Hoạt động khai thác Pool để nhận lại phần thưởng là tiền ảo

Với sự hình thành và phát triển của thị trường tiền ảo, nhiều thuật ngữ mới đã được ra đời trong lĩnh vực đầu tư tài chính số mới này. Ngoài những hình thức giao dịch trên thị trường để thu về lợi nhuận. Một hình thức cũng mang lại một mức lợi đáng kể xuất phát từ quá trình đào tiền ảo. Khai thác Pool hay đào coin từ các pool được rất nhiều người nhắc đến nếu bạn tìm hiểu về thị trường này. Vậy khai thác pool là gì? Đặc điểm hoạt động của các pool và quá trình khai thác diễn ra như thế nào?

Mining Pool là gì?

Mining Pool hay khai thác Pool là một khái niệm đề cập tới hoạt động khai thác tiền ảo dựa trên sức mạnh tính toán của các thiết bị trong quá trình giải thuật. Từ quá trình sử dụng các máy tính mạnh mẽ để giải thuật và tìm ra một khối mới để lưu trữ thông tin giao dịch. Các người khai thác hay những thợ đào sẽ nhận lại tiền điện tử như phần thưởng cho quá trình đóng góp của mình.

Hoạt động đào coin tại các Pool tiền ảo.
Hoạt động đào coin tại các Pool tiền ảo.

Xét trên phương diện cá nhân thì những thợ đào trong một mô hình sẽ cùng đóng góp sức mạnh để cùng thực hiện giải thuật toán và tìm kiếm một khối mới. Khi một nhóm khai thác Pool thành công thì phần thưởng sẽ được chia đều dựa trên những gì mà họ đóng góp vào quá trình đào dưới dạng phần thưởng là các đồng tiền ảo, token.

Phần thưởng sẽ được chia cho mọi thành viên trong nhóm, tỷ lệ chia sẻ phụ thuộc vào khả năng đóng góp của các thành viên bên trong mô hình khai thác pool so với công việc của cả nhóm. Ngoài ra, một vài những tình huống cũng có thể yêu cầu những người tham gia khai thác phải xuất trình những bằng chứng có liên quan về việc họ đã đóng góp để nhận thưởng.

Bất cứ ai mong muốn kiếm lời từ quá trình khai thác tiền ảo đều cần phải xây dựng cho mình một mô hình với các thiết bị chuyên dụng cho quá trình đào coin để có thể tham gia vào các nhóm đào tiền ảo hoặc cũng có thể hoạt động một cách độc lập. Tuy nhiên, khi tham gia vào các nhóm đào coin thì năng suất đào tiền sẽ cao hơn và rút ngắn thời gian nhận thưởng xuống rất nhiều.

Cách hoạt động của quá trình khai thác pool

Nhìn chung không phải mọi Mining Pool để khai thác tiền ảo cũng được hoạt động theo một cách duy nhất. Trên cộng đồng đào tiền ảo sẽ có tồn tại một vài những giao thức quan trọng để sử dụng cho quá trình đào coin. Đây là phần mềm quan trọng giúp cho thợ đào có thể triển khai quá trình giải thuật toán.

Một quá trình đào coin diễn ra như thế nào?
Một quá trình đào coin diễn ra như thế nào?

Các Pool đào tiền ảo theo một tỷ lê là một trong những cách đào coin phổ biến nhất hiện nay. Trong những nhóm như vậy, các đối tượng khai thác tiền ảo sẽ phải đóng góp rất nhiều khả năng xử lý của mỗi các nhân để có thể đạt được thành công trong thời gian ngắn nhất trong quá trình tìm kiếm những chuỗi khối mới. Những thợ đào ngay sau đó sẽ nhận lại một phần thưởng tương ứng với một tỷ lệ mà họ đã đóng góp vào quá trình xử lý công việc trong nhóm.

Những Pool đào sẽ trả phần thưởng bằng những đồng coin cho mỗi lần khai thác thành công như là bằng chứng cho quá trình đóng góp của thợ đào. Tuy nhiên những pool đào cũng sẽ mang tới thanh khoản cho thợ đào trong mỗi khối được tìm thấy. Có nghĩa một người tiến hành khai thác để đổi lấy coin có thể bán ngay đồng coin đó tại thời điểm nhận thưởng ngay trên nền tảng khai khác.

Đồng thời, những người khai thác sẽ có vai trò ngang hàng nhau với mục đích ngăn cho cấu trúc giữ được tính phi tập trung của mình. Chính vì thế mà quá trình khai thác được tạo lập bởi một nhóm nhiều thành viên, các pool được xây dựng nhằm để tránh khỏi những trò gian lận hoặc phát sinh lỗi ngoài mong muốn của thợ đào.

Google search engine