy, nhưng trên thực tế lại có rất nhiều người bỏ qua quy trình quan trọng và cơ bản này.

Đôi khi, họ bỏ qua các bước, lý thuyết hay khái niệm cơ bản, tìm thẳng đến các “chuyên gia tư vấn online” ở đâu đó, nghe theo họ. Vậy là tiền thì mất, kiến thức thì không có. Hay khi nhận được về một khoản lớn nào đó thì lại phải chia lại với mức cắt cổ. Mà thậm chí, đôi khi mất trắng toàn bộ số vốn bỏ ra cũng chẳng hề hay biết. Vậy tại sao các nhà đầu tư tài chính trong tương lai không bỏ ra một chút thời gian rảnh rỗi để tìm hiểu về các bước học chứng khoán cơ bản, các định nghĩa đầu tiên để có nền tảng cho mình tốt hơn.

Lợi ích khi tham gia vào thị trường chứng khoán
Lợi ích khi tham gia vào thị trường chứng khoán

1.1 Lợi ích khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Nếu xét về lợi ích mà chứng khoán mang lại cho nhà đầu tư thì chắc chắn nhiều người hẳn đã quá rõ. Đây là một kênh đầu tư có rất nhiều tiềm năng, thu nhập mang lại cho họ không hề thấp chút nào, đặc biệt là lại có thể sử dụng được nguồn vốn nhàn rỗi, sinh lời ngay trên chính số tiền đó. 

+Đầu tư chứng khoán mang đến lợi nhuận lớn hơn: Tất nhiên, ngay cả khi so với các ngân hàng hiện nay, việc đầu tư vào chứng khoán mang đến lợi nhuận nhiều hơn. Thay vì mỗi năm chỉ nhận về 6-7% lãi gửi. 

Lãi từ việc đầu tư chứng khoán cao hơn rất nhiều, chỉ riêng việc đầu tư và nhận cổ tức hàng năm cũng đã là rất ổn. Chưa kể việc ăn chênh lệch giữa các giao dịch hàng ngày. 

+Số vốn cho việc đầu tư chứng khoán là không cần quá lớn. Nhiều người nghĩ rằng, cứ phải có đến hàng chục, hàng trăm triệu mới có thể chơi chứng khoán. Không, suy nghĩ này hoàn toàn sai. Vẫn có những nhà đầu tư bắt đầu từ con số vài triệu đồng, thậm chí chỉ là 1 – 2 triệu thôi nhưng vẫn có thể thu được lợi nhuận. Tích tiểu thành đại, chẳng mấy chục mà bạn cũng có được số vốn cho mình thôi. 

+Tạo ra nguồn thu nhập thụ động: Đừng chỉ tập trung vào một kênh kiếm tiền duy nhất là tiền lương hàng tháng. Bạn sẽ trở nên phụ thuộc vào nó. Hãy tìm cho mình những kênh đầu tư khác, đa dạng nguồn thu nhập. Ví dụ như chơi chứng khoán chẳng hạn. Không hiểu nhiều kỹ năng cao siêu, không có kinh nghiệm dày dặn, vậy thì chỉ cần mua cổ phiếu và hưởng cổ tức hàng năm. Như vậy thôi cũng là một cách để tăng thêm thu nhập cho bản thân rồi. 

1.2 Các kênh học chứng khoán cơ bản

Môn chứng khoán từ lâu đã được đưa vào giảng dạy trong các trường đại học ở Việt Nam. Đây là cách dạy truyền thống cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thật tiếc, ở thời điểm đó, không có nhiều người hiểu và tiếp nhận nó một cách thực sự hào hứng. 

Cho đến hiện nay, bên cạnh cách thức truyền thống này, để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của các nhà đầu tư, đã có rất nhiều khóa học chứng khoán cơ bản online được ra đời. Đa dạng thông tin, đa dạng cách thức và khóa học với mức chi phí khác nhau để mọi người lựa chọn. 

Việc học thông qua các khóa online giúp nhà đầu tư có thể tiết kiệm thời gian và chi phí hơn, linh hoạt hơn trong việc học tập và tìm hiểu các kiến thức cho mình. 

Học chứng khoán cơ bản với hình thức online
Học chứng khoán cơ bản với hình thức online

2. Học chứng khoán cơ bản từ đâu?

Để học cách đầu tư chứng khoán cơ bản, việc đầu tiên là bạn cần phải tìm hiểu về các khái niệm trong ngành. Nghe đến có vẻ rất khô khan và nhàm chán. Nhưng đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất để hiểu và hình dung ra được thị trường này là gì?

2.1 Học từ các lý thuyết – Bước đầu tiên

Rất nhiều người chủ quan mà bỏ qua bước quan trọng này. Họ trực tiếp tìm đến các sàn giao dịch để mua hoặc chỉ tìm hiểu qua loa các khái niệm cơ bản. Cách thức này hoàn toàn sai lầm, không có việc gì nhanh chóng bằng các kiến thức nền. Chỉ có hiểu rõ khái niệm, bản chất mới khiến nhà đầu tư tìm ra được cơ hội và vận dụng chúng thành công. 

Ví dụ đơn giản như nếu bạn không biết mô hình nến là gì, khi nào nên sử dụng để đặt lệnh thì sẽ chẳng bao giờ biết được cách phân tích và dự đoán xu hướng giá của thị trường. Vậy thì thua lỗ là đúng rồi. 

Tiếp đến, nhà đầu tư cũng không hiểu gì về các lệnh, thời gian đặt lệnh, khi nào nên dùng lệnh nào thì sao có thể tiến hành chốt lệnh và thu lãi được. 

Rồi không tìm hiểu về quy định của sàn giao dịch, không biết sàn cho phép giao dịch như thế nào? Cách đọc bảng giá chứng khoán ra sao. Chỉ biết tăng là màu xanh, giảm là màu đỏ, vậy còn màu tím, màu vàng, màu xanh dương??? Vậy đấy, nếu không nắm được các kiến thức cơ bản thì sao có thể đầu tư thành công được. 

2.2 Tiến hành mở tài khoản – Bước 2

Khi đã hiểu được các khái niệm cơ bản, hãy bắt đầu mở tài khoản trên sàn giao dịch. Hiện nay, nhà đầu tư không nhất thiết phải đến tận văn phòng giao dịch. Có thể đăng ký mở ngay tại nhà thông qua hình thức từ xa hay online. Hình thức này nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. 

Đã có tài khoản thì còn chần chừ gì mà không nộp tiền vào đây. Có tiền trong tài khoản mới có thể mua chứng khoán, cổ phiếu bluechip đúng không nào! Vậy thì phải nộp vào bao nhiêu và nộp bằng cách nào? 

Ồ, ở giai đoạn đầu tiên, nếu còn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy nộp vào bên trong khoảng vài triệu đồng thôi nhé! Một hay hai triệu đồng cũng được, số tiền này bạn bắt đầu mua thử. Rồi từ đây bạn sẽ được thực hành thế nào là mua cổ phiếu, mua như thế nào và mua trong bao lâu.v.v. Khi đã có kinh nghiệm thì nộp vài chục hay vài trăm triệu là tùy vào điều kiện của bạn. 

Mở tài khoản chứng khoán
Mở tài khoản chứng khoán

Còn việc nộp như thế nào thì lại khá đơn giản. Có ba phương thức khác nhau: nộp tại quầy giao dịch của ngân hàng chuyển vào tài khoản chứng khoán, nộp tại sàn – văn phòng giao dịch và cách còn lại là chuyển từ tài khoản ngân hàng vào.

2.3 Tiến hành phân tích cổ phiếu muốn mua – Bước 3

Hãy tìm hiểu về loại cổ phiếu mà bạn muốn mua là gì. Hay nói chính xác hơn và phân tích tiềm năng của nó trong tương lai. 

Khi phân tích một loại cổ phiếu nào đó, cần xem xét trên nhiều phương diện khác nhau. Dựa vào các thông tin có sẵn trên thị trường, thông tin nội bộ của doanh nghiệp. Phân tích doanh nghiệp phát hành chứng khoán. Công ty có những định hướng phát triển như thế nào trong tương lai, phát triển như thế nào trong các năm qua, v.v. Tiếp đến, nghiên cứu về ngành hàng của cổ phiếu. Nó có đang dịch chuyển và cơ cấu, tương lai có tiềm năng hơn không, v.v.

Phân tích càng chi tiết bao nhiêu, nhà đầu tư càng hiểu rõ về cổ phiếu bao nhiêu, từ đó mới có thể hạn chế được rủi ro một cách thấp nhất có thể. 

Tổng kết

Như vậy, chỉ với 3 bước học chứng khoán cơ bản, nhà đầu tư đã có thể hình dung và hiểu rõ hơn về thị trường này. Hãy tiếp tục phát huy, học tập và trau dồi thêm nhiều kiến thức hơn nhé!

Google search engine