Đầu tư vàng như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất?

Đầu tư vàng đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử con người từ thời điểm vàng còn là phương tiện thanh toán. Cho đến nay hình thức đầu tư vàng đã phát triển theo nhiều dạng khác nhau như trang sức, chỉ số chứng khoán… Thế nhưng đầu tư vàng như thế nào cho hiệu quả nhất không phải ai cũng biết đến. Bởi mỗi hình thức đầu tư vàng sẽ có những đặc điểm và mục đích riêng.

1. Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng chính là hình thức thu về lợi nhuận dựa vào chênh lệch giá cả tại thời điểm mua vào và lúc bán ra. Hình thức đầu tư vàng ngày xưa chỉ ở dạng vàng miếng, nhưng đến thời điểm này các hình thức đầu tư đã đa dạng hơn như tích trữ, trang sức, chỉ số vàng…

Những hình thức đầu tư đa dạng vào vàng.
Những hình thức đầu tư đa dạng vào vàng.

Ngay từ khi xuất hiện vàng đã mang giá trị cao hơn so những loại tài sản khác. Chính vì thế mà nó được sử dụng để làm phương tiện lưu trữ và đồ trang sức quý giá. Vì vậy, khi nghĩ đến quá trình đầu tư vàng thì những hình thức này không còn bị hạn chế như các cách làm truyền thống nữa. Người đầu tư còn có thể mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán của các công ty chuyên về vàng.

2. Đầu tư vàng như thế nào cho phù hợp nhất?

2.1 Đầu tư vàng thỏi, vàng miếng

Đây là hình thức đầu tư và tích trữ được nhiều đối tượng quan tâm đến nhất. Nếu chỉ nghe qua đến tên thì có khá nhiều người nghĩ đó sẽ là các thỏi vàng lớn. Nhưng thực ra như vậy chưa đầy đủ lắm, vàng thỏi được nhắc đến ở đây là các loại vàng có dạng nguyên chất có sự tinh khiết cao bao gồm các loại vàng dưới dạng thanh, miếng, xu…

Những loại vàng thỏi có kích thước lớn tuy tạo ra sự dễ dàng cho quá trình tích trữ và cất giữ. Thế nhưng, tính thanh khoản của chúng không hề cao vì ít ai giao dịch những thỏi vàng lớn đến thế. Đồng thời các chi phí cho quá trình bảo quản cũng trở nên lớn hơn. Vì vậy, khi đầu tư vàng ở dạng cá nhân, đầu tư nhỏ thì các hình thức như vàng dạng xu, dạng thỏi sẽ có được tính thanh khoản tốt hơn khi mua và bán.

2.2 Trang sức bằng vàng

Đây cũng là hình thức đầu tư được quan tâm hiện nay. Những rủi ro đi cùng với nó không phải là nhỏ bởi không phải trang sức nào bằng vàng cũng có độ uy tín cao. Ngoài ra, yếu tố gia công và chi phí thương hiệu sẽ có tác động đến giá trị thực của nó khi thực hiện bán lại cho cửa hàng trước đó. Chi phí này nằm ở mức giá cao vì vậy dù giá vàng có tăng đi nữa thì việc thu hồi vốn còn khó chứ chưa nói đến chuyện có lời.

Ngày nay, những hình thức vàng tồn tại cũng phổ biến mà cụ thể đó là vàng tây. Loại vàng này không mang nhiều ý nghĩa lắm về mặt đầu tư. Bởi tính thanh khoản của loại vàng này không cao vì chúng được sử dụng để tạo ra trang sức.

2.3 Quỹ ETF

Các quỹ ETF được hỗ trợ bằng bằng vàng.
Các quỹ ETF được hỗ trợ bằng bằng vàng.

Đây cũng là một hình thức đầu tư mới dưới dạng các tổ chức quỹ giao dịch ETF. Hình thức này đầu tư qua các loại cổ phiếu riêng và nó sẽ đại diện cho một số lượng vàng cụ thể. Quỹ ETF có thể giao dịch như các loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

2.4 Hợp đồng tương lai

Hình thức đầu tư này hoạt động theo hình thức mua bán một loại tài sản với một số lượng nào đó tại một thời điểm trong tương lai. Đối với hình thức giao dịch này thì hợp đồng của nó sẽ được biểu diễn bằng một số lượng vàng nhất định.

2.5 Các loại cổ phiếu khai thác vàng

Những công ty khai thác vàng cũng có các tác động đáng kể đến giá vàng trên thị trường. Việc giá vàng tăng sẽ làm cho lợi nhuận của các đối tượng khai thác tăng lên. Vì thế sẽ tác động đến hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp khai thác. Chính điều này sẽ làm cho giá trị của phiếu có sự biến động theo giá vàng trên thị trường thông qua quá trình hoạt động có hiệu quả cao của một doanh nghiệp.

3. Đầu tư vàng có những ưu nhược điểm như nào?

3.1 Ưu điểm

Đầu tư vào vàng có còn mang lại hiệu quả không?
Đầu tư vào vàng có còn mang lại hiệu quả không?

Vàng có tính thanh khoản tốt khi mà người sở hữu nó có thể dễ dàng chuyển đổi vàng sang những loại tài sản như tiền một các nhanh chóng. Mức độ phổ biến cũng như các đơn vị quy đổi cũng khá nhiều trong thực tế.

Tạo nên sự đa dạng trong danh mục đầu tư là một cách làm tốt. Nên bổ sung vàng vào kế hoạch đầu tư của bạn để giảm bớt các loại rủi ro có thể xảy ra. Đồng thời, vàng thường có những biến động trái ngược với thị trường chứng khoán nói riêng và thị trường tiền tệ nói chung. Vì vậy mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng vàng sẽ đem lại hiệu quả.

Vàng chính là tài sản có thể lưu giữ được giá trị qua một khoảng thời gian. Mặc dù có nhiều thời điểm giá vàng có thể giảm đi, nhưng nhìn về mặt giá trị cơ bản của nó thì điều này không ảnh hưởng gì quá nhiều. Nhưng tồn tại dưới dạng tiền tệ thì giá trị của nó sẽ bị mất đi theo thời gian.

Vàng là phương tiện lưu trữ hiệu quả không bị ảnh hưởng bởi sự lạm phát. Ngay từ thời điểm giá USD được dùng để định giá vàng thì việc đồng USD bị mất đi giá trị cũng sẽ khiến giá vàng thay đổi theo hướng tích cực. Để giúp tài sản của bạn tránh khỏi lạm phát thì vàng là một phương tiện hiệu quả.

Vàng là một loại hàng hóa đặc biệt mang giá trị toàn cầu. Bởi giá vàng không hề bị tác động của các yếu tố trên thị trường chứng khoán và chính trị ở các quốc gia.

3.2 Nhược điểm

Tuy vàng có rất nhiều những đặc điểm tốt như vậy. Thế nhưng ai có ý định đầu tư vàng thì cũng nên xem xét những điểm chưa tốt của loại tài sản này. Cụ thể:

Vàng là phương tiện đầu tư hiệu quả và chống lạm phát rất tốt. Tuy nhiên, nó không mang lại khoảng lợi nhuận thụ động nào cho bạn như các hình thức đầu tư cổ phiếu, trái phiếu tại thị trường chứng khoán. Bạn chỉ có thể kiếm được lợi nhuận khi giá trị của vàng tăng cao hơn thời điểm bạn mua nó.

Vàng cần được bảo hiểm và lưu trữ một cách an toàn và đảm bảo. Vì thế nếu bạn đang sở hữu vàng dưới dạng các loại giấy tờ thì phải thực hiện lưu giữ.

Riêng đối với thị trường nước ta, có thể thấy giá vàng bị ảnh hưởng khá lớn từ các quy định từ chính sách tiền tệ của nhà nước. Vì vậy, có nhiều thời điểm mà giá vàng của thế giới lại không đúng với giá và trong nước. Hoặc những biến động của giá vàng trong nước không hề dựa theo các diễn biến của giá vàng trên thế giới. Vì vậy điều này làm tồn tại rủi ro trong quá trình đầu tư vào kim loại quý này.

Nếu xét về dài dài hạn thì vàng có vai trò là các công cụ để lưu trữ và đảm bảo an toàn tài sản dường như hiệu quả hơn và đóng vai trò như một phương tiện để đầu tư.

4. Tổng kết

Đầu tư vàng là một hình thức được nhiều người lựa chọn và nhất là những cá nhân đầu tư với quy mô nhỏ. Điều này dễ nhận thấy khi chúng ta quan sát những người thân ở thế hệ trước. Đa số họ thường mua vàng để làm phương tiện lưu trữ trong gia đình. Ngày nay, các hình thức đầu tư vàng đã không còn quá hạn chế mà rất đa dạng để những nhà đầu tư lựa chọn.

Google search engine