FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến Kinh tế Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam nói riêng và Thế giới nói chung chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, trong đó có FED. Mỗi khi FED tăng lãi suất, hàng loạt doanh nghiệp lao đao và biến động theo. Gây ra rất nhiều hậu quả cũng như tác động rất khó kiểm soát. Điều này khiến chúng ta không thể phủ nhận được tầm ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế. Vậy FED là gì? Tại sao nó lại có tầm ảnh hưởng như vậy và FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến các doanh nghiệp và thị trường tài chính? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. FED là gì?

FED thực chất là Ngân hàng dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hay Cục dự trữ Hoa Kỳ, có tên đầy đủ là Federal Reserve System, viết tắt là FED. Đây là ngân hàng Trung Ương, do nhà nước Mỹ thành lập và điều hành, có thể coi là cơ quan tài chính tối cao của nước Mỹ.

FED được coi là nơi có ảnh hưởng đến nền tài chính của Thế Giới vì đây là cơ quan tài chính duy nhất tại Mỹ được phép in đồng Dollar Mỹ (USD). Cũng chính tại nơi đây, rất nhiều chính sách tài chính được ban hành, do vậy, không khó hiểu khi nó có sức ảnh hưởng lớn đến như vậy, trở thành cơ quan tài chính tối cao trên toàn Thế Giới. 

fed tăng lãi suất
FED là cơ quan tài chính lớn nhất của Mỹ

2. Bản chất và Vai trò của FED

Tất nhiên, với một cơ quan quyền lực tối cao như vậy, nó không chỉ đơn thuần là nơi in tiền của nước Mỹ. Dựa theo Đạo luật Dự trữ Liên bang sửa đổi vào năm 1977, đã nêu rất rõ vai trò của Cục dữ trữ Hoa Kỳ. Theo đó, cơ quan này có những vai trò như sau:

– Cục dữ trữ Hoa Kỳ có nhiệm vụ thực hiện, thực thi các chính sách về tiền tệ của quốc gia thông qua việc tạo ra việc làm cho công dân, người lao động của Hoa Kỳ. Mục đích chính là ổn định giá cả và điều chỉnh lãi suất dài hạn. Hạn chế tối đa việc lạm phát hay các tác động đến giá cả và nền kinh tế trong nước. 

-Tiếp tục duy trì sự ổn định của nền kinh tế. Song hành với đó là phải kiềm chế các tác động dẫn đến rủi ro hệ thống. Dự đoán cũng như tìm các biện pháp khắc phục ngay lập tức rủi ro có thể phát sinh trên thị trường tài chính, kinh tế. 

-Duy trì sự bình ổn về giá của tất cả mặt hàng, sản phẩm và dịch vụ. Chỉ có như vậy tình hình lạm phát mới được kiểm soát tốt, tạo điều kiện cho sự phát triển và tăng trưởng kinh tế. 

-Là cơ quan tài chính tối cao của nước Mỹ, FED có quyền giám sát các hoạt động kinh doanh, hoạt động tài chính của các ngân hàng địa phương. Đảm bảo hệ thống tài chính từ TW đến địa phương được thống nhất, an toàn và vững vàng. 

-Việc giám sát hoạt động của các ngân hàng còn nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi về tín dụng của người dân. 

-Cung cấp các dịch vụ tài chính cho các tổ chức quản lý tài sản có giá trị. Không chỉ trong nước, mà cả các tổ chức chính thức khác ở cả nước ngoài. Thậm chí, là cả hoạt động tài chính của chính phủ Hoa Kỳ. 

-FED chính là đơn vị có vai trò then chốt trong việc cung cấp, vận hành hệ thống thu chi của Mỹ. 

Hiện nay, với tầm ảnh hưởng, vị thế của Mỹ, FED không chỉ còn những vai trò như vậy. Chúng ngày càng được mở rộng, đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng hơn. Một trong số đó là tăng lãi suất. Vậy nến như FED tăng lãi suất, chúng có ảnh hưởng đến nền kinh tế trên Thế Giới. 

fed tăng lãi suất
Vai trò của FED

3. FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến Thế Giới?

Một vấn đề được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây chính là việc FED tăng lãi suất có diễn ra hay không và khi nào thì diễn ra. Bởi không nhiều thì ít, khi Cục dự trữ Liên bang lớn nhất Hoa Kỳ có điều chỉnh, thì mọi doanh nghiệp đều có sự tác động trực tiếp hoặc gián tiếp. 

Đầu tiên, phải hiểu rằng, chuyện FED tăng lãi suất hay giảm lãi suất đều nhằm mục đích hướng đến một nền kinh tế tốt và cân bằng hơn cho nền kinh tế Mỹ ở thời điểm đó hoặc trong một tương lai dài hạn. 

Việc FED nâng lãi suất nhanh hay chậm đều cần có tính toán, nghiên cứu. Bởi nếu tăng quá nhanh sẽ gây những tác động tiêu cực, còn trong trường hợp tăng quá chậm lại khiến cho vấn đề lạm phát bùng phát mạnh mẽ hơn, nguyên nhân gây ra hiện tượng giá cả tăng nhưng chất lượng đời sống thì không. 

Hơn nữa, khi FED tăng lãi suất, điều hiển nhiên là một lượng tiền mặt rất lớn đang lưu thông trên thị trường sẽ bị rút về. Nếu việc này xảy ra, thì rất nhiều ngành nghề, đặc biệt là các hoạt động tài chính sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, điển hình như Chứng khoán, Ngân hàng, Đầu tư, Bất động sản, Vàng, v.v.

Và một lẽ dĩ nhiên là không chỉ thị trường ở Mỹ, khối EU mà rất nhiều các quốc gia khác trên Thế giới cũng bị ảnh hưởng theo. Bởi vì chính Mỹ cũng đang có ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Và Việt Nam của chúng ta cũng không phải ngoại lệ.

fed tăng lãi suất
FED nâng lãi suất ảnh hưởng đến nền kinh tế Thế giới

4. Kinh tế Việt Nam chịu tác động thế nào nếu FED tăng lãi suất?

Chắc chắn một điều là nền Kinh tế của Việt Nam không nằm ngoài nếu như FED nâng lãi suất lên. Cụ thể, chúng ta có thể bị ảnh hưởng như sau:

4.1 Doanh nghiệp nước ngoài rút vốn về nước

-Khi lãi suất nâng lên, điều này khiến cho các doanh nghiệp đến từ Mỹ hoặc các nước khác rút tiền về, cụ thể là rút các khoản tiền đầu tư thì đồng nghĩa các công ty trong nước của ta không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Vốn đầu tư từ nước ngoài giảm, kéo theo đó FDI giảm và tất nhiên, tăng trưởng kinh tế cả nước chậm lại. 

4.2 Gây ra tâm lý ghim tiền

Nếu như FED tăng lãi suất, nhiều người sẽ có tâm lý ghim USD (FED – Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ là đơn vị duy nhất có quyền in đồng Dollar Mỹ) vì họ nghĩ rằng lãi suất tăng thì present value của đồng USD cũng sẽ tăng. Từ đó, họ hoãn hoặc dừng các giao dịch bằng đồng Dollar này, chờ thời cơ để đổi ra, hưởng mức chênh lệch cao hơn. 

Việc này cực kỳ nguy hiểm, bởi nếu như không có giao dịch USD trên thị trường sẽ khiến cho tỷ giá trở nên bất ổn, lúc tăng lúc giảm, tăng hoặc giảm không cố định. Trong khi người dân ghim để tăng, Chính phủ lại cố gẵng hãm lại. Nếu như thị trường tài chính bất ổn sẽ kéo theo rất nhiều ngành nghề khác, hoạt động sinh hoạt của người dân cũng bất ổn theo. Đó là điều mà Chính phủ bất kỳ một nước nào đều không mong muốn. 

Tuy nhiên, mặc dù FED tăng lãi suất, nhưng các ngân hàng có thể kiểm soát và dự đoán được từ trước, từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục kịp thời thì chắc chắn là mức ảnh hưởng cũng sẽ không quá lớn. 

Ngược lại, lãi suất tăng có thể là cơ hội tốt cho những người muốn đầu tư vàng và ngoại tệ. Mức tác động và ảnh hưởng đều rất lớn nên họ cũng sẽ có những khoản thu về tương đối nếu như có chiến lược mua vào một cách khôn ngoan. 

5. Tổng kết

FED tăng lãi suất sẽ tác động rất nhiều đến nền kinh tế Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Sự ảnh hưởng này có thể là nhỏ hay lớn tùy thuộc vào mức lãi suất tăng như thế nào. Với những ai đang có ý định và đang tham gia vào cuộc chiến tài chính này, cần quan tâm và phân tích kỹ hơn nữa để có chiến lược và kế hoạch cho riêng mình. 

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine