Farming coin là gì? Vì sao được yêu thích và các rủi ro

Yield farming hỗ trợ cho bất cứ nhà đầu tư nào cũng có khả năng kiếm được khoản thu nhập thụ động qua việc dùng hệ sinh thái phi tập trung cho những đồng tiền ảo được hình thành ở ETH. Vì vậy mà Yield farming có khả năng thay đổi cách nghĩ về đầu tư của nhiều người ở tương lai. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về farming coin là gì? Vì sao được yêu thích và các rủi ro khi thực hiện.

1. Farming Coin là gì?

Farming coin là gì? Có thể hiểu đơn giản đây được xem là đào coin. Khi mà thị trường tiền ảo còn khá sơ khởi thì việc đào tiền ảo khá khó khăn, cần các nhà đầu tư phải bỏ một số tiền lớn cho các máy đảo mang cấu hình khủng thì mới thực hiện được.

Điều này đã làm hao tổn khá nhiều tài sản của các thợ đào tiên điện tử khi bỏ số tiền lớn cho đầu tư trang thiết bị hay được xem là trâu cày nhằm gia nhập vào việc đào tiền ảo và có các khoản thưởng là đồng BTC.

Cho đến thời điểm này thì khái niệm về farming coin đã khá phổ biến và được xem là xem là rõ ràng dựa vào một cách thức khác. Khi mà nhà đầu tư dùng các đồng coin mà mình nắm giữ, gửi chúng cho những sàn đầu tư tiền ảo chính thống cùng việc gia nhập đào coin và có được các đồng token mới, mức sinh lời tiềm năng và đây được xem là farming coin.

Ngày nay đa phần những sàn đầu tư đều hỗ trợ cho người gia nhập việc farming coin. Nổi trội là hệ thống Binance Launchpool, chắc chắn về một hệ sinh thái bảo đảm an toàn, tối ưu để nhà đầu tư tiến hành farming coin.

Khái niệm farming coin là gì?
Khái niệm farming coin là gì?

2. Một số thuật ngữ cơ bản trong Farming Coin là gì?

2.1 APY – Annual Percentage Yield

APY là mức sinh lời doanh thu năm. Nói nôm na thì APY là mức sinh lời thực tế mỗi năm có được tính luôn cả sự ảnh hưởng của mức lãi suất kép khi đầu tư. Từ việc đưa ra tính thanh khoản theo mỗi năm, nhà đầu tư sẽ có được một phần doanh số là APY, chưa kể đến những khoản phí có liên quan. Bên cạnh đó tỷ lệ này có khả năng biến đổi phụ thuộc theo mỗi thời điểm ở suốt quá trình gia nhập đầu tư.

Khác với lãi đơn, lãi kép sẽ phụ thuộc vào thời gian định kỳ và khoản tiền sẽ được thêm ngay lập tức vào số dư tài khoản. Ở từng giai đoạn thì số dư tài khoản sẽ có tích lũy cao hơn một chút do đó tiền lãi thanh toán cho số dư sẽ lớn hơn.

2.2 TVL – Total Lock Value

TVL được xem là toàn bộ giá trị tài sản khóa ở những hợp đồng thông minh của Defi. Đây được xem là nơi đại diện với số lượng tài sản của bên gia nhập farming ở Pool đang giữ trong một giao thức cố định.

Thực tiễn thì TVL không phải là khoản dư nợ mà là toàn bộ số lượng cung cơ bản được chắc chắn từ một ứng dụng chi tiết hay từ Defi. Vì vậy mà giá trị đó được đo lường bởi 3 yếu tố riêng biệt là BTC, ETH và USD.

Ngoài ra thì TVL là giá trị phản ánh độ lớn của pool và độ cạnh tranh ở thị trường, khi mà giá trị này càng cao thì thể hiện rằng thị trường đang ngày càng thu hút, hấp dẫn.

Cách để tính được giá trị của TVL: TVL = Total token Locked x giá hiện tại

3. Nguyên nhân mà nhiều người thích farming coin là gì?

Ở thực tiễn thì tiền điện tử là mảng đầu tư có tiềm năng, là xu thế của cộng đồng khi mà có suất sinh lời lớn với giới đầu tư. Do đó mà việc có được các đồng tiền điện tử chuẩn bị được niêm yết ở sàn tiền ảo đã khá dễ dàng. Ngoài ra thì nếu như lấy đồng tiền đó thuộc quyền quản lý từ một nền tảng có được sự đánh giá tốt thì mức giá niêm yết có thể gia tăng.

Thử nghĩ xem nếu như có được khoản thưởng là một đồng token bí ẩn và có thể đột phá về giá ở tương lai giả sử như là 10 USD/ALICE. Nhà đầu tư sẽ không mất khoản tiền nào trừ việc ký gửi lên sàn số lượng token đang sở hữu. Vậy có muốn thử việc này hay không?

Có lẽ do vậy mà nhiều người đã mạnh dạn xác định cách thức farming coin đó Nhất là farming ở Binance, đây là sàn đầu tư có được sự đánh giá tốt về mức độ uy tín, có độ bảo mật lớn. Theo thời gian thì số lượng người gia nhập Launchpool đó càng lớn.

Nguyên nhân nhiều người thích farming coin là gì?
Nguyên nhân nhiều người thích farming coin là gì?

4. Binance Launchpool là gì?

Binance Launchpool được xem là một cách thức tiết kiệm tài sản coin ở thời gian cụ thể từ trước. Người gia nhập sẽ có được những đồng token mới và niêm yết không mất phí ở những sàn đầu tư của Binance.

Nói nôm na thì Binance Launchpool là một nền tảng có tiềm năng. Hỗ trợ cho nhà đầu tư có thể farm coin qua những tài sản hiện có ở tài khoản của họ trong Binance. Hệ thống này sở hữu cách thức vận hành tương tự với IEP, đầu tư những dự án có ở LaunchPad.

Một yếu tố đặc biệt mà Binance Launchpool đem lại đó là tối ưu phương thức gia nhập, thân thiện với nhà đầu tư. Nhà đầu tư chỉ việc gửi càng nhiều đồng tiền như BNB, DAI hay BUSD vào Launchpool và khoản coin này sẽ không được dùng đến thời điểm kết thúc chương trình.

5. Rủi ro của Yield Farming coin là gì?

Đa phần những chiến lược  Yield Farming đem đến APR/APY ( mức sinh lời theo phần trăm mỗi năm/ tỷ suất doanh thu tuần tính theo mỗi năm) đa phần khá rắc rối và cần nhà đầu tư sẽ phải hiểu được cặn kẽ họ đang làm gì. Nếu nhà đầu tư không hiểu thật sự phương thức mà những giao thức đó đang vận hành thì có thể sẽ dẫn đến việc mất tiền.

Một số rủi ro của Yield Farming:

Rủi ro hợp đồng thông minh: đa phần những giao thức khi được phát triển từ những đội ngủ nhỏ, vốn ít do đó sẽ tăng khả năng bug ở hợp đồng thông minh (do không sở hữu ngân sách nhằm audit). Các protocol được audit vẫn có thể bug và bị đánh cắp tiền như tình huống của Curve, Bzrx,…

Rủi ro về thiết kế hệ thống: ở một vài giao thức snhuw là Uniswap, việc đưa ra tính thanh khoản có khả năng làm cho những LP mắc phải nhiều mất mát, khi mà mức giá ở một tài sản có trong pool biến động mạnh,… hay LP có khả năng rút hết khi đưa ra tính thanh khoản như tình huống diễn ra ở Balancer.

Rủi ro thanh lý: tài sản thế chấp có khả năng biến động khá mạnh và vị thế nhà đầu tư khi thanh lý nếu thị trường có biến động lớn.

Rủi ro bong bóng: từ thời điểm mà COMP cho ra đời đào thanh khoản thì cả cộng đồng Defi đang khá FOMO, điều này làm cho rủi ro bong bóng hiện ra ở Defi.

Những rủi ro của farming coin là gì?
Những rủi ro của farming coin là gì?

6. Một số suy nghĩ về Yield Farming

Đầu tiên là Yield farming hình thành nên một kỷ nguyên cho Defi cùng với cách thức mà giao thức bootstrapping từ việc đào tính thanh khoản. Đây có thể xem là phương thức hấp dẫn nhà đầu tư ở ngắn hạn.

Thứ 2 thì thời điểm ra mắt giao thức Yield Farming có khả năng ảnh hưởng đến những giao thức khác để đi lên cùng nhau. Tuy nhiên việc ảnh hưởng đến nhau đó sẽ khó bền khi mà giảm đi Yield. Ví dụ ở đây là yEarn, Bootstrapping với yEarn lẫn  Curve và Balancer.

Cả ý 1 và 2 đều thực hiện ở trong ngắn hạn.

Lời kết

Và đó là những thông tin về khái niệm farming coin là gì? Cũng như lý do được nhiều người yêu thích và rủi ro của việc này mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số các phương thức kiếm tiền thụ động có tiềm năng trở thành xu hướng trong tương lai.

Google search engine