Dự án ICP Internet computer Protocol là gì? Tổng quan về ICP

Trong lịch sử phát triển của Blockchain đã có 2 cuộc cách mạnh đổi mới là Ethereum và Bitcoin. Hiện nay đã xuất hiện thêm một dự án có khả năng tận dụng công nghệ của blockchain và dự án mới này có khả năng giải quyết các khuyết điểm của Bitcoin và Ethereum đã mắc phải trước đó. Dự án này mang tên ICP. Vậy dự án ICP là gì và đặc điểm nổi bật của ICP có gì thú vị? Chúng ta hãy cùng trả lời tất cả thắc mắc về dự án ICP và tìm hiểu các thông tin liên quan thông qua bài viết dưới đây.

Dự án ICP được đánh giá là thế hệ thứ 3
Dự án ICP được đánh giá là thế hệ thứ 3

Dự án ICP là gì? 

Dự án ICP hay còn gọi là Internet computer protocol được bắt đầu thiết lập từ tháng 10 năm 2016 sau đó chính thức ra mắt và đi vào hoạt động vào ngày 10/5/2021. DFINITY Foundation  là tổ chức chịu trách nhiệm xây dựng, quảng bá và phát triển dự án ICP. 

ICP là nền tảng điện toán đám mây, có thể vận hành quản lý mạng lưới dữ liệu và lưu trữ thông tin không giới hạn dung lượng. Dự án ICP dự tính sẽ xây dựng được một hệ thống điện toán toàn cầu và tạo ra một trung tâm dữ liệu phi tập trung.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều kẻ dở trò tinh vi với mục đích xấu là ăn cắp dữ liệu thì sự ra đời của nền tảng icp có thể là một phát minh giúp ngành công nghiệp mạng và an ninh mạng trên thế giới phát triển hơn, an toàn hơn.

ICP được thành lập và phát triển bởi đội ngũ có trên 200 thành viên đến từ quỹ DFINITY, các thành viên này đều có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm dồi dào trong lĩnh vực tiền mã hoá, họ đều là những kỹ sư, lập trình viên, hay các nhà nghiên cứu xuất sắc. 

Đặc điểm nổi bật của ICP

Đầu tiên là ICP sử dụng Motoko (ngôn ngữ được sáng lập bởi nền tảng ICP) làm ngôn ngữ lập trình chính. Motoko mang ưu điểm vượt trội, chúng giúp các nhà lập trình tạo ra các trang web, hệ thống doanh nghiệp và hệ thống internet có độ bảo mật cao. Bên cạnh đó, Internet Computer (ICP) còn sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình khác như RUST và C.

Thứ hai, ICP hiện giao dịch với tốc độ vô cùng nhanh. Mỗi thao tác bạn muốn thực hiện chỉ tốn khoảng 3 giây. Một con số ấn tượng đúng không nào, và thời gian này còn vượt trội hơn cả Ethereum.

Thứ ba, ICP có tính chất phi tập trung. Tức là không cần tập trung các máy tính nhỏ lẻ mà vẫn có thể vận hành và kết nối tất cả các máy tính trong cùng hệ thống. Điều này giúp cho mạng máy tính khổng lồ được liên kết với nhau và đảm bảo mức độ thông tin luôn được bảo mật an toàn. 

Thứ tư, ICP cung cấp cho người dùng mạng lưới Internet mở. Cho phép mọi người dùng thoả thích tìm kiếm và sử dụng thông tin mà họ cần qua các ứng dụng và website. Tại đó bạn có thể đóng/mở quyền truy cập bất cứ tài khoản nào mà bạn muốn. 

DFINITY nhà sáng lập dự án ICP
DFINITY nhà sáng lập dự án ICP

Đánh giá tổng quan về dự án ICP

ICP là dự án được đánh giá là cuộc cách mạng thứ 3 nhằm đổi mới công nghệ blockchain. Một trong những mục tiêu của dự án là sáng lập ra một hệ thống mạng những công nghệ vượt trội để có thể thay thế mạng máy tính internet truyền thống, đưa đến cho người dùng một trải nghiệm tuyệt vời và an toàn nhất. Tuy vậy dự tính này có thực sự sẽ xảy ra trong tương lai hay không khi mà mạng internet truyền thống còn đang nhận được sự ưa chuộng của mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Đây là một câu hỏi rất khó có thể trả lời nếu dự án ICP không nỗ lực để phát triển vượt bậc hơn.

ICP ra đời đã khắc phục được những khuyết điểm của mạng lưới dữ liệu thế giới. ICP lưu trữ thông tin trên điện toán đám mây bằng cách sử dụng các công nghệ hiện đại bậc nhất. Điều này có thể giải quyết lo lắng của người dùng về dung lượng để lưu trữ dữ liệu. 

Bên cạnh đó tính bảo mật của ICP cao và an toàn hơn. Phí giao dịch thấp và nhận được rất nhiều hỗ trợ từ các nhà đầu tư tên tuổi. 

Mặt khác công nghệ ICP vẫn chưa được hoàn thiện và chưa có một nghiên cứu nào chắc chắn rằng ICP có thể thay thế được mạng Internet truyền thống trong tương lai. ICP là một nền tảng mới, chưa được đánh giá xem xét kỹ lưỡng và chưa được sự kiểm nghiệm chính xác từ người dùng nên chưa thể thu hút được quá nhiều sự quan tâm.

Qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan về dự án ICP và đặc điểm nổi bật của dự án này. Hy vọng dự án ICP sẽ có những thay đổi đột phá để giúp ích cho sự phát triển của mạng lưới mạng toàn cầu.

Google search engine