Điều kiện mở văn phòng công chứng hiện nay cần những gì

Trong cuộc sống hiện nay chúng ta đang tiếp cận với rất nhiều loại giấy tờ khác nhau. Mỗi mục đích chúng ta sẽ cần các loại giấy tờ phù hợp với nhu cầu của mình. Nhất là các giấy tờ liên quan tới thông tin, tài sản, công việc thì lúc này chúng ta phải thực hiện công chứng. Đây là một hình thức phổ biến trên thị trường để nhằm xác nhận và kiểm tra tính đúng đắn các loại giấy tờ. Thông qua hình thức công chứng chúng ta có thể dễ dàng sử dụng các loại giấy tờ và lưu trữ chúng để phòng những trường hợp bị mất hay để thực hiện xác minh với những công ty, những tổ chức có quyền lực. Cùng tìm hiểu về các điều kiện này nhé!

Văn phòng công chứng là gì?

Để biết điều kiện để mở văn phòng công chứng thì chúng ta phải biết văn phòng này là gì? Chắc hẳn không còn xa lạ gì với những văn phòng công chứng này vì đó là nhu cầu trong cuộc sống hằng ngày và phục vụ cho tất cả mọi người.

Văn phòng công chứng hay người ta còn gọi là các tổ chức để thực hiện hành nghề công chứng. Đây là được những tổ chức được thực hiện vào hoạt động dựa theo luật công chứng để thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến hình thức của các công ty hợp doanh.

Mở văn phòng công chứng như thế nào?
Mở văn phòng công chứng như thế nào?

Điều kiện mở văn phòng công chứng là gì?

Căn cứ vào các điều luật thì chúng ta sẽ biết được văn phòng công chứng là phải có những điều kiện mở văn phòng công chứng và đáp ứng được các yêu cầu:

Văn phòng công chứng phải có ít nhất hai công chứng viên hợp danh.

Trong đó không có thành viên nào thực hiện góp vốn.

Trụ sở diễn ra nơi công chứng phải có địa chỉ cụ thể rõ ràng và phải có đầy đủ nơi làm việc dành cho những người công chứng viên và những người tham gia vào lao động cũng như phải có được nơi tiếp những người tới công chứng và nơi thực hiện lưu trữ các hồ sơ sau khi đã được công chứng.

Khi đặt tên cho văn phòng công chứng thì tên của nó phải là tên của người đứng đầu hay còn gọi là trưởng văn phòng hoặc phải lấy tên của một công chứng viên mà đã thực hiện hợp danh và cho các công chứng viên khác thực hiện thỏa thuận.

Các điều kiện quan trọng và cần thiết
Các điều kiện quan trọng và cần thiết

Tại văn phòng phải có đầy đủ các công cụ hỗ trợ như phải có con dấu, tài khoản riêng và thực hiện hoạt động theo nguyên tắc tự quản về tài chính thông qua các nguồn thu từ các loại hình phí công chứng cũng như thế nào của việc công chứng của các công chứng viên họ thực hiện được. Ngoài ra còn có các nguồn thu nhưng đầy đủ tính pháp lý khác.

Trên con dấu, sẽ có hình đặc biệt được khắc họa khi sử dụng hình con dấu mà trên đó không có hình quốc huy. 

Các thủ tục thành lập văn phòng công chứng

Khi chúng ta hiểu được các nguyên tắc và điều kiện mở văn phòng công chứng thì chúng ta còn phải đắp ứng các thủ tục quan trọng và cần thiết dưới đây:

Điều kiện đầu tiên trong thủ tục là phải có hồ sơ để thực hiện thành lập một văn phòng công chứng. Và lúc này trong bộ hồ sơ này phải có đầy đủ các thủ tục sau. 

Phải có một đơn đề nghị yêu cầu được lập và mở văn phòng công chứng.

Trên cơ sở xây dựng và đưa ra các đề án để thực hiện thành lập thì phải nêu được rõ mục đích và sự cần thiết phải thành lập cũng như dự kiến việc tổ chức và tên gọi cũng như nhân sự,địa điểm, trụ sở, vật chất, kế hoạch triển khai thực hiện.

Ngoài ra còn phải có một bản sao của quyết định đã được đông ra về bổ nhiệm những công chứng viên khi họ tham gia vào quá trình thành lập văn phòng này.

Để nộp hồ sơ chúng ta phải tới ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thực hiện nộp đơn và đưa ra được hồ sơ của mình. Trong hồ sơ phải đáp ứng được điều kiện mở văn phòng công chứng.

Thời gian giải quyết và thời hạn

Thời hạn thực hiện giải quyết yêu cầu thành lập văn phòng công chứng này sau khi chúng ta nộp hồ sơ là 20 ngày. Trong khoảng thời gian 20 ngày này, Sẽ có cơ quan ủy quyền và quyền lực là ủy ban nhân dân cấp tỉnh họ sẽ thực hiện quá trình xem xét và sau đó họ sẽ dựa trên các yếu tố và mục đích để đưa ra quyết định có nên thành lập hay không.

Sau đó chúng ta phải thực hiện đăng ký giấy tờ hợp pháp để được thực hiện mở văn phòng này. Đơn thực hiện đăng ký sẽ nằm trong khoảng thời gian 90 ngày từ lúc chúng ta nhận được thông báo và quyết định.

. Chúng ta phải thực hiện đăng ký hoạt động ở sở tư pháp nơi chúng ta thành lập văn phòng công chứng. Trong đó nội dung để đăng ký, bao gồm: 

Có đầy đủ tên gọi của văn phòng công chứng

Họ và tên của trưởng văn phòng công chứng

Có địa chỉ cụ thể của trụ sở văn phòng công chứng

Đưa ra được danh sách các công chứng viên hợp doanh.

Khi chúng ta thực hiện chúng ta phải đưa ra cho mọi người biết được danh sách những người công chứng viên đã làm việc và sẽ có một bản hợp đồng thực hiện ký kết.

Khi thực hiện hồ sơ để đăng ký mở văn phòng thì trong đó phải có:

Các giấy tờ chứng minh về việc vụ sở của văn phòng này phù hợp và đưa ra được các nội dung đã thực hiện trong đề án.

Hồ sơ đăng ký hành nghề của những người công chứng viên làm việc cho văn phòng công chứng này phải được cập nhật và đưa đầy đủ.

Đơn thực hiện đăng ký hoạt động

Nếu trong vòng 10 ngày kể từ thời gian chúng ta nhận được bản hợp đồng thì lúc này sở tư pháp họ sẽ thực hiện và đưa ra được giấy phép đăng ký hoạt động nếu chúng ta đảm bảo được các yêu cầu.

Trường hợp không đồng ý thì họ sẽ đưa ra lý do rõ ràng. Sở tư pháp là nơi công nhận văn phòng công chứng được đăng ký thực hiện giao dịch và hoạt động trên thị trường.

Điều kiện của công ty và người mở văn phòng công chứng

Để mở văn phòng công chứng thì các công ty và người đứng ra mở phải đáp ứng được các điều kiện:

Đối với công ty và người sáng lập thì phải đảm bảo được theo luật công chứng. Văn phòng công ty phải hợp doanh dưới dạng tổ chức và được hoạt động theo quy định của pháp luật phải liên quan đến loại hình thức của công ty này. Công ty phải có từ hai người công chứng viên trở lên và không theo hình thức các thành viên góp vốn.

Đáp ứng được các điều kiện để trở thành một công chứng viên
Đáp ứng được các điều kiện để trở thành một công chứng viên

Đối với người công chứng viên thì phải đảm bảo được:

Là người công dân của nước Việt Nam và có hộ khẩu thường trú tại ít nước Việt Nam.

Phải có được phẩm chất đạo đức tốt và phải thực hiện tuân theo pháp luật.

Phải đạt yêu cầu kiểm tra về kết quả tập sự trong nghề công chứng.

Phải có đủ sức khỏe để tham gia hành nghề công chứng.

Khi đó ứng được những yêu cầu trên thì công ty và những người công chứng viên này mới đủ điều kiện mở văn phòng công chứng.

Như vậy, qua bài viết ở trên chúng ta đã hiểu và biết được các điều kiện mở văn phòng công chứng. Mở được văn phòng công chứng chúng ta phải đảm bảo được các yêu cầu và điều kiện đưa ra để thực hiện. Chính vì văn phòng công chứng là nơi quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến pháp luật nên chúng ta phải thật sự chú ý và đảm bảo các yêu cầu này theo đúng pháp luật.

Google search engine