Đặt giá ATC là gì? Cách đặt giá ATC trong chứng khoán

Trong suốt quá trình tham gia và đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần quan tâm đến nhiều thông tin khác nhau, nhất là giá ATC ở cuối mỗi phiên giao dịch. Vậy, ATC là gì? cách đặt giá ATC là gì? Trader sẽ tìm được câu trả lời trong bài viết dưới đây!

1. Giải mã ATC là gì?

ATC là từ viết tắt của cụm từ At The Close. Hay nói chính xác hơn là giá bán hoặc giá mua chứng khoán tại thời điểm phiên giao dịch đóng cửa. Đây là một trong các thông tin vô cùng quan trọng quyết định đến hành động và kết quả đầu tư của trader trong các phiên giao dịch tiếp theo. Do đó, ATC được nhà đầu tư săn đón và phân tích kỹ lưỡng.

Trong giao dịch chứng khoán, giá tại thời điểm mở cửa OTC và thời điểm đóng cửa ATC vô cùng quan trọng. Đặc biệt tại cuối mỗi phiên giao dịch, nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định nên mua hay bán cổ phiếu. Nhờ có thông tin về ATC mà trader dễ dàng đưa ra sự lựa chọn cuối cùng. Ngoài ra, thông qua mức giá đó, bạn cũng có thể dự đoán được xu hướng giá thị trường trong thời gian giao dịch tiếp theo.

Giải mã giá ATC là gì?
Giải mã giá ATC là gì?

2. Cách đặt giá ATC có những lưu ý gì?

Cũng giống như cách đặt giá tại các thời điểm khác trong ngày, tại phiên giao dịch cuối cùng, bạn cũng cần có những phân tích về ATC để có quyết định đúng đắn nhất. Ví dụ:

  • Đặt giá theo ATC có độ chính xác khá cao, đặc biệt là chi phí thấp và tốc độ xử lý thông tin nhanh chóng nên lợi nhuận thu lại khá ổn.
  • Nguyên tắc khớp lệnh ATC sẽ tuân thủ nghiêm ngặt theo thông số phân tích kỹ thuật che bảng giá của các sàn giao dịch 
  • Đặt lệnh với ATC cần tuân thủ các nguyên tắc khác nhau như: nguyên tắc ưu tiên về thời gian, ưu tiên về giá ATC, v.v:
  • Khi lệnh bán và mua có mức giá tương đương thì ưu tiên lựa chọn lệnh được nhập vào hệ thống sớm hơn
  • Trong trường hợp giá bán và giá mua có sự chênh lệch đáng kể thì hệ thống sẽ ưu tiên thực hiện khớp lệnh trước.
  • Khi thực hiện khớp lệnh ATC tại phiên đóng cửa, giá chứng khoán sẽ không được công bố mà chỉ nhập vào lệnh và nội dung.
Muốn khớp lệnh ATC tại phiên cuối giao dịch phải tuân thủ những nguyên tắc khác nhau
Muốn khớp lệnh ATC tại phiên cuối giao dịch phải tuân thủ những nguyên tắc khác nhau

3. Hướng dẫn cách đặt giá ATC trong chứng khoán

Khi đặt giá ATC tại cuối mỗi phiên giao dịch, hệ thống sẽ ghi nhận lệnh và nội dung lệnh được khớp. Tuy nhiên, trong trường hợp lệnh không được thực hiện sẽ tự động bị hủy và thông báo cho nhà đầu tư sau khi phiên giao dịch chính thức đóng cửa.

Dưới đây là cách đặt giá ATC trong thị trường chứng khoán:

  • Để quá trình khớp lệnh diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng thu lại lợi nhuận thì nhà đầu tư cần nghiên cứu trước thị trường. Tham khảo tiềm năng của cổ phiếu, kiểm tra tài khoản để xác định khối lượng giao dịch. 
  • Lệnh ATC chỉ được thực hiện đúng một lần. Nếu không hợp lệ, hệ thống sẽ tự động hủy lệnh và trả lại kết quả sau khi phiên kết thúc.
  • Giá đặt mua cổ phiếu phải lớn hơn giá tại phiên, lúc này hệ thống mới chấp nhận lệnh
  • Lệnh ATC đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi thời điểm đóng và mở cửa phiên giao dịch. Tuy nhiên, cần kết hợp với chỉ báo kỹ thuật khác để đặt lệnh bán và lệnh mua phù hợp, thu lại lợi nhuận cao nhất có thể v.v.

Như vậy, qua bài viết, các nhà đầu tư đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của lệnh ATC và quá trình khớp lệnh ATC tại phiên đóng cửa. Song, khi đã khớp lệnh ATC thì bạn không thể sửa đổi hay hủy lệnh theo mong muốn. Do đó mà việc trang bị các kiến thức về đầu tư cũng như thông tin giá ATC đóng vai trò hết sức cần thiết. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Chúc bạn có một phiên giao dịch thuận lợi.

Google search engine