ICP Là Gì? Vai Trò, Đặc Điểm Nổi Bật, Tầm Nhìn Của ICP

ICP viết tắt từ chữ cái đầu tiên trong Internet Computer Protocol. ICP hoạt động trên nền tảng Blockchain để vận hành những mạng lưới dữ liệu an toàn cho người dùng. Đặc biệt ICP giúp mọi người lưu trữ không giới hạn dung lượng mà không cần một thiết bị máy móc nào. 

1. ICP là gì?

ICP (Internet Computer Protocol) là nền tảng thông minh điện toán đám mây (Blockchain) chạy với tốc độ web để lưu trữ thông tin không giới hạn dung lượng. ICP để truyền tải thông tin đến người dùng một cách an toàn. Cùng với đó cung cấp những khung phần mềm để nhà phát triển sử dụng. 

ICP di chuyển dữ liệu qua mạng đến đích một cách chính xác, an toàn và đầy đủ. Trong đó các dữ liệu đều được mã hóa và truyền qua Internet. ICP chính là Blockchain đầu tiên trên toàn cầu có tính năng lưu trữ không giới hạn và truyền dữ liệu cực nhanh. 

icp
Tìm hiểu tổng quát về ICP 

Có thể nói nền tảng này là một phát minh có giá trị to lớn cho ngành công nghiệp mạng toàn thế giới. Nhờ đó mà giải quyết được vấn đề an ninh mạng. Đặc biệt trong bối cảnh các hacker ngày càng có những chiêu trò tinh vi để ăn cắp dữ liệu. 

ICP đang từng bước xây dựng các dịch vụ mạng cho phép mã hóa thông tin, các trang web an toàn cho doanh nghiệp và cả hệ thống tài chính phi tập trung. Tất cả cần được xúc tiến đầu tư mạnh mẽ để ICP đạt hiệu quả tối ưu. 

2. Vai trò của ICP 

Bất cứ một sáng kiến nào ra đời cũng nhằm giải quyết một hoặc một vài vấn đề nào nào đó. Nhằm giúp cuộc sống, công việc được diễn ra tốt đẹp và thông minh hơn. ICP cũng tương tự như thế. ICP có vai trò lưu trữ hệ thống dữ liệu lớn và chuyển nó tới đích mà không có rò rỉ thông tin. 

ICP ra đời khắc phục được những khuyết điểm mà mạng lưới dữ liệu thế giới đang mắc phải. Bằng cách sử dụng trên nền tảng hiện đại bậc nhất Blockchain. Mọi thông tin được lưu trữ trên điện toán đám mây mà không cần thiết bị nào cả. Người dùng cũng không còn lo lắng vì lưu trữ nhiều mà hết dung lượng. 

Chắc chắn nhiều người trong chúng ta khá bực nhọc khi dung lượng GB thường xuyên đầy khi phải lưu hình ảnh, video, tài liệu quá nhiều. Bạn phải tạo tài khoản lưu trữ mới hoặc mua thêm dung lượng. Mọi thứ không được nhẹ nhàng và nhanh chóng như chúng ta mong ước. Vì thế các nhà nghiên cứu đã tạo nên ICP để giải quyết sự phiền toái ấy. 

Nền tảng ICP có thể sử dụng cho doanh nghiệp và cả chính phủ. ICP cung cấp nền tảng máy tính công cộng để chính phủ, doanh nghiệp quản lý website công cộng an toàn, hiệu quả. Trên cơ sở hạ tầng phi tập trung, ICP giúp bạn có thể dễ dàng chạy nhiều ứng dụng mà không giới hạn phạm vi ảnh hưởng. 

icp
ICP giúp mở rộng Internet công cộng trên toàn cầu 

Mục đích của nó là mở rộng mạng lưới mạng công cộng để mọi người khắp nơi trên thế giới đều được cập nhật thông tin lẫn nhau. Đặc biệt ICP đề cao tính an toàn và linh hoạt. Nhờ phát minh này mà mọi người dễ dàng truy cập ứng dụng và website ở bất cứ đâu có Internet. 

ICP bắt đầu hoạt động từ năm 2015 đến nay. Với 6 năm phát triển ICP ngày càng thể hiện được vai trò quan trọng của mình trong mạng lưới Internet toàn cầu. Nhiều nhà đầu tư trên blog tiền ảo đã ngắm trúng thị trường màu mỡ nên và sẵn sàng đầu tư những khoản tiền lên đến vài trăm triệu đô.

3. Đặc điểm nổi bật của ICP 

Thứ nhất, ICP có tính chất phi tập trung. Tức là không tập trung các máy tính nhỏ lẻ. Chúng vận hành giữa trên sự kết nối của tất cả máy tính trong hệ thống mà không cần phải nằm trong khoảng cách gần nhau. Chính điều này giúp liên kết mạng máy tính khổng lồ và đảm bảo mức độ thông tin luôn được bảo mật an toàn. 

Thứ hai, ICP mã hóa qua ngôn ngữ lập trình đầu tiên có tên DFINITY Canister SDK. Thông qua các mã code, nhà phát triển tiếp tục triển khai để lưu dữ liệu trên điện toán đám mây Blockchain.

Thứ ba, ICP cung cấp mạng lưới Internet mở. Ở đó mọi người dùng được tự do tìm kiếm và sử dụng thông tin rộng rãi qua các app và website. Thông qua hệ thống, bạn có thể cấp quyền truy cập, mở quyền truy cập hoặc đóng với bất kỳ tài khoản nào. Qua đó thông tin không rời vào những hacker hay Facebook cũng như một bên nào khác. Giảm thiểu tối đa rò rỉ thông tin khách hàng. 

Thứ 4, ICP hiện giao dịch với tốc độ vô cùng nhanh. Bạn chỉ mất khoảng 3 giây để thực hiện một thao tác nào đó. Thời gian này được xem là nhanh nhất hiện nay, hơn cả Ethereum. 

4. Tầm nhìn của ICP 

Dù ICP đang phát triển và được nhiều người sử dụng nhưng những người sáng lập vẫn không ngừng đổi mới để bứt phá hơn trong tương lai. Nhà sáng lập ICP là Dominic Williams cùng những nhà điều hành đã xây dựng tầm nhìn chiến lược trong giai đoạn tiếp theo.

Với vai trò là nhà nghiên cứu tiền điện tử đã có nhiều năm tìm hiểu về thị trường, ông Dominic đã nắm bắt thị trường để đưa ICP hưng thịnh như ngày nay. Mục tiêu cao cả của dự án là tập hợp sức mạnh khổng lồ từ hàng triệu máy tính trên toàn cầu. Từ đó kết nối thống nhất với nhau để đưa đến sợi dây liên kết nhanh chóng, an toàn khi sử dụng các ứng dụng trên cả smartphone mà máy tính. 

icp
ICP đã đề ra tầm nhìn trong 20 năm tới 

Những người trong ban điều hành đã ngồi lại để thảo luật và đưa ra tầm nhìn cho 20 năm tới. Trong 5 năm tới họ dự định triển khai ICP vào trong các trường học. Qua đó các giáo viên sẽ giảng dạy kiến thức về ngôn ngữ lập trình của dự án cho học sinh nắm bắt. Ngoài ra họ cũng hướng đến áp dụng ICP vào các dịch vụ mạng công cộng một cách rộng rãi hơn. 

Tầm nhìn 10 năm tới sẽ còn quy mô hơn nhiều. Những người quản lý sẽ đưa ICP sánh ngang với các tên tuổi lớn khác trên toàn cầu. Để đông đảo người dân đều biết đến nó như một nền tảng tiện ích không thể thiếu trong đời sống thông minh. 

Trong 20 năm, ICP sẽ trở nên phổ biến và đứng đầu thị trường. Quyền riêng tư và sự tự do của người dùng sẽ đảm bảo. Từ đó đưa trở nên vững mạnh và gia tăng giá trị vượt trội. 

Tầm nhìn mà ICP đưa ra trong 20 năm tới thật hào nhoáng nhưng liệu có thực hiện được hay không thì thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời. Chỉ biết rằng, trong năm nay ICP đã rớt hạng xuống vị trí 20 trong bảng xếp hạng. Bên cạnh đó giá token cũng giảm sâu chỉ còn khoảng 60$, gần bằng giá trị thật của nó. 

Dù thế với thị trường biến động như hiện nay chúng ta vẫn có quyền hy vọng về sự tăng trưởng của ICP trong thời gian tới. Với tầm nhìn chiến lược rõ ràng cộng với tham vọng của mình, hi vọng nó có thể phục hồi nhanh chóng. 

5. Lời kết  

ICP được xem là mảnh đất tiềm năng cho các nhà đầu tư. Với những nghiên cứu và tầm nhìn đã nêu ở trên, ICP không khó để vươn lên trên bảng xếp hạng và đem lợi nhuận về cho các nhà đầu tư. Dù thế bạn hãy cân nhắc thị trường này để đầu tư đúng lúc, đúng giá. Sự mạo hiểm là không thể tránh khỏi nhưng chẳng có “quả ngọt” nào không đòi hỏi sự gan góc và mạnh mẽ của các chiến binh. Hy vọng dự án ICP từ Thụy Sĩ này sẽ có những đột phá và sáng kiến thực tiễn hấp dẫn để đem lại lợi ích cho cộng đồng trong thời gian sắp tới. Con người sẽ không còn lo lắng về an ninh mạng và sự rò rỉ thông tin đáng tiếc nữa. 

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine