Fantom là gì? Cách hoạt động và đánh giá dự án Fantom 

Fantom hay FTM là một dự án đầu tư tiền ảo đã có sự thành công vang dội ở đợt mở bán ICO có có thể cải thiện được tính năng mở rộng ở các chuỗi khối ở hiện tại, bên cạnh đó đây còn được coi là một dự án khá mới và được trông đợi nhiều. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về dự án Fantom là gì? Các đặc điểm nổi bật của dự án này là gì và có nên đầu tư không?

1. Fantom (FTM) là gì?

Fantom là một dự án mà trong đó sẽ có sổ cái phân tán được sử dụng công nghệ Directed Acrylic Graph hay DAG. Dự án này bảo đảm an toàn và có khả năng mở rộng qua việc dùng các quy tắc aBFT để có được sự đồng thuận và kèm theo đó là trình biên dịch xác thực.

Dự án Fantom có các đặc điểm nổi trội sau:

Khi gia nhập vào hệ thống thì những node sẽ không cần phải biết đến sự có mặt của toàn bộ node khác ở hệ thống

Fantom dùng một dạng dấu thời gian của Lamport với mục tiêu có được thứ từ địa hình qua các khối sự kiện

Tính năng kích hoạt các hợp đồng thông minh có ở hệ thống và được dựa vào DAG, bên cạnh đó dùng giao thức Lachesis.

Giới thiệu dự án Fantom là gì?
Giới thiệu dự án Fantom là gì?

2. Cách thức hoạt động của Fantom

Fantom là một hình thức module

Module đã làm cho dự án này có sự linh động đặc biệt, các nhà phát triển có khả năng chuyển các dApps dựa vào hệ thống ETH đang hiện hữu trên mạng chính là được gọi là Fantom Opera chỉ trong khoảng vài phút, qua đây gia tăng được hiệu suất đáng kể và giảm thiểu chi phí tối đa.

Từng Lachesis sẽ là đại diện với một layer, đại diện với sự đồng thuận và sắp xếm ở công nghệ chuỗi khối, bên cạnh đó còn có thể cắm được cho bất cứ sổ cái phân tán nào.

Lachesis sẽ hỗ trợ cho việc triển khai mạng chính là Fantom Opera, bên cạnh đó dùng máy ảo ETH có hỗ trợ cho ETH.

Cách hoạt động của dự án Fantom
Cách hoạt động của dự án Fantom đầu tư Fantom coin từ A-Z?

3. Những điểm nổi bật của Fantom

Tính mở rộng

Từng một hệ thống hình thành ở Fantom sẽ không dính gì đến nhau.Giao thông hay tắc nghẽn không có sự tác động đến sự bình ổn và hiệu suất hoạt động của chúng. Cùng với các dApps rắc rối thì là sự tăng lên của người dùng, toàn bộ mạng sẽ chậm lại.

Bản chất điều này diễn ra do toàn bộ những dApp dùng chung một cơ sở hạ tầng giống như với việc một máy tính phải đảm nhiệm khá nhiều các tác vụ cùng thời điểm, ở một vài điểm thì máy tính có khả năng bị nghẹt và sau đó phản hồi khá chậm, hay có thể là bị treo.

Fantom đã xử lý được tính năng này thông qua việc đưa ra cho mỗi một khối các ứng dụng blockchain sử dụng riêng với nó, điều này cũng khá giống với việc chạy ứng dụng ở các máy tính riêng biệt tuy nhiên thuộc cùng một mạng

Mỗi chuỗi khối ở Fantom có sự độc lập với nhau, bên cạnh đó có token tùy chỉnh cùng những nguyên tắc quản lý. Nhưng toàn bộ sẽ được gắn ở Lachesis đi kèm với sự đồng thuận aBFT khá nhanh ở Fantom, toàn bộ chuỗi khối có khả năng tương tác với nhau và nhận được lợi ích của tốc độ kèm với tính bảo mật ở những công nghệ cơ bản.

Fantom là một mạng được hình thành nên từ khá nhiều máy tính phi tập tủng. Chúng sẽ được có chung logic nhưng lại độc lập toàn hoàn và có khả năng giao tiếp với nhau dễ dàng. Hay có thể nói thì Fantom là hệ thống trong các mạng lưới.

Tính bảo mật

Không giống với những công nghệ PoW được dùng bởi BTC và ETH, Fantom có cơ chế bảo mật qua công nghệ PoS, có khả năng chặn được sự tập trung và tiết kiệm được điện năng.

Lachesis sẽ đưa ra tính bảo mật dựa vào cấp tổ chức với các mạng phân tán, Fantom cũng có tính tuyệt đối, điều này đồng nghĩa với việc là các giao dịch sẽ không thể hoàn lại được tương tự với ở các hệ thống mạng tính cuối cùng dựa vào dạng xác suất.

Tính mở

Fantom là một hệ thống mã nguồn mở, nó có tính không cần được cấp phép, do đó mà bất cứ ai cũng có khả năng là một validator node. Ở chuỗi Opera của FTM thì số lượng không có giới hạn những node xác minh gia nhập quy trình bảo mật mạng, nhưng cần phải đáp ứng được điều kiện stake ít nhất là 3.175.000 đồng FTM ở hệ thống.

Khi mà nhà đầu tư có được một số lượng ít Fantom yay nếu nhà đầu tư không phải một chuyên gia vận hành các hệ thống phân tán thì có khả năng gia nhập vào những quy trình bảo mật ở hệ thống. Nhà đầu tư cũng có thể ủy quyền ít nhất 1 Fantom với 1 nút xác minh và sau đó sẽ có được khoản thưởng.

Các ưu điểm nổi trội của dự án Fantom
Các ưu điểm nổi trội của dự án Fantom

4. Đội ngũ sáng lập Fantom (FTM)

Fantom là một dự án tiền ảo khá mới và đây là nguyên nhân vì sao mà có thể nói là nó chưa thật sự quá phổ biến như là một đồng tiền kỹ thuật số quy mô đứng đầu ngày nay. Dự án này khởi động qua việc thành lập Fanton Foundation ở năm 2018 từ một tiến sĩ, nhà khoa học máy tính người Hàn.

Phải mất đi một thời gian để những nhà sáng lập Fantom vận hành một chuỗi khối. Những chuỗi khối Fantom sẽ phải đến cuối năm 2019 mới được hoàn thiện.

Trong thời gian qua thì các nhà sáng lập Fantom đã kêu gọi thêm được số lượng người có khả năng năng nhằm tạo ra cơ sở hạ tầng của FTM. Họ là kỹ sư, nhà khoa học có chuyên môn, nhà thiết kế, nghiên cứu, đẳng cấp từ nhiều nơi ở toàn cầu.

5. Những ưu điểm nổi bật của Fantom (FTM)

Để có thể có được quyết định giao dịch đồng tiền của Fantom thì cần phải xem những ưu điểm nổi trội của dự án này. Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư thì Fantom có các ưu điểm là có được công nghệ tiên tiến ngày nay với hệ sinh thái Defi đa dạng kèm theo đó là cộng đồng lớn mạnh, chi tiết:

Fantom đã hình thành nên một chuỗi khối đảm bảo uy tín: họ đã và đang nỗ lực rất nhiều để có thể là một hệ thống giao dịch hàng đầu với những dApp cùng với những NFT.

Fantom sở hữu hệ thống bảo mật cao: những node xác minh của Fantom hình thành ra một mạng PoS toàn thế giới và không đi qua trung gian, và khả năng bị xâm phạm không cao.

Chuỗi khối Fantom có tính năng mở rộng cao: cho dù nhiều dự án khác cũng có khả năng mở rộng tuy nhiên lại khó có thể bằng được Fantom, khi mà FTM có khả năng giải quyết đến hàng nghìn giao dịch từng giây.

Chuỗi khối Fantom có khả năng thích ứng cùng ETH: điều này hình thành khá nhiều cơ hội cho nhà đầu tư nhằm có thể vận hành và triển khai dApps ở FTM.

Fantom đưa ra nhiều hợp đồng thông minh cải tiến: nó sở hữu nhiều khía cạnh tối ưu của hợp đồng thông mình của ETH và gồm có những đặc tính bổ sung nhằm cải tiến những tính năng người dùng.

Fantom có độ linh động và có khả năng đươc ứng dụng ở đa lĩnh vực: nó hỗ trợ cho nhà phát triển cải tiến những ứng dụng và tài sản có khả năng được dùng ở những lĩnh vực công nghiệp riêng biệt.

Có khả năng đặt cược Fantom và kiếm về khoản thưởng: giao dịch Fantom không phải là cách duy nhất nhằm kiếm tiền từ việc đầu tư cho FTM. Những nhà đầu tư có khả năng đặt cược FTM của họ nhằm thu về khoản thưởng cho hoạt động đó.

Lời kết

Và đó là những thông tin về dự án Fantom là gì cũng như đánh giá các ưu điểm của Fantom mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số các dự án nổi trội và thu hút được số lượng lớn các nhà đầu tư. Nhưng để đầu tư vào đây cũng nên tìm hiểu và đánh giá kỹ càng.

Google search engine