ETC coin là gì? Vì sao lại có ETC và tình hình giá ETC 

ETC hay Ethereum Classic là gì? Vì sao dự án này lại xuất hiện ở thị trường? Dự án này có mức độ rủi ro ra sao và diễn biến giá thế nào? Có khá nhiều vấn đề xoay quanh dự án tiền ảo này. Nghe có vẻ có gì đó quen thuộc với chuỗi khối ETH đã quá quen thuộc ở giới đầu tư. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về dự án ETC coin là gì? Có mức độ nguy hiểm thế nào? Và phân tích diễn biến giá của đồng ETC coin.

1. Ethereum classic (ETC) là gì?

ETC coin hay Ethereum Classic là một dự án tiền ảo được hình thành qua công nghệ chuỗi khối của ETH. Ban đầu thì 2 chuỗi khối này là khá giống nhau về mọi điểm tuy nhiên đến bản hard fork lần 2 ở chuỗi thứ 1,920,000 của ETH thì khác.

Phiên bản này với mục đích trả lại tất cả khoản tiền mà quỹ DAO của những nhà đầu tư đã bị lấy cắp.

Những giao dịch có mặt ở ETH vẫn còn hiệu lực cùng với chuỗi khối của ETC cho đến thời điểm bị hard fork, qua đây thì 2 chuỗi này dần chuyển đến hoạt động riêng.

Nhưng những đặc điểm của dự án ETC vẫn khá giống với đồng tiền ETH, giả sử như việc vận dụng những hợp đồng thông minh cùng với những kỹ thuật phân tán. Ngoài ra thì những chỉ số kỹ thuật của dự án ETC coin cũng giống với ETH: thời gian bình quân trong khối, khoản thưởng cùng kích thước khối.

Dự án ETC coin là gì?
Dự án ETC coin là gì?

2. Tại sao ETC coin lại ra đời?

Có thể nói là ở phiên bản hard fork trong lần 2 của đồng tiền điện tử ETH được nhiều người quan tâm và có khá nhiều tranh cãi, việc này làm cho cộng đồng dùng ETH phân ra làm 2 nhóm, vậy nguyên nhân ra đời của dự án này là gì?

Sau đây là một số ý kiến của nhà đầu tư không đồng tính cho việc hard fork:

Toàn bộ sự việc diễn ra với chuỗi khối không bị tác động vào và sẽ không thể tác động vào được.

Mật khẩu cần phải là luật, dựa vào những điều khoản dùng ở quỹ DAO trong bất cứ tình huống nào.

ETC coin được coi là cuộc giải cứu với những người đầu tư cho dự án ETH

Việc đưa ra quyết định hoàn thiện sẽ tác động xấu cho tỷ giá của đồng ETH.

Và sau đây là các ý kiến đồng ý với hard fork:

Mật mã là luật: vậy thì sẽ khá là cứng nhắc trong thời điểm hiện tại, phần đông là tiếng nói cho đa phần mọi người.

Hacker sẽ không có lợi được, sẽ không được sinh lời từ các hành động lấy cắp, điều này sẽ vi phạm đạo đức cộng đồng.

Nếu xem đó là cuộc giải cứu nhà đầu tư chỉ đây chỉ được coi là hoàn trả tiền lại.

Nếu giá trị của đồng ETH bị tổn thất khi nó bị nắm giữ trong tay một người thì phải hành động sớm do khoản tiền này quá cao, nếu xử lý không kịp thời thì điều này sẽ diễn ra lần 2 là điều hết sức có thể. Và từ đây thì đồng ETC coin ra đời.

3. Mức độ nguy hiểm của ETC coin là gì?

Ngày trước đồng BTC cũng đã từng nhắc đến việc nếu như có 2 chuỗi khối cùng nhau tồn tài và những nhà phát hành khá quan ngại việc này diễn ra. Do nó có khả năng làm cho nhà giao dịch tiền ảo bị nhầm và điều này dễ tạo cơ sở cho nhiều cuộc tấn công Replay ở cả 2 chuỗi khối.

Ngoài ra thì khi có một giao dịch được tiến hành ở chuỗi khối thì nó có khả năng được thể hiện ở blockchain kia mà không có được sự đồng ý, điều này làm cho việc thông tin khóa riêng của người nắm giữ tài khoản ETH và ETC coin đều bị lộ.

Độ nguy hiểm của dự án ETC coin
Độ nguy hiểm của dự án ETC coin

4. ETC coin dùng để làm gì?

ETC coin có mục đích đẩy nhanh tốc độ xử lý những giao dịch cùng hợp đồng thông minh.

Gas Fee: sử dụng làm việc chi trả phí gas ở ETC coin. Bình quân thì sẽ có khoảng 21,000 gas/giao dịch. Khoản phí có thể giao động lên xuống phụ thuộc theo tốc độ của hệ thống, được đo lường bằng công thức : “Transaction Fee = Gas Limit * Gas Price + khoản phí thanh toán cho những thợ đào”

Phần thưởng: ETC coin được sử dụng cho các khoản thưởng với thợ đào, chịu nhiệm vụ duy trì sự hoạt động bảo đảm an toàn với ETC (khoản thưởng tầm 3,2 ETC). Khoản thưởng này giảm đi 20% sau khi đã đào được 5 triệu block.

5. Mua bán Ethereum Classic (ETC coin) ở sàn giao dịch nào?

Ngày nay hợp đồng tiền điện tử  ETC đã được niêm yết ở khá nhiều sàn giao dịch, một số sàn nổi bật có thể kể đến như là Huobi, Binance, OKEx, Bitfinex, Bit-Z, Upbit, Bithumb,… trong số này thì khối lượng giao dịch đồng ETC coin ở sàn OKEx là cao nhất, ngoài ra thì Huobi, Binance và Bitfinex.

Ở nước ta thì không có nhiều dịch vụ hỗ trợ mua bán trực tiếp đồng ETC ra VNĐ tuy nhiên không hẳn là không có, nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch ở Vicuta, đây là dịch vụ đầu tư khá an toàn và bảo đảm.

Giao dịch ETC coin ở đâu?
Giao dịch ETC coin ở đâu?

6. Lưu trữ đồng ETC Coin ở ví nào?

Ngày nay, đồng tiền điện tử ETC coin có khá đa dạng phiên bản ví như là ví phần mềm, ví điện tử, ví lạnh,… và vài ví lạnh hỗ trợ cất giữ đồng ETC. Sau đây là một số dạng ví có thể dùng nhằm cất giữ ETC:

Ví phần mềm

Ví lạnh có hỗ trợ đồng ETC như Trezor, Ledger

Ví nóng: Jaxx, Exodus.

Bên cạnh đó nếu nhà đầu tư thường xuyên mua bán ETC coin thì có thể cất giữ ngay trực tiếp ở các ví của sàn nhằm thuận lợi cho việc giao dịch đồng coin này cũng các đồng coin khác, điều này sẽ giảm đi khoản phí nạp và rút tiền, nhưng để chắc chắn về yếu tố bảo mật thì sẽ không cao bằng việc cất ở ví riêng.

Tuy nhiên xét về dài hạn thì nhà đầu tư có thể cất giữ ở những dòng ví nóng, nếu có điều kiện có thể dùng ví lạnh.

7. Diễn biến giá của đồng ETC coin

Vào thời điểm mà chỉ vừa mới tách được ra khỏi ETh vào ngày 24/7/2017 thì ETC có giá khoảng 1 Đô la

Ở khoảng cuối năm 2016 thì đồng ETC có ngưỡng giá là 1,4 Đô la

Ở khoảng cuối năm 2017 thì đồng ETC có ngưỡng giá là 28 Đô la

Ở khoảng cuối năm 2018 thì đồng ETC có ngưỡng giá là 5 Đô la

Ở khoảng cuối năm 2019 thì đồng ETC có ngưỡng giá là 4,5 Đô la

Ở khoảng cuối năm 2020 thì đồng ETC có ngưỡng giá là 5,7 Đô la

Đồng ETC này có mức giá chạm đỉnh lớn nhất là vào ngày 6/5/2021 cùng khoảng giá mở cửa là 101 Đô la, mức giá đóng cửa là 141 Đô là, ở phiên có thời điểm giá được đưa lên đến 176 Đô la.

Sau khi chạm đỉnh mới thì ETC coin có gái giảm dần và có thời điểm chỉ ở mức 35 Đô trong tháng 6.

Những tháng kế tiếp thì mức giá của ETC giao động ở mức từ 40 đến 70 Đô la.

Đến năm 2022, một thời gian nhiều biến động ở thị trường đầu tư tài chính toàn thế giới và tiền điện tử là mảng bị tác động nặng nề nhất làm cho mức giá của ETC giảm mạnh. Chỉ ở khoảng hơn nửa năm đầu mà mức giá của ETC giảm đi khoảng 60%, nhưng đây là con số tốt hơn nhiều các đồng Altcoin khác khi mà mức giảm có khi đạt đến 90%.

Lời kết

Và đó là những thông tin về dự án ETC coin là gì cũng như những thông tin xoay quanh dự án này mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong những dự án đầu tư được hình thành từ chính công nghệ chuỗi khối từ ETH, do đó tiềm năng phát triển của dự án này khá lớn và nhà đầu tư có thể tìm hiểu.

Google search engine