Vàng là gì, đơn vị lượng vàng và yếu tố tác động giá vàng

Ở các lĩnh vực đầu tư tài chính, có một sản phẩm tài chính được nhiều người quan tâm đặc biệt là những người lớn tuổi vì nó đã trở thành một nét văn hóa, lịch sử và quan niệm lâu đời đó là vàng. Vàng bên cạnh trở thành trang sức, phụ kiện làm đẹp thì nó còn là công cụ đầu tư. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về vàng là gì, cách quy đổi đơn vị lượng vàng ở Việt Nam cũng như những yếu tố tác động đến giá của vàng trên thị trường.

1. Vàng là gì?

Vàng được xem là một kim loại quý, có công thức hóa học là Au. Vàng được dùng làm nguyên liệu làm ra những món hàng có giá trị cao hay đúc ra miếng để lưu trữ. Người ta đo lường chỉ có 19 mét khối vàng toàn câu nên đây là kim loại rất quý.

Ở Việt Nam, người ta phân loại vàng thành hai loại: vàng tây và vàng ta. Hai loại vàng này có bản chất là có thể phân biệt qua độ tinh khiết của nó. Vàng ta hay có tên khác là vàng nguyên chất hàm lượng vàng lên đến 99,99%, điều này có nghĩa tạp chất trong vàng chỉ khoảng 0,01%. Vàng tây là loại trong đó có cả tạp chất là một dạng hợp kim gồm nhiều loại khác nhau, từ đó mà vàng tây có nhiều màu khác nhau như trắng, vàng, hồng,…

Ở thực tiễn, vàng tây được dùng phổ biến và chính yếu ở mảng làm ra trang sức do có nhiều màu sắc khác nhau, có mức độ bóng và sáng cũng như chế tác đơn giản. Trong số những loại vàng Đức, vàng Ý, vàng từ Hàn Quốc nhận nhiều đánh giá tốt về chất lượng vì vậy mà giá lượng vàng của chúng cũng cao hơn nhiều.

Để đánh giá chất lượng vàng, bình thường người ta sẽ dựa trên độ tuổi của vàng hoặc có thể xem là chất lượng vàng. Vàng 10 tuổi là loại cao cấp nhất, dường như tỷ lệ tạp chất là không có, chỉ khoảng 0.01%. Loại 9 tuổi có tỷ lệ vàng khoảng 90% khối lượng. Cả hai loại này đều được gọi chung là loại vàng 24K, tuy nhiên là mức giá của vàng 9 tuổi sẽ thấp hơn nhiều so với loại 10 tuổi.

lượng vàng
Giới thiệu về vàng

2. Các chuẩn quy đổi vàng

Ở thị trường Việt Nam, vàng sẽ được quy đổi dựa vào các đơn vị sau:

1 cây vàng tương đương 1 lượng vàng bằng 10 chỉ vàng.

1 lượng vàng = 37.5g vàng.

1 chỉ vàng = 3.75g vàng.

1 ký vàng = 266 chỉ vàng = 26 cây vàng + 6 chỉ vàng.

Khi đo lường vàng dựa trên đơn vị Ounce:

1 ounce = 31.103476g

1 ounce = 8.29426 chỉ vàng.

1 lượng vàng = 1.20565 ounce vàng.

1 ounce = 0.829426 lượng vàng.

lượng vàng
Đơn vị lượng vàng

3. Những phương thức để nhận ra chất lượng vàng tốt và vàng kém chất lượng

Kiểm tra dãy số ghi trên vàng: nếu bị mờ có thể là do việc bị hao mòn, tuy nhiên vẫn có một số loại vàng giả cũng được khắc dãy số này tinh vi.

Kiểm tra yếu tố đổi màu: những vị trí hay bị ma sát sẽ có dấu hiệu đổi màu

Kiểm tra bằng cách thử độ cứng: đây là phương thức được ông cha ta ngày xưa dùng rất nhiều mà bạn thấy trên các bộ phim. Nhưng có vẻ độ hiệu quả thì phải người có kinh nghiệm mới biết được.

Kiểm tra lực hút với nam châm: đây là phương thức dễ tiến hành nhất, khi nam châm có trọng lượng càng nặng càng dễ nhận biết.

Kiểm tra thông qua trọng lượng: khối lượng của vàng 24K nguyên chất sẽ ở tầm 19.3g/ml, đây là chỉ số lớn hơn đa số những loại hợp kim còn lại. Đó là quy tắc để kiểm tra sơ qua, khối lượng vàng càng cao thì càng nguyên chất.

Những hậu quả khi người tiêu dùng mua phải vàng, bạc kém chất lượng kém:

Chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn, sau đó vàng sẽ bị gỉ, bị đen, biến dạng và khó có thể làm sáng bóng lại được.

Người sử dụng loại vàng này còn có khả năng bị kích ứng da, viêm da dễ tác động trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

4. Yếu tố ảnh hưởng đến giá của lượng vàng

4.1 Yếu tố khủng hoảng kinh tế – chính trị toàn cầu

Khủng hoảng kinh tế hay chính trị là khía cạnh tạo ra sự tác động lớn đến giá của lượng vàng. Khi mà nền kinh tế có tình hình bất ổn sẽ làm giá trị của đồng tiền cũng thay đổi theo và khi đí vàng sẽ không còn mang lại giá trị lợi ích với những nhà đầu tư. Khi đó giá vàng thường sẽ có xu thế lên cao và chỉ được bình ổn khi mà thị trường dần hồi phục.

4.2 Chính sách và phương thức hoạt động của ngân hàng trung ương

Ở các nước khác nhau, những ngân hàng trung ương sẽ đảm nhận nhiệm vụ về đưa ra chiến lược cho chính sách tiền tệ. Những kế hoạch về thu mua vàng từ ngân hàng trung ương có khả năng tạo ra sự ảnh hưởng lớn đến giá vàng. Lượng vàng sẽ dần khan hiếm và có giá trị cao khi mà ngân hàng trung ương tiến hành mua vào nhiều hơn bán ra.

Nới lỏng chất lượng là cách thức mà những ngân hàng trung ương sử dụng nhằm thúc đẩy nền kinh tế đầu tư. Đây là phương thức giao dịch chứng khoán để gia tăng mức cung tiền, kích thích những ngân hàng còn lại cho vay. Một vài ngân hàng toàn cầu đang sử dụng phương thức này gồm FED, ngân hàng Anh, Nhật Bản,…

lượng vàng
Các yếu tố tác động đến giá lượng vàng

4.3 Hoạt động của các quỹ giao dịch trao đổi ETF vàng

Những quỹ ETF bao gồm SPDR Gold Shares hay iShares Gold Trust cũng là một trong số các khía cạnh tác động đến giá vàng. Những quỹ ETF này hỗ trợ các nhà đầu tư giao dịch vàng thông qua những chứng chỉ quỹ phát hành ra.

Ngày nay thì GLD lẫn IAU đều đang sở hữu một khối lượng vàng rất cao. Giá lượng vàng sẽ bị tác động từ hai quỹ này nếu những nhà đầu tư mua bán qua lại chứng chỉ quỹ vàng.

4.4 Ảnh hưởng của lạm phát và lãi suất đến giá vàng

Lạm phát và lãi suất còn là các khía cạnh tác động mạnh đến giá trị của lượng vàng. Trên lý thuyết thì lãi suất và giá vàng có mối tương quan trái chiều nhau.

Khi mức lãi từ ngân hàng trung ương đi xuống, nguồn cung tiền sẽ tăng lên vào nền kinh tế, từ đây mà dẫn đến tình trạng lạm phát. Ở thời điểm mà lạm phát xuất hiện, nhà đầu tư tiến hành mua thêm vàng để dự trữ nhiều hơn tức là vàng cũng có thể vì đây mà lên giá.

Khi mà lãi suất đến từ ngân hàng trung ương tăng lên sẽ giảm mức giá vàng, chính vì sự tăng lên về cạnh tranh qua những khoản đầu tư có mức sinh lời lớn.

4.5 Tác động của đồng USD đến giá vàng

Đồng Đô la Mỹ là một trong số những khía cạnh tác động đến giá vàng của Việt Nam. Dựa vào các chuyên gia thì giá vàng và tiền có mối liên hệ trái ngược nhau. Theo đó nếu đồng Đô la Mỹ tăng thì giá của lượng vàng sẽ giảm xuống và trái lại.

Sự suy giảm tiền tệ tác động đến nền kinh tế dẫn theo đó là sự suy yếu về sự tin tưởng từ những nhà đầu tư, Họ sẽ dần chuyển hướng sang dòng tiền khác hay sử dụng vàng để làm phương thức trao đổi hàng hóa.

4.6 Mối quan hệ giữa dầu và giá vàng

Vàng và dầu đều có giá trị được xác định qua đồng Đô la, do đó mà chúng luôn có sự tương tác cụ thể qua lại. Sự liên kết này chỉ xuất hiện khi mà dầu có giá bị thay đổi do sự tác động từ đồng Đô la Mỹ. 

Lời kết

Và đó là những thông tin về vàng, quy đổi lượng vàng và yếu tố tác động giá vàng mà bạn cần quan tâm. Nhìn chung đây có vẻ như là cách đầu tư bị xưa cũ tuy nhiên vẫn được nhiều người sử dụng và nó vẫn giữ được nét sang trọng, giá trị và chức năng đầu tư của mình trong suốt bao nhiêu năm trôi qua.

Google search engine