HBAR coin – Khái niệm và những thông tin liên quan cần biết

Một cộng đồng mà tại đó cho phép những cá thể và tổ chức được tạo nên những giao thức phi tập trung DApps chính là hệ sinh thái Hedera. Hệ sinh thái này có tốc độ nhanh cũng như độ hiệu quả cao đối với những công nghệ Blockchain khác. HBAR coin là một loại token hỗ trợ các tính năng cho hệ sinh thái này. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc mọi thông tin liên quan đến hệ sinh thái cũng như đồng điện tử HBAR.

Định nghĩa về HBAR coin là gì?

Hệ sinh thái Hedera là một giao thức được phát triển dựa trên chuỗi công nghệ và các khối DAG, hay còn gọi là Directed Acyclic Graph. HBAR coin là một loại tiền số của nền tảng Hedera Hashgraph này và có chức năng quan trọng đối với quá trình giao dịch của nó.

hbar coin
HBAR coin là một loại tiền số của nền tảng Hedera Hashgraph

Chức năng của HBAR coin là gì?

Với khái niệm vừa được chia sẻ phía trên, HBAR coin có chức năng quan trọng cụ thể như:

 • HBAR là nhiên liệu mạng, hay hiểu đơn giản là nhiên liệu mang lại năng lượng cho nền tảng Hereda . Tại đây nhà đầu tư được quyền dùng các HBAR token để thực hiện thanh toán những tiện ích đã sử dụng trên mạng. Ngoài ra loại tiền số này cũng được dùng với vai trò thúc đẩy sự đóng góp đối với mạng bằng các tài nguyên của máy tính.
 • HBAR đảm bảo cho sự an ninh mạng. Khi hệ sinh thái Hedera thực hiện đi theo các đướng dẫn để tới những node không được phép thì HBAR token sẽ ngăn chặn những cuộc tấn công nguy hiểm. Chúng được ngăn chặn bởi các bằng chứng cổ phần của mạng cùng với cơ chế đồng thuận của những loại tiền.

Nhà đầu tư có thể dùng HBAR để lựa chọn ủy quyền hay Stake đối với các node mạng trong nền tảng Hedera. Việc này sẽ làm cho số lượng phiếu bầu được kiểm soát chặt chẽ bởi sự đồng thuận của các giao dịch.

Tổng thông tin về HBAR coin cơ bản

Thông số cơ bản

HBAR coin có tên là Hashgraph với mã số là HBAR. Loại tiền số này được xây dựng trên hệ sinh thái Hedera Hashgraph bởi PoS – Proof of Stake, cơ chế đồng thuận. Thuật toán được sử dụng tại loại token này là Hashgraph algorithm.

HBAR có tốc độ thực hiện giao dịch đạt từ 5000 đến 10 000 TPS. Tổng nguồn cung là 50 tỷ HBAR token và hiện nay đã lưu hành trên thị trường khoảng hơn 22 tỷ token, tương đương với khoảng 36% tổng nguồn cung. Tổng nguồn cung còn lại sẽ được tung ra thị trường trong vòng khoảng 15 năm tới và sẽ được công bố công khai trên cộng đồng. Thời điểm hiện tại thì loại token này đang là một loại tiền số lạm phát.

Tỷ lệ HBAR coin được phân bổ như thế nào?

Số lượng HBAR coin được phân bổ hiện nay theo tỷ lệ như sau:

 • 32,4% dành cho hoạt động Hedera Pre-minted Treasury
 • 24% dùng để phát triển Ecosystem
 • 17,4% danh cho Purchase Agreement
 • 13,8% phân bổ vào Founders & Early Executives
 • 8% dành riêng cho Swirls
 • 4,4% dùng cho đội ngũ nhân viên, thiết bị và các dịch vụ khác
hbar coin
Số lượng HBAR token được phân bổ hiện nay

Nguồn gốc ra đời và phát triển của HBAR coin

Hệ sinh thái Hedera nói chung và đồng tiền số HBAR nói riêng được ra đời bởi đội ngũ gồm 2 người chính là:

 • Tiến sỹ Leemon Baird có kinh nghiệm hơn 10 năm tại các tổ chức lớn và nổi tiếng toàn cầu trong lĩnh vực bảo mật cũng như liên quan đến khoa học máy tính. Hiện nay ông vừa là nhà khoa học hàng đầu của nền tảng Hedera vừa là người đồng sáng lập ra nền tảng này.
 • Đồng sáng lập Mance Harmon cũng là giám đốc điều hành của nền tảng Hedera. Giống như thành viên sáng lập Hedera còn lại, ông Harmon có bề dày kinh nghiệm tại các tổ chức lớn trong các lĩnh vực bảo mật công nghệ thông tin.

Ngoài hai thành viên đồng sáng lập được giới thiệu trên, Hedera đã được những thành viên khác đóng góp vô cùng lớn trong quá trình phát triển và hoàn thiện dự án.

Nhà đầu tư có thể lưu trữ và thực hiện giao dịch HBAR coin ở đâu?

HBAR coin lọt vào vị trí 41 trên bảng xếp hạng của Coinmarketcap. Chính vì vậy mà đồng tiền số này hiện được list trên nhiều nơi thực hiện giao dịch tại cộng đồng. Nhưng nhằm tránh rủi ro thì nhà đầu tư được khuyến khích lựa chọn các sàn giao dịch uy tín, có thể tham khảo sàn Kucoin, Huobi Global, Binance,…

Song song đó, nhà đầu tư có thể dùng những loại ví lưu trữ HBAR token như Hex Trust, Leger, D’cent, Bitgo,… Ngoài ra người dùng cũng có sự lựa chọn khác là lưu trữ token ngay tại các ví của sàn giao dịch Huobi hoặc sàn giao dịch Binance hàng đầu thị trường tiền số.

HBAR coin có các ưu nhược điểm như thế nào?

Ưu điểm của HBAR coin

 • Hệ sinh thái Hedera dùng công nghệ DLT riêng biệt của họ thay thế cho công nghệ blockchain nên có thể mở rộng.
 • HBAR coin được thực hiện giao dịch với tốc độ nhanh hơn đối với ETH hay BTC cùng với mức phí rất thấp khi giao dịch.
 • HBAR token mang đến sự bảo mật tuyệt đối ngay cả trong trường hợp có nhiều yếu tố nguy hiểm tại mạng lưới.
 • Nền tảng Hashgraph mang đến sự hoàn hảo cho các tổ chức bởi nó tập trung vào sự hiệu quả khi phát triển các giao thức cũng như hợp đồng thông minh.
 • Hiện nay nền tảng Hedera đã thu hút được hàng chục nhà đầu tư lựa chọn sử dụng nền sinh thái này khi thực hiện các giao dịch. Các doanh nghiệp này có sự đa dạng về lĩnh vực hoạt động.
 • HBAR coin tuy được đánh giá là còn non trẻ đối với các loại tiền số khác nhưng sự ảnh hưởng cũng như quy mô của nó tương đối lớn hiện nay.
 • HBAR token có giá hiện tại đang còn rất thấp cũng như vốn hóa của chúng chưa tăng cao. Chính vì vậy nhà đầu tư hoàn toàn có khả năng nhân đôi nhân ba tài sản của mình so với các loại tiền số hàng đầu bảng xếp hạng trên thị trường.

Nhược điểm của HBAR coin

 • Như đã nhắc ở trên, HBAR coin được ra đời gần đây và còn khá nhỏ so với các hệ sinh thái khác.
 • Hedera phát triển chưa hẳn dựa trên sự phi tập trung vì các quy định no-fork của nó.
 • Thị trường chung biến động mạnh nên ảnh hưởng nhiều đến biến động giá của HBAR coin
 • HBAR token hiện nay vẫn chưa được mở khóa hoàn toàn nên vẫn nằm trong danh sách những loại tiền số lạm phát trong thời điểm tới.
 • Token HBAR gặp phải nhiều sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường.

HBAR coin có đáng để nhà đầu tư nắm giữ hay không?

hbar coin
HBAR coin có đáng để nhà đầu tư nắm giữ hay không?

Như đã giới thiệu phía trên, nền tảng Hedera là một hệ sinh thái sổ cái phân tán và được xây dựng trên Layer của mạng Internet. Chính điều này đã hạn chế được những hạn chế của PoW – Proof of Work tại các công nghệ Blockchain và phát triển nên những nền tảng tự do. Tại đây người dùng được cho phép xây dựng những giao thức DApps. Đây là yếu tố tiên quyết mang đến sự thành công cho nền tảng Hedera. 

Hedera công bố vào thời điểm tháng 2/2021 sẽ cho ra mắt tính năng tạo coin trên nền tảng Hedera. Điều này tức là người dùng có thể tự do tạo các loại tiền số trên hệ sinh thái của mình, thúc đẩy cho dự án tăng trưởng mạnh mẽ. Hiện nay nền tảng Hedera đang liên tục cập nhật và nâng cấp, các tính năng mới sẽ được giới thiệu trong thời gian gần. 

Với những tính năng và sự nâng cấp không ngừng của Hedera này đã thu hút được nhiều tín hiệu tốt từ nhà đầu tư. Chắc chắn rằng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và lan tỏa rộng rãi trên cộng đồng tiền số.

HBAR coin có đáng để nhà đầu tư nắm giữ hay không? Chắc với những thông tin chúng tôi chia sẻ phía trên, bạn đọc đã có thể đưa ra những phân tích cũng như quyết định cho mình. Chúc bạn đầu tư thành công!

Google search engine