Giá ATO là gì? Làm thế nào để đặt được giá ATO hiệu quả

Nếu muốn tham gia vào thị trường chứng khoán, việc nắm bắt các thông tin cơ bản là điều tất yếu. Chỉ có hiểu được các khái niệm cơ bản, nhà đầu tư mới có cái nhìn rõ hơn về thị trường chứng khoán, để từ đó đưa ra các nhận định và chiến lược cho riêng mình. Bởi đây không đơn thuần chỉ là việc mua đi bán lại, nó còn là thương vụ đầu tư, hoàn toàn có thể kiếm lời lâu dài cho những người có nguồn vốn nhàn rỗi. 

Một trong những khái niệm cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng cần phải nắm rõ là khái niệm về lệnh và giá ATO? Vậy giá ATO là gì? Làm thế nào để có được mức giá tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giá ATO là gì?

Giá ATO – viết tắt của cụm từ At the Opening, đây là giá mở cửa của một phiên giao dịch ngay tại lần khớp lệnh đầu tiên trong ngày tại các sàn giao dịch chứng khoán ở TP. HCM. Giá ATO này bao gồm cả giá mua và giá bán chứng khoán. 

giá ato
Giá ATO là gì?

2. Đặc điểm của giá ATO

Ở thời điểm mới mở giao dịch, do có nhiều người mua và người bán cùng một lúc nên việc thực hiện theo phương thức đối chiếu giá mua và giá bán. Hay còn gọi là hình thức đấu giá. Mỗi ngày đều có một mức giá đầu tiên được xác định cho việc mua hay bán từng loại chứng khoán để tiến hành giao dịch trên thị trường.

Việc hiểu và nắm bắt kỹ được đặc điểm của lệnh, giá ATO sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán. Khi nào nên đặt lệnh, khi nào không, nhằm đạt được lợi nhuận tốt nhất có thể. 

2.1 Sử dụng giá ATO để giảm rủi ro

Khi đặt lệnh ATO và sử dụng giá mở cửa ATO, các nhà đầu tư sẽ có nhiều lợi thế hơn so với những người mua khác (những người không sử dụng lệnh và giá này) để cạnh tranh trực tiếp với họ. Bởi theo nguyên tắc của thị trường chứng khoán, khi có lệnh ATO, nhà đầu tư được quyền ưu tiên hơn. Nhờ đó, lợi nhuận có thể sẽ cao hơn và hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất. 

2.2 Giá ATO chỉ là giá tạm tính

Đây không phải là mức giá chính thức mà chỉ là giá tạm tính trong phiên khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa. So với lệnh giới hạn LO thì lệnh ATO được ưu tiên. Nó không phải là giá cố định và hoàn toàn có thể thay đổi trong các phiên giao dịch của ngày hôm đó. 

2.3 Giá ATO chỉ được nhập từ 8h30 – 9h

Đây chính là khoảng thời gian diễn ra việc khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa thị trường. Đó cũng là lúc giá ATO được nhập vào hệ thống giao dịch chứng khoán.

2.4 Chỉ được áp dụng trên sàn HOSE

Giá mở cửa ATO và lệnh ATO thường chỉ được áp dụng trên sàn Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh – viết tắt là HOSE. Tại sàn HNX – sàn Giao dịch Chứng khoán Hà Nội không sử dụng giá này và lấy luôn giá của HOSE để làm giá ATO.

giá ato
Giá mở cửa ATO chỉ được áp dụng trên sàn HOSE

2.5 Giá ATO luôn thay đổi

Khác với lệnh ATO, giá ATO thường thay đổi và là mức giá có khối lượng khớp lệnh lớn nhất còn lệnh ATO lại có khối lượng cố định. Điều này có nghĩa là, sẽ có số lượng lệnh được đặt là giống nhau nhưng mức giá ở các phiên này lại khác nhau, tùy thuộc và sự thỏa thuận của người mua và người bán. 

2.6 Không được phép sửa khi đã đặt giá và lệnh

Một trong những hạn chế rất lớn khi đặt giá và lệnh ATO đó là nhà đầu tư sẽ không được phép sửa và hay hủy để làm lại từ đầu. Bất kỳ một sai sót nào cũng không thể thay đổi lại. Chính vì thế mà mỗi nhà đầu tư khi quyết định tham gia và đặt lệnh này đều phải cân nhắc và chú ý. Bởi chúng được quyền ưu tiên hơn so với lệnh khác nên cũng phải gánh thêm rủi ro lớn hơn.

Khi đặt giá ATO, nhà đầu tư không chỉ nhận được quyền ưu tiên, họ còn có thể đạt được mức giá tốt hơn ở đầu phiên giao dịch cho ngày hôm sau. Bởi thông thường, lệnh này được đặt ở ngày hôm trước. Do đó, sau một đều, người mua thường có xu hướng mua sớm và mua luôn, nên người bán sẽ được giá hơn. 

Tuy nhiên, mức giá mở cửa ATO cũng rất khó kiểm soát, không phải lúc nào người đặt lệnh cũng đạt được mức giá mà mình mong đợi khi muốn khớp lệnh. Đó cũng chính là lý do vì sao mà những nhà đầu tư chọn giá và lệnh này thường là những người có kinh nghiệm nhiều năm. Họ sẽ biết khi nào nên đặt và nên đặt bao nhiêu. Khả năng tính toản cũng phải rất tốt, tính các trường hợp có thể xảy ra hay mức độ, lợi nhuận, rủi ro nhận về như thế nào. Như vậy thì mới tăng khả năng chiến thắng hoặc giảm mức độ rủi ro. 

3. Quy định về giá ATO của sàn Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội không có phiên xác định giá mở cửa mà thay vào đó, họ sử dụng ở phiên khớp lệnh liên tục luôn. Khi không có phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa như Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh thì HNX sẽ lấy giá mở cửa ATO là khớp lệnh đầu tiên trong phiên giao dịch. 

Tức là khi thị trường mở cửa bán, giữa người mua và người bán có sự thỏa thuận ở mức giá đầu tiên, giá nào đó thì đó chính là giá ATO được lấy ở sàn HNX của phiên giao dịch trong ngày hôm đó. 

4. Làm thế nào để có được mức giá ATO hiệu quả

Đây là điều mà rất nhiều nhà đầu tư thắc mắc, không chỉ những người mới tham gia, mà kể cả các nhà đầu tư đã chơi nhiều năm vẫn luôn mong muốn đạt được hiệu quả khi đặt lệnh ATO.

Điểm quan trọng nhất khi tham gia vào thị trường chứng khoán không phải vốn nhiều hay ít, giá cổ phiếu cao hay thấp, có hay không có cơ hội mà phải là nắm được cách và thời điểm sử dụng các loại lệnh hiệu quả và đúng lúc, đúng thời điểm. 

-Khi đặt lệnh, giá ATO cần phải đặt trong thời gian sớm nhất. Mỗi khi chần chừ, đắn đo, cơ hội đều có thể vụt mất mà không lấy lại được. Việc đặt lệnh và giá nhanh chóng giúp cho những người tham gia tăng được khả năng khớp lệnh. Khả năng khớp lệnh càng cao thì số phiên giao dịch càng lớn và mức giá nhận về cũng cao hơn. 

giá ato
Sử dụng giá mở cửa hiệu quả giúp nhà đầu tư có nhiều cơ hội hơn

Quan sát thật kỹ trước khi đặt: Có thể không đặt, hoãn đến phiên giao dịch sau. Nhưng một khi đã quyết định đặt thì phải chắc chắn rằng mình đã quan sát kỹ xu hướng của thị trường cũng như tình hình chung của sàn. Cân nhắc tình hình giữa các nhà đầu tư, người mua và người bán đang nghiêng về bên nào. Từ đó đặt lệnh và giá ATO cho phù hợp. 

Hãy dự kiến và tính toán số lượng cổ phiếu muốn mua là bao nhiêu. Việc này rất quan trọng trong chiến lược phát triển lâu dài của nhà đầu tư. Để tính chính xác, hãy chia số tiền mặt hiện tại cho giá trần trong các phiên đã đưa ra. Như vậy sẽ biết được cần mua và có thể mua được bao nhiêu. Nên mua trong phạm vi tiền mặt sẵn có để không bỏ lỡ các cơ hội khác. 

Kết luận

Khái niệm giá ATO là gì không phải là khó, điều quan trọng là các nhà đầu tư sử dụng và nắm bắt để sử dụng lệnh ATO đó như thế nào cho hiệu quả. Khi sử dụng chọn lệnh này, ưu điểm của nó là mang đến nhiều cơ hội và đạt được lợi nhuận cao hơn bởi nó có quyền ưu tiên so với lệnh giới hạn. Nhưng ngược lại, một khi đã đặt lệnh, nhà đầu tư không được phép sửa hay hủy lệnh và có đôi chút thiệt thòi về giá. Do đó, hãy cân nhắc thật cẩn thận khi sử dụng giá mở cửa nhé!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine