Cổ phiếu Bluechip là những mã nào? Tiêu chí đánh giá

Những ai mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán có lẽ sẽ được nghe đến những nhóm cổ phiếu Bluechip. Đây là những mã chứng khoán mang lại nguồn thu nhập ổn định và mức rủi ro không quá cao cho người đầu tư. Vậy những nhóm cổ phiếu này có những đặc điểm gì để thuộc vào các loại cổ phiếu Bluechip? Cổ phiếu Bluechip là những mã nào? Hãy theo dõi tiếp nội dung bên dưới để được giải đáp.

Cổ phiếu Bluechip là gì?

Bluechip là tên gọi của nhóm các cổ phiếu được những công ty lớn trên thị trường có khả năng tài chính mạnh, mức độ uy tín cao phát hành một cách minh bạch. Ngoài ra, những chủ thể đó còn có mức vốn hóa cao trên thị trường và có khoản thời gian hoạt động và tồn tại lâu dài.

Cổ phiếu Bluechip trên thị trường chứng khoán.
Cổ phiếu Bluechip trên thị trường chứng khoán.

Chính vì thế mà những doanh nghiệp hay tập đoàn đứng đầu trên thị trường trong từng lĩnh vực mới có thể phát hành cổ phiếu Bluechip ra thị trường chứng khoán. Trong đó một số cái tên nước ngoài như CocaCola, Microsoft, IBM, Boeing tại thị trường Việt thì có những cái tên như FPT, VCB, VNM, REE, CTG…

Chính vì những tập đoàn, công ty này đã tồn tại rất lâu nên giá trị thương hiệu khiến các nhóm cổ phiếu này trở thành một loại CP Bluechip được rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng và chờ đón.

Cổ phiếu Bluechip có những đặc điểm nào?

Trong thực tế, những loại cổ phiếu Bluechip không quá khó để phân biệt bởi chúng đều được xếp hạng và nêu tên một cách rõ ràng. Tuy nhiên, dưới góc nhìn chung thì các loại cổ phiếu Bluchip sẽ có chứa những đặc điểm cụ thể như:

Điều kiện đầu tiên đó là mức vốn hóa của tập đoàn, tổ chức, doanh nghiệp phát hành Bluechip phải lớn tối thiểu trên 10.000 tỷ đồng.

Có một quá trình hoạt động lâu đời, lúc này những sản phẩm của doanh nghiệp mới có thể chứng minh được sự tăng trưởng ổn định và bền vững theo thời gian để có thể phát hành được CP Bluechip. Bên cạnh đó, CP cũng phần phải đủ tiềm năng nhằm để đảm bảo quá trình phát triển lâu dài trong tương lai. Không giống như những tập đoàn công nghệ có một sự phát triển với tốc độ cao, thì tính bền vững đối với các mã Bluechip luôn là một điều được rất nhiều nhà đầu tư hướng đến. Tuy mức lợi nhuận mang lại không cao hơn nhiều so với mặt bằng chung, nhưng tính ổn định luôn là một điều mà CP Bluechip có thể đảm bảo được.

Có nhiều đóng góp đối với thị trường: Đây là điều mà chỉ những doanh nghiệp lâu năm mới có thể làm được. Nhờ đó sự uy tín của các loại cổ phiếu này sẽ luôn được đảm bảo. Những biến động ít xuất hiện, mức độ rủi ro không cao. Chính vì thế mà các nhóm Bluechip luôn là yếu tố dìu dắt và tác động ít nhiều đến thị trường. Một thị trường phát triển sẽ luôn có những nhóm cổ phiếu Bluechip làm chỗ dựa.

Chỉ số thị trường luôn ở mức cao: Những mã chứng khoán Bluechip thông thường sẽ luôn lọt vào top các chỉ số tạo nên dấu ấn ở mỗi thị trường riêng. Tính ở thị trường Việt thì những loại cổ phiếu này sẽ được đưa vào đánh giá trong top VN30-Index.

Chỉ trả cổ tức theo từng giai đoạn một cách minh bạch mặc dù không phải hầu hết mọi CP Bluechip đều sẽ thực hiện chi trả. Tuy nhiên đa phần các doanh nghiệp thuộc Bluechip đều sẽ có.

Cổ phiếu Bluechip là những mã nào trong năm 2022

Cổ phiếu Bluechip là những mã nào?
Cổ phiếu Bluechip là những mã nào?

Hầu hết những thông tin về top các nhóm cổ phiếu Bluechip đều sẽ xuất hiện ở nhiều nguồn thông tin. Và trong năm 2022 thì theo những báo cáo mới nhất của Vietnam Report. Những loại cổ phiếu thuộc nhóm danh sách Bluechip sẽ được đánh giá dựa trên những tiêu chí:

Khả năng tài chính được thể hiện trên báo cáo tại thời điểm gần nhất.

Đánh giá uy tín truyền thông bằng cách sử dụng Media Coding.

Dựa trên những khảo sát uy tín của các chuyên gia về những nhóm cổ phiếu đầu tư hấp dẫn.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đọc có thể hiểu thêm về Bluechip là những mã nào. Để có thể nghiên cứu thêm nhiều kiến thức hơn hãy theo dõi những bài viết tiếp theo nhé.

Google search engine