Hard Fork Ethereum là gì? Những lợi ích Hard Fork mang lại?

Thay đổi hay cập nhật giao thức đã không còn là khái niệm xa lạ với các Trader. Nhưng nâng cấp để có thể tạo ra tính năng đảo ngược giao dịch thì không phải hệ thống nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên, điều này lại không ngoại lệ với nền tảng Ethereum. Bản nâng cấp mang tên Hard Fork Ethereum. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bản cập nhật giao thức này có gì đặc biệt nhé!

1. Hard Fork Ethereum là gì?

Hard Fork Ethereum là tên của một bản cập nhật mới của Ethereum, ở bản cập nhật này, người dùng có thể cảm nhận được những sự thay đổi đến từ các khối blockchain và cách thức giao dịch trên hệ thống. Một số block cũ sẽ bị xóa bỏ hoặc vô hiệu hóa để thay bằng block hiệu quả hơn.

Sự ra đời của Hard Fork Ethereum giúp cho các nhà đầu tư có thể có được những trải nghiệm tốt hơn, hoàn thiện hơn với nhiều tính năng ổn định. Tuy nhiên, nếu muốn được như vậy thì các Trader buộc phải nâng cấp lên phiên bản này hay kể cả các bản cập nhật mới nhất về sau. Nếu không, họ sẽ coi như đang chạy thành hai phiên bản riêng biệt, song song nhưng không tạo được sự đồng nhất. 

hard fork ethereum
Khái niệm

2. Hard Fork Ethereum hoạt động như thế nào?

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng tại sao phải ra một phiên bản Hard Fork Ethereum mới để làm gì trong khi phiên bản cũ đang hoạt động rất tốt và có những trải nghiệm thú vị với các Trader. Thật ra, nhiều người không nắm được các rủi ro có thể gặp phải ở bên trong. Họ có thể bị xâm nhập và đánh cắp dữ liệu cá nhân, thông tin hay thậm chí là cả coin ở trong ví. Các nhà phát triển luôn phải tìm cách để cải thiện vấn đề bảo mật từng ngày. Chính vì vậy, họ buộc phải nghiên cứu không ngừng, cho ra đời các phiên bản tốt hơn và bảo mật hơn. 

Bạn đã bao giờ nghe đến việc lấy lại tiền từ một hacker chưa? Và Hard Fork Ethereum làm được điều này. Nghe có vẻ khá lạ đúng không ạ?

Sự khác biệt mà giao thức này mang lại chính là những chức năng mới, trải nghiệm mới với các dịch vụ tốt hơn. Chưa dừng lại ở đó, chức năng đặc biệt nhất trong giao thức của Ethereum chính là việc đảo ngược các giao dịch đã diễn ra.

Vụ án điển hình nhất chính là khi giao thức của Ethereum đã đảo ngược được vụ hacker tấn công vào Tổ chức tự trị phi chính phủ có tên viết tắt là DAO. 

Mọi người đừng nghĩ rằng Ethereum chỉ có nền tảng trên các sàn giao dịch tiền điện tử nhé. Hiện nay các giao thức hay rộng hơn là chuỗi Blockchain có tính ứng dụng rất lớn, nó được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề hiện nay. Từ Giáo dục, Y tế, Viễn Thông cho đến sản xuất, v.v. Chính vì vậy, giao thức có tính năng đảo ngược lại giao dịch này đặc biệt quan trọng trong việc lấy lại các thông tin, dữ liệu đã bị hacker lấy cắp.

Và cũng sau vụ tấn công của DAO, đã có rất nhiều người đã lấy lại được tiền ảo của mình sau khi đã bị một hacker lấy cắp. những người bị lấy cắp tiền ảo đã bỏ phiếu và thống nhất để Hard Fork được diễn ra. Tất nhiên, để hạn chế sự gian lận,  chỉ có những người làm chủ sở hữu ban đầu mới được phép nhận lại tiền. Những người là chủ sau nhiều phiên giao dịch không thể nhận được. Bởi họ không thể chứng minh đó là tài sản của mình. 

hard fork ethereum
Cách thức Hard Fork hoạt động

3. Hard Fork Ethereum có những lợi ích gì?

Nhưng cũng đừng chỉ mải tập trung vào tính năng nổi bật đó của giao thức Hard Fork Ethereum. Bởi nó cũng có rất nhiều lợi ích khác để giúp cho nhà đầu tư giữ được nhiều lợi thế hơn trong quá trình giao dịch của mình. 

3.1 Cải thiện tốc độ

Hard Fork Ethereum cải thiện tốc độ giao dịch tốt hơn rất nhiều so với các phiên bản cũ. Mặc dù giao dịch trên Ethereum đã được đánh giá là rất tốt. Nhưng nếu so với phiên bản cập nhật mới này thì nó cũng chưa thể bằng. Giờ đây, mỗi giây, sẽ có nhiều giao dịch được sử lý hơn.

Nếu tốc độ này vẫn được cải thiện một cách như vậy, thì nhiều người cũng không ngần ngại tin tưởng vào việc trong tương lai, phí khí đốt hay phí Gas sẽ được giảm một khoản đáng kể trong tương lai. Vậy thì với các nhà đầu tư hay với các bên liên quan, vấn đề này thực sự là tốt hơn hay sao?

3.2 Hạn chế tình trạng tắc nghẽn mạng

Một trong những vấn đề lớn nhất mà các Trader luôn phàn nàn và cảm thấy khó chịu đó chính là mạng thường xuyên bị nghẽn trong quá trình giao dịch. Việc này có thể khiến họ gặp rất nhiều tổn thất. Đôi khi là lỡ mất các cơ hội đầu tư. Thậm chí, khi muốn chuyển tiền để cần mua gấp một coin nào nó. Nhưng việc nghẽn mạng khiến bên nhận thì chưa có tiền, bên gửi thì đã bị trừ. 

Và cho đến thời điểm này, Hard Fork Ethereum đang làm rất tốt việc khắc phục tình trạng này. Nó có thể giúp giảm tắc nghẽn mạng trong quá trình giao dịch. Chưa kể, có quá nhiều sàn giao dịch nhị phân mọc lên, các ứng dụng của DeFi cũng nhiều không kém lại càng làm cho tình trạng tắc nghẽn trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu như không sớm tìm ra các giải pháp thì tình trạng nghẽn nặng hơn thậm chí là dừng giao dịch chỉ là điều sớm muộn trong tương lai mà thôi. 

Vậy bạn có thắc mắc rằng Hard Fork Ethereum đã làm được việc đó như thế nào không? Thật ra vấn đề nằm ở chính cách thức mà giao dịch diễn ra. Có nhiều bước và nhiều khâu phải xử lý. Vậy giờ đây, nếu xử lý nhanh gọn hơn, tinh giản các khâu vậy thì chẳng phải là tình trạng tắc nghẽn đã được cải thiện hay sao?

Chưa hết đâu nhé, bản cập nhật mới này của Ethereum còn tăng thêm cơ chế giảm phát. Nếu như ai không biết tăng cơ chế này thì có giá trị gì thì có thể tìm hiểu thêm về chúng. Nhưng có một điều chắc chắn bạn sẽ nhận ra đó chính là giá trị của chúng trong tương lai. Giá trị ấy sẽ tăng lên một cách đáng kể và chắc chắn là không ngừng lại ở đó. 

hard fork ethereum
Lợi ích của Hard Fork

4. Hard Fork Ethereum vẫn gây ra những tranh cãi

Thật ra, cho đến thời điểm này, Hard Fork đã có những ý kiến trái chiều, phản ánh về chúng. Nhiều nhất là đến từ các thợ đào. Họ cho rằng, lợi ích của mình đã bị ảnh hưởng không ít. Sự thay đổi trong giao thức hoạt động của Ethereum khiến cho doanh thu cách đào ETH hiện tại bị cắt bớt đi, bởi nó đốt khá nhiều phí cơ sở. Và nếu như vậy, thợ đào sẽ chỉ nhận được các loại phụ phí như phí bao gồm hay phí tip. Chính những điều này khiến cho các thợ đào cảm thấy không hài lòng và phản đối giao thức của Ethereum rất mạnh mẽ. 

Tuy nhiên, một số ý kiến khác đã nêu lên quan điểm của mình. Họ cho rằng, tình trạng bị mất doanh thu của thợ đào chỉ là giải pháp tạm thời và nó chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn. 

Thay vì thế, giá của coin ETH lại trở nên cao hơn nhờ vào việc đầu cơ tích trữ và áp dụng Ethereum. Như vậy, doanh thu của thợ bị giảm, nhưng thực chất giá trị mà họ nhận được lại lớn hơn so với trước kia. Nếu xét theo cách này thì đây ngược lại chính là lợi thế và cơ hội cho các thợ đào kiếm được nhiều tiền hơn. 

Và một khi đã thu hút được nhiều người tham gia, càng khiến cho giá của ETH tăng càng cao. Chính những người thợ đào đang giữ và tích trữ ETH mới là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ việc này. 

Tổng kết

Như vậy, chúng tôi đã vừa giới thiệu đến các Trader khái niệm Hard Fork Ethereum là gì, những tính năng đặc biệt của nó cùng với cách thức hoạt động. Hi vọng, sau khi đọc  xong bài viết, Trader đã có thêm các thông tin hữu ích cho mình. Cùng với đó là đã có những nhận định tốt nhất.

Google search engine