ETH 2.0 là gì? Quá trình năng cấp thế nào và kỳ vọng ra sao?

Theo quá trình phát triển được tính toán thì dự án ETH sẽ phải đi qua toàn bộ là 5 lần cải tiến hệ thống của mình bao gồm có Frontier, Homestead, Byzantium, Constantinople sau cùng là Serenity hoặc còn được xem là ETH 2.0. Vậy thì phiên bản này là ở chu kỳ cuối cùng nhằm cải thiện hơn chuỗi khối của Ethereum. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về ETH 2.0 là gì? Quá trình năng cấp ra sao và kỳ vọng tương lai của phiên bản này là gì?

1. Ethereum 2.0 là gì?

ETH 2.0 hay còn gọi là ETH2 hoặc là Serenity, đây là bản cải tiến được sử dụng với những chuỗi khối ETH. Phiên bản cải tiến này nhắm đến mục đích tối ưu hóa tốc độ và khả năng mở rộng ở hệ thống của ETH, và từ đây có thể giải quyết được nhiều giao dịch hơn.

ETH 2.0 được thực hiện qua nhiều giai đoạn, trong số này thì đợt cải tiến đầu tiên có tên là Beacon Chain đã bắt đầu hoạt động kể từ 1/12/2020. Beacon Chain hình thành ra đặc tính stake ở chuỗi khối ETH, đây là đặc tính quan trọng ở hướng chuyển đổi hệ thống này đến cơ chế đồng thuận PoS. Như tên gọi thì đây là một chuỗi khối tách biệt hẳn so với Mainnet Ethereum.

Giới thiệu về phiên bản ETH 2.0 của chuỗi khối Ethereum
Giới thiệu về phiên bản ETH 2.0 của chuỗi khối Ethereum

2. ETH 2.0 tối ưu hơn phiên bản ETH 1.0 ra sao?

Một trong số các nguyên nhân chính mà những nhà phát triển cần cải tiến lên ETH 2.0 là tính năng mở rộng của phiên bản này.

Ở bản ETH 1.0 thì hệ thống chỉ có thể tiến hành mỗi giây khoảng 30 giao dịch, điều này làm chi việc bị tắc nghẽn và chậm trễ. ETH 2.0 kỳ vọng là sẽ gia tăng số lượng giao dịch lên mức 100.000 mỗi giây từ việc tiến hành các shard chains.

ETH 2.0 bảo mật hơn đến mức nào?

Phiên bản ETH 2.0 được tạo ra với mục tiêu đó là tính bảo mật. Đa phần những hệ thống PoS sở hữu một nhóm nhỏ các đối tượng chứng thực, hình thành nên hệ thống tập trung và giảm đi độ bảo mật của hệ thống. ETH 2.0 cần có ít nhất là 16,384 bên chứng thực, điều này làm cho nó phi tập trung hơn và an toàn hơn.

Nhưng dựa vào nhà đồng sáng lập của Jelurida, Lior Yaffe, cũng là người phát triển chính những chuỗi khối Nxt và Ardor, có một vấn đề có thể xảy ra ở tỷ lệ người gia nhập hệ thống.

Việc kiểm tra mức độ bảo mật cho mã nguồn ETH 2.0 được thực hiện bởi những tổ chức có doanh nghiệp bảo mật chuỗi khối Quantstamp và Authority.

Nhà sáng lập ra ETH cũng đang cài đặt một đội ngũ bảo mật cho phiên bản ETH 2.0 nhằm đánh giá các vấn đề về an ninh mạng có khả năng mắc phải ở lĩnh vực tiền ảo.

Phiên bản ETH 2.0 đã cải tiến và hoàn thiện hơn ETH 1.0 ra sao?
Phiên bản ETH 2.0 đã cải tiến và hoàn thiện hơn ETH 1.0 ra sao?

3. Quá trình nâng cấp ETH 2.0 sẽ diễn ra như thế nào?

Sau một số những sự kiện triển khai Testnet gồm có Medalla, Topaz, Spadina cùng Zinke, phiên bản Ethereum 2.0 được thực hiện tổng quan đi theo 3 giai đoạn là 0, 1 và 2. Giai đoạn 0 được bắt đầu từ ngày 1/12/2020 cùng những chu kỳ kế tiếp và bắt đầu lần lượt ở các năm về sau.

Giai đoạn 0 được xem là bước thực hiện Beacon Chain: đây là dụng cụ cất giữ và kiểm soát việc đăng ký người xác thực và cài đặt cơ chế đồng thuận PoS với ETH 2.0. Chuỗi ETH PoW nguyên bản sẽ vận hành cùng với Beacon Chain nhằm chắc chắn rằng thông tin sẽ không bị đứt quãng.

Giai đoạn 1, được thực hiện ở khoảng quý 1 hoặc 2 trong năm 2022, sát nhập mainnet ETH cùng với Beacon Chain và điều này chính thức kết thúc cho cơ cấu PoW của hệ thống này. Nhà đầu tư cọc ETH ở Bearcon Chain khi đó được chỉ định làm các đối tượng chứng thực.

Giai đoạn 2 sẽ đưa Shard Chains lên hệ thống cùng với toàn bộ là 64 shards hỗ trợ gia tăng công suất lên đến mức 64 lần so với bản ETH 1.0. Nhưng lúc ra mắt thì chúng chưa hỗ trợ cài đặt tài khoản hoặc các smart contract.

Dựa vào quá trình lúc trước thì sự kiện xác nhập được tiến hành sau thời điểm mà Shard Chains được ra mắt tuy nhiên do một vài vấn đề mà những nhà phát triển đã quyết định đổi ngược những sự kiện.

Quá trình nâng cấp từ phiên bản ETH 1.0 lên ETh 2,0 như thế nào?
Quá trình nâng cấp từ phiên bản ETH 1.0 lên ETh 2,0 như thế nào?

4. Khi nào ETH 2.0 sẽ ra mắt?

Beacon Chain, chu kỳ đầu của phiên bản ETH 2.0, đã được thực hiện trong ngày 1/12/2020

Công bố ở buổi phát sóng trực tiếp, ông Daniel Ryan, nhà nghiên cứu chính ở ETH đã nhấn mạnh rằng điểm mấu chốt quyết định quyết định số phận của dự án đó là tỷ lệ gia nhập cao hơn ⅔”.

Đi kèm với việc Beacon chain được xác thực việc ra mắt, đã có khoảng hơn 21 nghìn người chứng thực vận hành ở hệ thống này cho đến nay, với từng epoch chiếm tỷ lệ thành công cao hơn 80%.

Beacon chain lúc đầu sẽ tồn tại riêng biệt cùng với mainnet ETH hiện có, trước thời điểm chuyển sang nền tảng PoS.

Khối chính thức đầu tiên là slot 1, đây là bên xác thực đã được đánh dấu qua một đoạn tin nhắn ẩn danh.

Sự kiện này đã thành công khi được chúc mừng bởi cả cộng đồng ETH, gồm có nhà sáng lập Vitalik Buterin cùng Joseph Lubin.

Trước đó thì những nhà phát triển đã phải tốn cả tháng chuẩn bị và để đáp ứng nhiều yêu cầu. Chi tiết thì sau thời điểm cho ra mắt hợp đồng nạp ETH trong ngày 4/11/2020, họ phải có 16,384 bên xác thực ở hệ thống trước ngày 24 cùng tháng, mỗi người cần cọc 32 đồng và toàn bộ là 524,288 ETH.

5. Tương lai của ETH 2.0

Nhiều nguồn tin cho rằng trong 2 năm vừa rồi thì những nhà phát triển đã đi nhanh đổi từ hướng nghiên cứu dò xét nhằm nỗ lực thấu hiểu hệ thống này có thể làm gì chuyển thành đánh giá, phân tích chuyên sâu hơn, tìm phương thức tối ưu với các đặc tính sơ khởi mà họ biết là có khả năng triển khai và tiến hành được.

Đa phần các vấn đề ngày nay được thực hiện chủ yếu là xoay quanh khía cạnh phát triển cùng tỷ lệ người gia nhập đang tăng lên đều đặn.

Đến tháng 6 năm 2020 thì Buterin phát biểu rằng ETH 2.0 sẽ dựa vào các cách thức mở rộng có sẵn trong khoảng 2 năm trước thời điểm thực hiện shard chains.

Đến tháng 8 năm 2021 thì hard fork London cùng bản nâng cấp EIP-1559 được tiến hành nhằm chuyển đổi cơ cấu phí giao dịch ở hệ thống này. Cùng với EIP-1559, nhà đầu tư tiến hành giao dịch ở hệ thống thanh toán một mức phí cơ sở và được đốt thay vì chuyển đổi cho những thợ đào ETH, qua đây giảm mức cung ETH và giảm thiểu lạm phát ở hệ thống ETH.

Hard fork London có vai trò là bản chạy thử với chu kì kế tiếp của ETH 2.0. Buterin quan niệm rằng việc tiến hành thành công hard fork London thể hiện rằng nền tảng ETH có thể hình thành nhiều sự thay đổi và làm cho anh tự tin hơn về việc sáp nhập.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về phiên bản ETH 2.0 của chuỗi khối Ethereum và kỳ vọng về tương lai của phiên bản này mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số các dự án đầu tư sở hữu mức vốn hóa cao nhất nhì thị trường và phiên bản này cũng được kỳ vọng là cải tiến và tối ưu hơn bàn 1.0 của ETH.

Google search engine